| Hotline: 0983.970.780

Kiểm tra thực địa triển khai chống khai thác IUU tại Bến Tre

Thứ Tư 17/04/2019 , 19:59 (GMT+7)

Chiều 17/4, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã đến làm việc với lãnh đạo tỉnh Bến Tre về tình hình phát triển thủy sản và kết quả triển khai chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh.

16-53-23_img_0371
Quang cảnh buổi làm việc

Đại diện phía Ban chỉ đạo 689 tỉnh Bến Tre, đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình phát triển thủy sản, triển khai thi hành Luật Thủy sản, công tác chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Nhìn chung công tác kiểm soát nghề cá tại các cảng cá được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như nhân sự kiểm soát thiếu, số lượng tàu cập bến, xuất bến không qua cảng chưa được giám sát còn nhiều, thuyền trưởng không ghi nộp nhật ký, báo cáo khai thác hoặc có ghi nhưng không đủ, không chính xác, nghiêm túc.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, từ năm 2010 đến hết tháng 3/2019 tỉnh có 117 tàu/757 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ và xử lý. Các tàu đánh bắt xa bờ này là tàu Bến Tre, chủ yếu xuất bến tại các cảng cá tỉnh Cà Mau. Điều này, khiến ngành chức năng khó tiếp xúc với thuyền trưởng, chủ tàu tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật.

Qua kiểm tra thực tế sáng cùng ngày tại các cảng cá, bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản) cho biết, bà rất quan ngại vấn đề truy xuất tính hợp pháp của sản phẩm thủy sản đánh bắt tại 3 cảng cá Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú.

Bà Nhung đề nghị Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre cần phải kiểm tra chặt chẽ hơn nữa đối với các tàu cá ra vào tại các cảng cá này, đặc biệt là các tàu có chiều dài 24m theo Thông tư 21. Vì tính hợp pháp của sản phẩm thủy sản là một trong các vấn đề quan trọng mà EC đang đòi hỏi Việt Nam phải thực hiện rõ ràng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Trước thềm Đại hội XIII: Trực 24/24, chống thông tin xấu độc trên không gian mạng

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi họp báo trước thềm khai mạc Đại hội XIII của Đảng vào chiều 22/1.

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Cần Thơ: Đường hoa dài 240m mừng Đảng, mừng Xuân

Đường hoa Cần Thơ được thiết kế sắp đặt hài hòa với các yếu tố màu sắc, nước, gió kết hợp các mô hình, với hơn 40.000 giỏ hoa, cây cảnh, thuộc 50 chủng loại.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…