Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Khánh Thiện, mùa cốm thơm

Thứ Ba 01/10/2019 , 12:14 (GMT+7)

Mùa thu, nhắc đến những hạt cốm xanh non, dẻo thơm và ngọt như sữa nếu ở Hà Nội thì có cốm làng Vòng, ở huyện Văn Chấn có cốm Tú Lệ, còn ở đất Ngọc, xã Khánh Thiện của huyện Lục Yên (Yên Bái) thì không thể không nhắc đến cốm. 

09-02-48_viec_chon_nep_ci_qun_trong_de_co_com_thom_ngon
Việc chọn nếp cái rất quan trọng để có mẻ cốm thơm ngon.

Những ngày này, cơ sở sản xuất cốm của gia đình bà Hoàng Thị Giành thôn Tông Luông luôn hoạt động nhộn nhịp từ sáng đến tối. Ngày ít thì 5 người đến làm cốm, ngày nhiều thì 10 người đến làm cốm, mỗi người trung bình làm khoảng 20 đến 30 cân cốm.

Theo kinh nghiệm làm cốm lâu năm của gia đình bà Sánh thì để làm ra được những mẻ cốm dẻo, thơm ngon, mang đậm hương vị tiết trời thu thì quan trọng nhất là khâu chọn thóc. Thóc nếp để làm cốm phải được làm từ giống nếp cái đặc sản hạt mẩy, to, dài, vừa cô đọng sữa thì hạt cốm mới xanh, mịn, có độ dẻo và giữ được hương vị.

Thóc nếp non đang vào sữa gặt về còn ướt sương đêm được đem đi tuốt. Từng thúng lúa được đem đi đãi hạt lép, để ráo rồi cho vào chảo rang. Đây là công đoạn gần như quyết định về chất lượng của cốm, bởi nếu rang già lửa cốm sẽ cháy, rang non lửa thì sẽ không thành cốm. Vậy nên, người đứng lò rang đều phải là những người giỏi nghề, giàu kinh nghiệm.

 Công đoạn rang lúa là vất vả nhất vì người làm phải đứng liên tục bên lò lửa với nhiệt độ rất cao. Khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được hương lúa nếp non thơm phưng phức mê hoặc lòng người. Lúa rang chín được đổ ra vừa nguội sẽ đổ vào máy xay xát tạo nên sản phẩm cốm.

Sau đó, cốm được mang ra sàng, sảy để loại bỏ hết phần trấu và cám, bà Hoàng Thị Giành, thôn Tông Luông bày tỏ: “Gia đình tôi chuyên làm cốm từ hơn 4 năm nay, để có được cốm thơm, ngon thì kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất, quá trình làm ở mỗi công đoàn phải thường xuyên kiểm tra chất lượng để có được cốm ngon”.

Hiện nay xã Khánh Thiện vẫn giữ được nghề làm cốm nhưng các công đoạn thủ công được thay bằng máy móc giúp rút ngắn thời gian làm cốm lại nhưng vẫn đạt được hiệu quả kinh tế cao, các mẻ cốm làm ra vẫn giữ được hương cốm thơm phức, ngào ngạt…

09-02-48_khu_cuoi_cung_l_sng_sy_de_co_vi_com_thom_ngon
Sàng sẩy là công đoạn cuối cùng của việc làm cốm.

 Cốm Khánh Thiện là một thứ quà tao nhã, là đặc sản cho người đi xa nhớ về quê hương. Đặc sản cốm tuy là món ăn dân dã nhưng cũng rất sang trọng. Từ những hạt cốm đều xanh, hấp dẫn, mỗi người sẽ tự chọn cho mình những cách khác nhau để thưởng thức cái hương vị đồng quê mộc mạc ấy như làm cốm xào, chả cốm, xôi cốm, chè cốm, bánh cốm...

Có lẽ vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ này mà cốm Khánh Thiện được người dân địa phương chọn làm món quà vừa dân dã, vừa thơm ngon để đem đi biếu bạn bè, người thân như một chút gợi nhớ về mùa thu với hương cốm mới. Khánh Thiện đang mùa lúa chín. Trên những chân ruộng, lúa đã uốn câu, hạt căng tràn đầy sữa. Cốm mới với độ ngọt dẻo, hương thơm quyến rũ càng tô đẹp thêm bức tranh về miền sơn cước.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 18/09/2020 - 07:29

Lũ đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang ở mức thấp trong tháng 9/2020. Đó là thông tin và dự báo từ Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.