Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 13/07/2015 , 06:15 (GMT+7)

06:15 - 13/07/2015

Khi tội ác leo thang

Tội phạm giết người hàng loạt đã xuất hiện ở Việt Nam, và ngày càng tàn bạo. Hãy thử điểm qua một số vụ, sẽ thấy ngay vấn đề./ Vụ thảm sát 6 người: Nguyễn Hải Dương tạo chứng cứ ngoại phạm như thế nào

Tin về các lực lượng điều tra đã bắt được hai nghi phạm thảm sát cả 6 người của gia đình ông Lê Văn Mỹ, 47 tuổi, giám đốc Cty Quốc Anh, ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, vào ngày 10/7, khiến dư luận vơi đi phần nào  phẫn nộ.

Tuy nhiên, mối quan tâm của xã hội lại bắt đầu hướng sang một vấn đề khác, đó là: Tội phạm giết người hàng loạt đã xuất hiện ở Việt Nam, và ngày càng tàn bạo. Hãy thử điểm qua một số vụ, sẽ thấy ngay vấn đề:

Ngày 24/8/2011, Lê Văn Luyện (thôn Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, Bắc Giang) đã giết cả 4 người trong tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam) gồm vợ chồng chủ tiệm và 2 người con gái (trong đó cháu Bích bị chặt đứt tay và chém nhiều nhát vào đầu, thoát chết là ngoài ý muốn của Luyện).

Ngày 21/3/2013, hai tên Hồ Văn Thành và Hồ Văn Công (cùng ở huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) đã giết một lúc 5 người phu đi tìm trầm trong rừng Hướng Hóa.

Ngày 2/7/2015, cả gia đình anh Lò Văn Thọ gồm anh Thọ, chị Lê Thị Yến vợ anh Thọ, cháu Lò Văn Trung 8 tháng tuổi, con của anh Thọ - chị Yến cùng bà Viêng Thị Dương, mẹ anh Thọ, đã 70 tuổi, ở xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, cùng bị sát hại một lúc.

Dư luận còn chưa hết bàng hoàng thì chỉ 5 ngày sau, ngày 7/7/2015, cả gia đình ông Lê Văn Mỹ 6 người, gồm vợ chồng ông, hai đứa con và hai đứa cháu cùng bị sát hại một lúc.

Khi giết người, Lê Văn Luyện và hai tên Hồ Văn Thành, Hồ Văn Công có mục đích là cướp tài sản. 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ bị giết, theo lời khai ban đầu của nghi can sát nhân Nguyễn Hải Dương, là do trả thù tình.

Nguyễn Hải Dương từng làm việc ở Cty Quốc Anh, được gia đình ông Mỹ tin tưởng. Giữa Nguyễn Hải Dương và con gái ông Mỹ là Lê Thị Ánh Linh đã nảy sinh tình cảm với nhau suốt 4 năm trời, nhưng sau mối tình đó bị gia đình ông Mỹ ngăn cấm, và Linh đã có người yêu mới.

Còn vụ giết cả gia đình anh Lò Văn Thọ, do hung thủ vẫn còn trong bóng tối, nên chưa rõ mục đích giết người của hung thủ là gì, chỉ biết gia đình anh Thọ thuộc diện nghèo nhất nhì ở xã Tam Hợp, nhà cửa trống huơ trống hoác, không có thứ gì đáng giá đến vài trăm ngàn, cả gia đình đều sống nhờ vào nương rẫy.

Nhưng dù với bất cứ động cơ gì, thì tất cả những vụ giết người hàng loạt đó đều có một điểm chung. Đó là trước khi ra tay, hung thủ đều đã điều nghiên kỹ càng đối tượng mà chúng định sát hại, lập kế hoạch tỷ mỷ, và khi đã ra tay thì  vô cùng tàn bạo.

Lê Văn Luyện dùng dao phớ chém chết vợ chồng chủ tiệm vàng rồi tiếp theo chém hai đứa con. Hai tên Hồ Văn Thành, Hồ Văn Công trói 5 phu vàng lại, đào sẵn hố rồi dùng gậy đập đầu họ đến chết.

Cả 6 nạn nhân trong gia đình ông Lê Văn Mỹ đều bị cứa cổ bằng dao, sâu đến 2/3 cuống họng. Chúng quyết tước đoạt mạng sống của nạn nhân đến cùng, tận diệt không để ai sống sót.

Đến cả đứa trẻ mới 8 tháng tuổi (con anh Thọ) và hơn 20 tháng tuổi (con của chủ tiệm vàng Ngọc Bích) chúng cũng không tha. Số người bị giết càng ngày càng nhiều. Điều đó khiến cả xã hội cảm thấy bất an.

Và đã đến lúc báo động đỏ trước những vụ giết người hàng loạt này.