| Hotline: 0983.970.780

Huyện Càng Long đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Thứ Năm 14/01/2021 , 20:48 (GMT+7)

Đến nay, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh có 13/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM.

Theo ông Nguyễn Văn Á, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Càng Long, giai đoạn 2010 – 2020, huyện Càng Long đã huy động tổng nguồn lực xây dựng NTM trên 2.127 tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Toàn huyện có 95/111 ấp NTM với trên 93% hộ gia đình văn hóa NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,73%, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 46 triệu đồng, năm 2020 ước đạt 58 triệu đồng, tăng 33 triệu đồng so năm 2011. Giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp năm 2020 ước đạt 1.058 tỷ đồng.

Đường sá thông thoáng, cảnh quan môi trường sạch đẹp tại xã nông thôn mới nâng cao An Trường.  Ảnh: Minh Đảm.

Đường sá thông thoáng, cảnh quan môi trường sạch đẹp tại xã nông thôn mới nâng cao An Trường.  Ảnh: Minh Đảm.

Xã An Trường huyện Càng Long được chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2015 – 2020. Với sự quyết tâm của Ban chỉ đạo xã, sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân đến cuối năm 2020 An Trường đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Ông Nguyễn Văn Bé Em, Chủ tịch UBND xã An Trường cho biết: Thu nhập bình quân trên người năm 2019 trên địa bàn xã là 57,12 triệu đồng. Với mức đầu tư các công trình xây dựng cơ bản, cùng với tình hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất phù hợp, hiệu quả của người dân, khả năng thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của An Trường đạt trên 62,4 đồng/người/năm.

Đáng chú ý số hộ sử dụng nước sạch đạt 3.215/3.379 hộ, chiếm trên 95% . 100% đường liên xã được nhựa hoá, bê tông hoá đảm nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá của nhân dân. Tỷ lệ đất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động 1.825/1.857 ha đạt trên 98%. Các tuyến kênh hàng năm được nạo vét bằng cơ giới. Hiện bờ bao, đê bao được khép kín chủ động ứng phó triều cường và xâm nhập mặn.

Người dân tích cực chuyển đổi sản xuất nâng cao thu nhập. Ảnh: Minh Đảm.

Người dân tích cực chuyển đổi sản xuất nâng cao thu nhập. Ảnh: Minh Đảm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp UBND xã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện, trong năm xã đã phát động nhân dân thực hiện chuyển đổi trên 175 ha. Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả như: Mô hình nuôi gà, mô hình trồng cam sành, mô hình nuôi bò sinh sản,...

Mới đây, ông Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã có buổi khảo sát đánh giá kết quả xây dựng NTM tại huyện Càng Long. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, địa phương này đã tích cực, phát huy được vai trò chủ động của người dân tham gia xây dựng NTM. Ông Nguyễn Minh Tiến cũng lưu ý địa phương cần phải quan tâm thực hiện các tiêu chí mềm như vấn đề môi trường và xử lý rác thải, việc đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải phải đảm bảo quy trình công nghệ hiện đại, tránh làm ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, đoàn công tác đánh giá cao các địa phương trong việc nâng cao tỷ lệ hộ dân có nước sạch sử dụng và cải thiện thu nhập của người dân, nhất là tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay. Trong thời gian tới, đề nghị địa phương tiếp tục quan tâm giữ vững và nâng chất các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu dài hạn là xây dựng các xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Song hành cùng với nhiệm vụ xây dựng NTM, địa phương cần phải quan tâm xây dựng mỗi xã một sản phẩm chủ lực. Đặc biệt, huyện Càng Long có thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, với mặt hàng chủ lực là cây dừa, địa phương cần phải chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, góp phần đa dạng hóa ngành hàng và nâng cao giá trị kinh tế các sản phẩm từ dừa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

OCOP tạo thêm sức bật cho nông nghiệp, nông thôn

Chỉ trong một thời gian ngắn, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã thực sự đi vào cuộc sống, được cả hệ thống chính trị, người dân, các chủ thể hưởng ứng.