Chủ nhật, 15/09/2019 08:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khô hạn nặng: 38.000 người khả năng thiếu đói

16/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Do thiếu nguồn nước, hơn 800 hộ dân ở Ninh Thuận đang gặp nhiều khó khăn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, gia súc (cừu) thiếu cả thức ăn, nước uống và đang dần suy kiệt, chết hơn 1 nghìn con. Hiện nay, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt. 

* Trên 1.000 con gia súc đã chết vì thiếu nước uống

13-02-15_pho_thu_tuong_hong_trung_hi_thi_st_tinh_hinh_hn_hn_ti_x_phuoc_trung1 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thị sát tình hình hạn hán tại xã Phước Trung, huyện Bác Ái

Chiều 14/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận về công tác phòng chống hạn trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chỉ đạo, tuyệt đối không được để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Hạn hán kéo dài từ năm 2014 đến nay, tỉnh Ninh Thuận đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về nguồn nước phục vụ sinh hoạt, nước tưới cho sản xuất và nước phục vụ chăn nuôi.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 13/3, trong 20 hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh, lượng nước chỉ còn hơn 26,44/192,21 triệu m3, tức chỉ còn 13,76% dung tích thiết kế và thấp hơn so với cùng kỳ là 52 triệu m3.

Do thiếu nguồn nước, hơn 800 hộ dân ở các xã Phước Trung, huyện Bác Ái; thôn Nha Húi, xã Mỹ Sơn và thôn Nông Trang, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn… đang gặp nhiều khó khăn, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, gia súc (cừu) thiếu cả thức ăn, nước uống và đang dần suy kiệt, chết hơn 1 nghìn con.

Hiện nay, trên 8.000 hộ với 34.000 nhân khẩu có khả năng thiếu đói giáp hạt. Nắng nóng cũng đã làm gần 40 ha lúa chết cháy, 135 ha cây hoa màu và 75 ha cây ăn quả bị giảm năng suất.

Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã triển khai quyết liệt công tác phòng chống hạn. Tỉnh Ninh Thuận đã trích nguồn kinh phí chống hạn, vận chuyển nước sinh hoạt liên tục từ miền xuôi lên trong ngày (hơn 30 khối nước/ngày) cung cấp miễn phí cho người dân ở hai thôn Tham Dú và Đồng Dày của xã Phước Trung.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành liên cần xem xét, giúp cho tỉnh Ninh Thuận triển khai các dự án thủy lợi trên địa bàn tỉnh, nhất là dự án thủy lợi hồ Tân Mỹ để sớm hoàn thành, khắc phục được tình trạng thiếu nước ở các hồ như hiện nay.

Bên cạnh đó tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy ở các hệ thống kênh mương, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, hướng dẫn áp dụng phương pháp tưới tiết kiệm phục vụ sản xuất, đồng thời vận động người dân đào giếng, ao hồ dự trữ nước… phục vụ tạm cho sinh hoạt và phục vụ cho gia súc.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng đoàn công tác đã đi thị sát về tình hình cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào Raglai hai thôn Tham Dú và Đồng Dày của xã Phước Trung, huyện Bác Ái, đồng thời đến thị sát tại các hồ chứa nước Phước Nhơn, hồ Thành Sơn; vùng hạ lưu Sông Cái; thăm vùng khô hạn của xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, với thời tiết này, Ninh Thuận chắc chắn sẽ còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân.

Tại buổi làm việc với tỉnh Ninh Thuận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh cần triển khai quyết liệt và kịp thời công tác phòng chống hạn, bảo đảm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân, nước uống cho gia súc và nước phục vụ sản xuất.

Ninh Thuận là tỉnh khô hạn và theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn, tình hình nắng hạn tại Ninh Thuận sẽ còn kéo dài và diễn ra trên diện rộng, đến khoảng giữa tháng 9 mới có mưa, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất sinh hoạt của người dân. Do đó về lâu dài, tỉnh phải có phương án tối ưu để chống hạn, quyết không để đồng bào bị đói, khát, dịch bệnh, nhất là đồng bào vùng dân tộc, miền núi.

13-02-15_nong_dn_x_phuoc_dinh_chu_dong_trong_co_phuc_vu_chn_nuoi1 Nông dân xã Phước Dinh chủ động trồng cỏ phục vụ thức ăn cho gia súc

Phó Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận phải phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Đa Nhim, thực hiện điều tiết có hiệu quả lượng nước xả từ nhà máy phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Ngoài ra cũng phải chú trọng công tác phòng chống cháy rừng, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, hậu cần ứng cứu chữa cháy kịp thời khi có xảy ra cháy rừng.

Về kiến nghị và đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng đã đồng ý hỗ trợ 40 tỷ đồng để tỉnh thực hiện các biện pháp cứu đói, đồng thời cấp nước cùng 30 tấn ngô giống, 300 tấn gạo cho người dân ở các khu vực đặc biệt khó khăn.

CÔNG THỬ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận