Thứ ba, 23/04/2019 08:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không ngạc nhiên, nhưng khó hiểu

28/06/2010, 14:32 (GMT+7)

Mấy ngày hôm nay, dư luận rộ lên chuyện ông Trần Thanh Tiến - Tổng Giám đốc, đại diện cho 51% cổ phần nhà nước tại Công ty CP du lịch Tiền Giang (Tigitour), lương hệ số 6,78, lại sở hữu 7 lô đất với hơn 10.000m2, mà bản kê khai tài sản riêng của ông lại thuộc loại “không có vấn đề”!

Thực ra, cái bản kê khai ấy, chả có gì ngạc nhiên đối với người dân quanh vùng, bởi ông này đứng vào hàng đại gia ở đây. Tuy nhiên, dư luận thấy khó hiểu ở chỗ, ông Tiến đã sang tên cho con để phân tán tài sản riêng của mình. Điều đáng nói, con trai ông đang là sinh viên của một trường đại học, mà nếu là sinh viên, thì tiền đâu để mua diện tích đất lớn như thế. Vả lại, chuyện sang tên tài sản cho con trai đều phải qua các cơ quan quản lý chức năng của tỉnh. Vậy mà những cơ quan quản lý cán bộ này và lãnh đạo tỉnh lại không biết điều đó và vì sao lại chấp nhận một bản kê khai không trung thực đến mức nghiêm trọng như vậy?

Một câu chuyện tương tự nhưng diễn ra ở Đồng Nai, đó là chuyện gia đình ông Đặng Hạnh Thu, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (hiện đã được điều chuyển công tác về Bộ Tài chính) có tới 26 lô đất thuộc hàng đặc địa của TP Biên Hòa. Số là, năm 2006, ông Thu (lúc đó là Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai) và vợ mua 26 lô đất diện tích 2.154,9m2 do một DN phân lô bán không đúng với dự án được cấp. Những lô đất đó nằm trong đất của nhiều người dân ở Phường Tân Hiệp (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị UBND tỉnh quyết định giải tỏa, lấy đất chuyển cho DN làm dự án không được bố trí tái định cư. Hồi năm 2009, bà Tuyết, vợ ông Thu xác nhận mỗi lô (100m2) trị giá 2 tỷ rưỡi đồng và bà đã bán 3 lô.

Vậy nên, với nhiều người họ không hề ngạc nhiên trước tình trạng cán bộ, công chức tẩu tán tài sản kếch xù, kê khai không trung thực tài sản riêng là khá phổ biến, chỉ trong trường hợp quá nghiêm trọng, không bưng bít được như trường hợp ông Tiến, ông Thu mới bị phát lộ ra. Mà cũng là ngẫu nhiên phát hiện ra mà thôi. Cái sai của những cán bộ, công chức trong tẩu tán và kê khai không trung thực tài sản riêng thì đã rõ. Hay như nhân dân đang thắc mắc là với mức lương như hiện nay của họ, mà có người đã cho con ra nước ngoài ăn học, thì tiền ở đâu, không phải là không có căn cứ.

Cuộc hội thảo về phòng chống tham nhũng vừa diễn ra tại Hà Nội, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TW, ông Vũ Tiến Chiến, đã thừa nhận rằng, mặc dù công tác này đã được các cấp, ngành quan tâm, có những kết quả tích cực, nhưng chuyển biến vẫn còn chậm, chưa phản ánh hết tình hình thực tế…

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng kéo dài đã chục năm. Như Đảng đã đánh giá, tuy đạt được kết quả bước đầu, nhưng còn diễn biến phức tạp. Phức tạp, chủ yếu là cuộc đấu tranh nội bộ, liên quan con người, mà phần lớn lại là người có chức quyền, có tài sản lớn trong tay.

Kê khai tài sản thực của quan chức, đấu tranh với quốc nạn tham nhũng, thật khó lắm thay!

NGUYỄN VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận