| Hotline: 0983.970.780

Kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc CDC Bình Thuận

Thứ Bảy 11/06/2022 , 10:03 (GMT+7)

BÌNH THUẬN Thanh tra tỉnh đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc CDC về những tồn tại, hạn chế trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế…

Thanh tra tỉnh Bình Thuận vừa có kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này (gọt tắt CDC Bình Thuận).

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của CDC tỉnh Bình Thuận trong việc trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế…Ảnh: KS.

Thanh tra tỉnh đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế của CDC tỉnh Bình Thuận trong việc trong mua sắm thiết bị, vật tư y tế…Ảnh: KS.

Cụ thể, trong 2 năm 2020 và 2021, CDC Bình Thuận đã xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh và các khoản đóng góp của các cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 hơn 221 tỷ đồng. Trong thời điểm xảy ra dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, CDC Bình Thuận đã chi số tiền hơn 188 tỷ đồng để sử dụng cho công tác mua sắm trang thiết bị, hoá chất, vật tư y tế, sinh phẩm, phục vụ công tác phòng, chống dịch, đạt tỷ lệ 85 % tổng số nguồn kinh phí dự kiến phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo Thanh tra tỉnh, trong quá trình thực hiện CDC Bình Thuận đã chấp hành tương đối đầy đủ theo các quy định về mua sắm của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như đăng tải thông tin kế hoạch lựa chọn nhà thầu, cũng như lựa chọn nhà thậu không đảm bảo thời gian 7 ngày theo quy định; đơn vị trúng thầu thực hiện bảo lãnh hợp đồng sau khi hợp đồng có hiệu lực là không đúng quy định.

Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện chỉ định thầu rút gọn, CDC Bình Thuận có tiến hành lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ yêu cầu; có thư mời thầu gửi nhà thầu chào giá gói thầu; tổ chuyên gia đấu thầu tiến hành lập biên bản mở thầu, đánh giá hồ sơ đề xuất, sau đó tiến hành thương thảo hợp đồng và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là chưa phù hợp quy định.

Do đó trách nhiệm trước hết thuộc về Giám đốc CDC Bình Thuận, ngoài ra trách nhiệm trực tiếp thuộc về Trưởng bộ phận và các cán bộ, công chức, viên chức được phân công. Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc CDC Bình Thuận về những tồn tại, hạn chế như đã nêu trên.

Đối với Giám đốc CDC, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế này.

Được biết, trên cơ sở báo cáo của CDC Bình Thuận, Thanh tra tỉnh không tiến hành xác minh các gói thầu mua sắm liên quan đến Công ty Việt Á theo hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ tại Công văn số 225 (18/02/2022), mà chỉ thanh tra ngẫu nhiên 5 gói thầu do CDC làm chủ đầu tư. 

Xem thêm
Đất của dân bỗng dưng thành tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp tại ngân hàng?

Đất của dân bỗng dưng thành tài sản đảm bảo cho doanh nghiệp tại ngân hàng?

Không có quan hệ với doanh nghiệp vay vốn nhưng người dân bỗng trở thành người bảo lãnh cho các khoản vay của doanh nghiệp tại các ngân hàng MSB, HD Bank...

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Cần có kiểm soát chất lượng ‘nông sản giải cứu’

Góp tay hỗ trợ nhau vào thời điểm khó khăn là cần thiết, nhưng chất lượng nông sản vẫn cần được đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Thái Nguyên: Câu chuyện bi thảm của một vận động viên

Đó là câu chuyện về số phận bi thảm của anh Nguyễn Hồng Quang xóm Phả Lý, xã Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên khi không may bị phóng điện tại nương chè.