| Hotline: 0983.970.780

Huyện Vụ Bản đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ Bảy 06/07/2019 , 14:53 (GMT+7)

Sáng 6/7, tại Nhà văn hoá huyện Vụ Bản (thị trấn Gôi, Vụ Bản, Nam Định) đã diễn ra lễ công bố và đón nhận huyện Vụ Bản đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Khắc Xung, Chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, cho biết, thời gian đầu khi thực hiện chương trình, điều kiện hạ tầng KT-XH tỷ lệ đạt chuẩn thấp, thiếu sự đồng bộ, đồng đều giữa các địa phương, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn, trường học, cơ sở vật chất, môi trường..., cần nguồn lực đầu tư lớn.

Khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, mặt bằng chung toàn huyện đạt bình quân từ 8 - 9 tiêu chí/xã, một số xã khó khăn, có xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 5 - 6 tiêu chí/xã.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định (thứ 2 từ phải sang trái) trao bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo huyện Vụ Bản.

Song, được sự giúp đỡ của Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Nam Định, sau 9 năm (2010 - 2019), vùng đất Vụ Bản đã đổi thay đáng mừng. Đến nay, toàn huyện đã có 18/18 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM. Sau khi các xã, thị trấn đạt chuẩn NTM đã chuyển trọng tâm sang xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. 

Hệ thống thủy lợi của các xã được thiết kế và xây dựng phù hợp với quy hoạch hệ thống thủy lợi chung của huyện, đảm bảo tưới, tiêu cho 100% diện tích đất SX nông nghiệp (10.804ha), đáp ứng yêu cầu phòng chống thiên tai và đời sống dân sinh trong toàn huyện.

Theo ông Xung, tổng vốn huy động nguồn lực xây dựng NTM giai đoạn 2010 - 2019 của huyện đạt 2.392,5 tỷ đồng. 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh (phải) dự và tặng hoa chúc mừng lãnh đạo huyện Vụ Bản.

Năm 2010, toàn huyện có 2.360 hộ nghèo (tỷ lệ 6,12%), 1.301 hộ cận nghèo (tỷ lệ 3,37%). Thế nhưng, đến nay, 18/18 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt tiêu chí số 11, tỷ lệ hộ nghèo không thuộc đối tượng bảo trợ xã hội tính đến hết năm 2018 của toàn huyện là 0,98%.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, ông Phạm Đình Nghị biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vụ Bản đã đạt được.

Ông Nghị cho biết, Chương trình xây dựng NTM của huyện được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, nhất là sự đồng thuận, tham gia hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày được nâng lên; hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH của huyện được quan tâm đầu tư, nâng cấp..., đóng góp đáng kể vào kết quả chung của tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh Nam Định có 9/10 huyện, thành phố đạt chuẩn NTM và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Dự kiến 7/2019, huyện Nam Trực sẽ được Trung ương thẩm định, xét duyệt công nhận là huyện đạt chuẩn NTM.

Như vậy tỉnh Nam Định có 100% số huyện đạt chuẩn NTM và về đích NTM trước 1 năm rưỡi so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 đã đề ra. 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Tiến tới lập Trung tâm giao dịch OCOP và đặc sản ĐBSCL tại Thủ đô

Tiến tới lập Trung tâm giao dịch OCOP và đặc sản ĐBSCL tại Thủ đô

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, phải nghĩ đến chuyện là cả vùng ĐBSCL phải đưa sản phẩm OCOP và các loại đặc sản của vùng hiện diện ở mọi nơi...