| Hotline: 0983.970.780

Không còn chuyện '30 điểm vẫn trượt đại học'

Thứ Hai 15/07/2019 , 15:36 (GMT+7)

Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2019, điểm số ít chạm ngưỡng 10 điểm/môn. Vì vậy, TS Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ GD-ĐT) cho rằng, tuyển sinh ĐH năm nay sẽ không thể ồ ạt theo kiểu “30 điểm vẫn trượt ĐH” như đã xảy ra ở các năm trước.

Tăng điểm trung bình chưa chắc đã tăng điểm chuẩn

Năm 2019, phổ điểm các môn đều tăng so với năm 2018, đạt trên mức 5 điểm. Điểm thi các môn năm nay cao hơn nên phổ điểm thi tính theo khối/tổ hợp truyền thống cũng tăng lên, từ 15,64 - 18,05 điểm. Khối A0 điểm trung bình là 17,73; khối A1 điểm trung bình là 17,39 điểm; khối B điểm trung bình 16,85 điểm; khối C điểm trung bình là 15,64 điểm; khối C01 điểm trung bình là 18,05 điểm, khối D điểm trung bình là 15,78 điểm.

14-57-16_nh_nhu_y_quvt
Phổ điểm các môn năm nay đều tăng (Ảnh minh họa).

Còn xét theo từng môn thì điểm trung bình môn Toán là 5,64 điểm; môn Vật lý điểm trung bình là 5,57 điểm; môn Hóa học trung bình là 6,25 điểm; môn Ngữ văn trung bình 5,49 điểm; môn Địa lý trung bình 6,0 điểm; môn Giáo dục công dân trung bình 7,35 điểm.

Song cũng có 3 môn điểm trung bình rất thấp: Sinh học 4,68 điểm (59,60% thí sinh có bài thi điểm dưới 5); Lịch sử 4,3 điểm (70,01% thí sinh có bài thi dưới điểm 5); Tiếng Anh 4,36 điểm (68,74% bài thi điểm dưới 5).

Nhìn chung, các chuyên gia giáo dục đánh giá phổ điểm thi THPT quốc gia 2019 đẹp hơn các năm trước, do độ phân hóa cao, phân loại thí sinh tốt hơn. Nguyên nhân, theo TS Lê Trường Tùng (Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học FPT) là do năm 2019 Bộ GD-ĐT siết chặt hơn về mặt kỹ thuật, quy trình làm thi, tâm lý tổ chức thi THPT quốc gia của các địa phương cũng nghiêm túc, chặt chẽ hơn.

Với phổ điểm thi khối (D, B, C, A1, A) cao hơn hẳn năm 2018 từ 0,5 - 2,15 điểm, PGS.TS Lê Hữu Lập, nguyên PGĐ Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông cho rằng điểm chuẩn theo từng khối sẽ tăng. Tuy nhiên, ông Lập lưu ý, điểm từng khối có tăng, không đồng nghĩa với điểm chuẩn cũng tăng theo tỷ lệ tương ứng mà phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu lấy theo khối. Nhất là khi năm nay, số lượng thí sinh dự thi THPT giảm. Số lượng thí sinh dự thi khối A, B giảm và C tăng so với năm 2018. 

Hơn nữa, từ kết quả thi, từng thí sinh còn xem xét để tới đây điều chỉnh nguyện vọng. Do đó, điểm chuẩn của các trường, các ngành phụ thuộc vào sự điều chỉnh này. Nhưng nhìn chung các trường ĐH top trên điểm chuẩn có thể tăng từ 1 - 1,5 điểm so với năm 2018. Các trường top dưới, điểm chuẩn có thể tăng mạnh hơn so với điểm chuẩn gọi thí sinh nhập học năm 2018.
 

Phổ điểm 2 năm có sự tương đồng

Từ dữ liệu của Bộ GD-ĐT cho thấy, điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2019 nhỉnh hơn một chút so với năm 2018 nhưng cơ bản phổ điểm các môn thi giữa hai năm có sự tương đồng.

Theo phân tích, kết quả các môn thi năm nay đều có điểm trung bình tăng lên so với năm ngoái, trong khi số điểm 10 không nhiều, trừ môn Giáo dục công dân có điểm trung bình cao và điểm 10 nhiều hơn một chút.

Các chuyên gia giáo dục cho rằng, đây là kết quả phản ánh đúng tác động của những chỉ đạo gần đây của Bộ GD-ĐT. Theo PGS.TS Nguyễn Phương Nga, GĐ Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam), khi đánh giá phổ điểm phải so sánh với chuẩn kiến thức và kỹ năng cần đạt. Bởi mỗi năm, độ khó dễ của đề thi có sự dao động.

Với phổ điểm năm nay, các chuyên gia giáo dục nhận định, vừa thuận lợi cho trường ĐH top trên tuyển sinh, vừa đảm bảo nguồn tuyển vào các trường ĐH top giữa vì số lượng thí sinh đạt mức 17 - 20 điểm/tổ hợp xét tuyển truyền thống đều dồi dào.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, trước ngày 21/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe. Trước ngày 22/7, các trường ĐH, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Từ ngày 22/7 đến 17h00 ngày 29/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyển. Từ ngày 22/7 đến 17h00 ngày 31/7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

“Điều cần làm ngay lúc này là các thí sinh cần xem xét kết quả thi của bản thân. Nếu còn băn khoăn về kết quả bài thi, thí sinh có quyền làm đơn phúc khảo. Thí sinh đăng ký dự thi ở đâu, nộp đơn phúc khảo bài thi ở nơi đó. Thời gian nộp đơn phúc khảo chậm nhất là hết ngày 23/7/2019. Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi sẽ công bố kết quả phúc khảo”.

(PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mẫu Outlander mới của Mitsubishi có giá khởi điểm là 26.990 USD, được thiết kế lại cả nội và ngoại thất, song đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.