Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khách hàng tố nhân viên Cty Toàn Cầu chiếm đoạt tài sản

Thứ Ba 08/10/2019 , 13:15 (GMT+7)

Lấy danh nghĩa nhân viên Công ty TNHH Nhân lực Toàn Cầu HT (Cty Toàn Cầu) có địa chỉ tại số 47 QL1A, Tân Trung, Thạch Trung, TP Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Thanh Lộc đã tư vấn cho hàng loạt người đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) để thu lợi bất chính.

Tiền mất tật mang

Đầu tháng 10/2019, Báo NNVN nhận được đơn tố cáo của một số lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh về việc bị nhân viên của Cty Toàn Cầu là bà Nguyễn Thị Thanh Lộc tư vấn XKLĐ, sau đó thu lợi bất chính hàng chục triệu đồng và giữ hồ sơ gốc của lao động không chịu trả. Đơn cử là nạn nhân Đào Thị Oanh (SN 1990), trú tại xóm 10, xã Nghi Liên, TP Vinh, tỉnh Nghệ An.

13-44-32_nh1
Trụ sở Cty Toàn Cầu.

Chị Oanh cho biết, thông qua bà Trần Thị Loan (cộng tác viên của Cty Toàn Cầu) chị nắm được thông tin công ty này đang tuyển dụng lao động để xuất khẩu sang Hàn Quốc. Ngày 13/3/2019, Oanh được hướng dẫn đến trụ sở công ty gặp bà Lộc. Tại đây, chị Oanh được Lộc nhiệt tình tư vấn XKLĐ sang Hàn Quốc theo diện E7 và hứa hẹn đủ kiểu.

“Bà Lộc đã tư vấn và cam kết với tôi là muộn nhất 2 đến 3 tháng sẽ hoàn tất thủ tục để phỏng vấn và có lịch bay. Đồng thời, yêu cầu tôi đóng 10 triệu đồng tiền cọc. Vì quá tin tưởng vào những lời hứa hẹn của bà Lộc nên tôi đã đóng 10 triệu đồng. Sau đó bà Lộc thúc tôi nộp các giấy tờ gốc gồm hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh, bảng điểm nên tôi đã làm theo”, chị Oanh khẳng nói.

Trong quá trình làm hồ sơ, bà Lộc nói chị Oanh đã có lịch phỏng vấn nhưng gần đến ngày thì báo hủy. Đến ngày 24/4 chị Oanh liên hệ với bà Lộc xin lại hồ sơ và tiền cọc thì bị Lộc đe dọa “nếu rút hồ sơ sẽ phải bồi thường 20 triệu đồng”. Sau đó, chị Oanh tiếp tục nhắn tin, gọi điện nhưng bà Lộc không trả lời.

Vì chờ đợi thời gian quá dài nhưng không XKLĐ được và cũng không lấy lại được tiền cũng như hồ sơ nên ngày 13/9/2019 chị Oanh cùng người nhà đến công ty gặp bà Lộc thì bà tỏ thái độ rất gay gắt, không hợp tác và đuổi người nhà của chị Oanh ra khỏi cơ quan, đồng thời thách thức. “Đây là tiền mồ hôi nước mắt tôi lao động vất vả mới có được nhưng bà Lộc lại dã tâm chiếm đoạt. Đã thế còn không chịu trả hồ sơ gốc khiến tôi tiền mất, tật mang”, chị Oanh bức xúc.

Chung cảnh ngộ như chị Oanh, 2 nạn nhân khác cùng ở Nghệ An là Võ Văn Bằng (SN 1993), trú tại xóm 1, Nghi Hợp, Nghi Lộc và Lê Văn Bé (SN 1994), trú tại xóm 3, xã Nghi Vạn, Nghi Lộc cũng hết sức bức xúc trước những lời hứa hẹn “có cánh” nhưng giả dối của bà Lộc.

Anh Bằng và anh Bé cho hay, giữa tháng 4/2019 thông qua mạng xã hội facebook có tên Nguyễn Lộc, 2 anh liên lạc với bà Lộc để đăng ký tư vấn XKLĐ sang Hàn Quốc làm thợ hàn 4G, 6G. Ngày 24/4, sau khi được bà Lộc tư vấn và hứa hẹn sang tháng 5/2019 sẽ có lịch phỏng vấn nên ngay tại trụ sở Cty Toàn Cầu, 2 anh nộp cho bà Lộc mỗi người 10 triệu đồng, rồi giao nộp bằng cao đẳng nghề và bảng điểm gốc.

Tuy nhiên, sau 4 tháng trôi qua không có động tĩnh gì, sốt ruột, các lao động liên tục nhắn tin, gọi điện cho bà Lộc nhưng bất thành. “Tôi gọi điện xin rút hồ sơ và tiền cọc nhưng bà Lộc trả lời là muốn lấy hồ sơ thì mất 10 triệu tiền cọc vì bên công ty không chấp nhận cho chúng tôi rút hồ sơ", anh Bằng nhấn mạnh.

13-44-32_nh3
Hàng loạt đơn tố cáo nhân viên Cty Toàn Cầu người lao động gửi đến cho Công an và cơ quan thông tấn báo chí.
Ngoài 3 nạn nhân trên, chúng tôi còn tiếp nhận được rất nhiều phản ánh của những lao động khác, như Lê Khắc Tâm (SN 1984), trú tại xã Hưng Xá, Hưng Nguyên; Nguyễn Văn Tiến (SN 1984), trú tại xóm 9, Nghi Thịnh, Nghi Lộc; Nguyễn Thị Na (SN 1993), trú tại Hưng Tân, Hưng Nguyên, đều ở tỉnh Nghệ An…

Với chiêu trò lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin của lao động muốn kiếm việc làm thật nhanh mà không phải học tiếng, bà Lộc đã dụ dỗ rất nhiều người nộp tiền cọc. Đánh nói là các giấy tờ giao nhận tiền, hồ sơ do bà này ký kết với lao động đều mập mờ, không rõ ràng.
 

Hoạt động sai giấy phép

Một cán bộ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, Cty Toàn Cầu không được cấp phép tư vấn, cung ứng nhân lực XKLĐ. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với PV, bà Lộc thừa nhận có tư vấn XKLĐ cho 2 anh Bằng, Bé, đồng thời giữ hồ sơ gốc sau đó gửi ra cho một người tên Tân ở Hà Nội. Bà Lộc khẳng định không thu tiền của 2 lao động này và từ chối cung cấp tên công ty ở Hà Nội mà bà đang hợp tác!?

Đối với trường hợp chị Oanh, bà Lộc cho biết không liên quan gì. Tuy nhiên, thực tế bà này đã nhiều lần trao đổi qua điện thoại, nhắn tin với chị Oanh xung quanh việc hoàn trả tiền đặt cọc và hồ sơ của lao động này. Tất cả tin nhắn, cuộc gọi đã được chị Oanh lưu lại và cung cấp cho cơ quan công an.

Riêng lao động Lê Khắc Tâm, bà Lộc xác nhận có nhận tư vấn cho anh Tâm theo diện kỹ sư E7 Hàn Quốc và có thu của anh này 20 triệu đồng vào ngày 21/4/2018. Trong giấy tờ ký nhận với anh Tâm, bà Lộc ký với danh nghĩa là Phó Giám đốc Cty Toàn Cầu (!?).

13-44-32_nh4
Các nạn nhân tố cáo bà Lộc và Cty Toàn Cầu “treo đầu dê bán thịt chó”.

Sau 19 tháng trời đòi tiền ròng rã không được, ngày 9/10/2019, khi thấy đơn thư tố cáo người lao động gửi cơ quan Công an và báo chí liên tục, bà Lộc mới “xoay” tiền để trả lại cho anh Tâm. Còn những trường hợp khác như Nguyễn Văn Tiến, Nguyễn Thị Na…thì bà Lộc trả lời là không thể nhớ hết!

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Cty Toàn Cầu xác nhận, Cty được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cấp giấy phép hoạt động tư vấn du học và bà Lộc là nhân viên của Cty. Tuy nhiên vị Giám đốc này phủ nhận những cáo buộc của các lao động và cho rằng quan hệ giữa bà Lộc và các lao động nói trên là giao dịch dân sự cá nhân với nhau.

“Việc nhân viên tư vấn như thế nào, thỏa thuận như thế nào tôi không biết và cũng không quan tâm…”, ông Dũng hùng hổ nói như thể vô can.

Trường mầm non đắt nhất Lào Cai để phụ huynh vào lớp đánh bạn của con

Trường mầm non đắt nhất Lào Cai để phụ huynh vào lớp đánh bạn của con

Bạn đọc 01/10/2020 - 11:32

Trường Mầm non Trump Kids (số 357, đường Nhạc Sơn, thành phố Lào Cai) đã để một phụ huynh vào đánh bạn của con trước sự chứng kiến của 3 giáo viên nhà trường.

Xã Canh Hòa lấy đất dân khai hoang chia cho cán bộ

Xã Canh Hòa lấy đất dân khai hoang chia cho cán bộ

Bạn đọc 01/10/2020 - 09:19

Ở xã Canh Hòa, dân đang thiếu đất canh tác thì đất rừng được cấp cho cán bộ, rồi đất được chuyển nhượng loạn xị cho người ngoài địa phương…

Bắc Kạn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất

Bắc Kạn đối mặt với nguy cơ sạt lở đất

Bạn đọc 01/10/2020 - 06:40

Bắc Kạn là tỉnh miền núi thường xuyên bị ảnh hưởng do hiện tượng thiên tai như mưa đá, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản.

UBND huyện Phúc Thọ để doanh nghiệp lừa dân?

UBND huyện Phúc Thọ để doanh nghiệp lừa dân?

Bạn đọc 30/09/2020 - 12:56

Người dân xã Ngọc Tảo đã thiệt hại trước việc “tháo chạy” của Công ty Cổ phần Nông trại Chia sẻ Sharefarm vì đã cho công ty này thuê đất đến năm 2029.

Vi phạm hành lang công trình thủy lợi: Chính quyền ở đâu?

Vi phạm hành lang công trình thủy lợi: Chính quyền ở đâu?

Bạn đọc 30/09/2020 - 08:32

Tình trạng xâm hại hành lang bảo vệ công trình thủy lợi tại Thái Nguyên diễn biến phức tạp. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương...

Hải Phòng làm ngơ để DN xả thải trái phép: Cơ quan chức năng ở đâu?

Hải Phòng làm ngơ để DN xả thải trái phép: Cơ quan chức năng ở đâu?

Bạn đọc 29/09/2020 - 12:58

Kênh thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và sản xuất nước sinh hoạt bị đổi màu bất thường, lặp đi lặp lại nhưng Sở TN-MT Hải Phòng chưa tìm ra nguyên nhân.

Chiếm giữ vỏ bình gas ở Thái Bình: Quản lý thị trường có bảo kê?

Chiếm giữ vỏ bình gas ở Thái Bình: Quản lý thị trường có bảo kê?

Bạn đọc 29/09/2020 - 09:03

Cùng một vụ việc chiếm giữ vỏ bình gas, song cơ quan quản lý thị trường TP. Thái Bình ra hai văn bản có nội dung trái ngược nhau.

Hà Giang thiên tai liên miên, thiệt hại nặng nề

Hà Giang thiên tai liên miên, thiệt hại nặng nề

Bạn đọc 29/09/2020 - 08:56

9 tháng đầu năm 2020, các trận lũ lụt ở Hà Giang đã khiến 11 người chết, 13 người bị thương, trên 2.000 nhà dân bị ngập lụt, xuống cấp....

Nghệ An nhan nhản dự án 'treo'

Nghệ An nhan nhản dự án 'treo'

Bạn đọc 29/09/2020 - 08:50

Là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ nhưng tiến độ phát triển của Nghệ An chưa thật tương xứng với kỳ vọng...

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Pleiku có bao che nhà thầu?

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng TP.Pleiku có bao che nhà thầu?

Bạn đọc 28/09/2020 - 16:31

Công trình còn dang dở, bề bộn, nhưng đã được nghiệm thu, thanh toán hơn 7,8 tỷ đồng. Chuyện xảy ra ở Dự án kè chống sạt lở suối Hội Phú (TP.Pleiku, Gia Lai).

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Bạn đọc 25/09/2020 - 10:46

Mỗi lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng của các hộ dân thôn Tri Lễ lại hụt đi rất nhiều. Thậm chí có hộ bị mất đến hơn 2 sào ruộng...

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Hải Phòng có làm ngơ để doanh nghiệp xả thải trái phép?

Bạn đọc 24/09/2020 - 14:05

Kênh thủy lợi vừa phục vụ sản xuất nông nghiệp vừa là nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước bị ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.