Thứ hai, 10/12/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lãi suất cho chăn nuôi vẫn cao!

27/11/2012, 09:59 (GMT+7)

Hôm qua 26/11, tình hình chăn nuôi bê bết của nông dân lại nóng lên tại buổi tọa đàm do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tổ chức.

Hôm qua 26/11, tình hình chăn nuôi bê bết của nông dân lại nóng lên tại buổi tọa đàm do Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tổ chức.

Ông Huỳnh Thành Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện Thống Nhất, nơi có đàn gia súc, gia cầm lớn nhất “vương quốc” chăn nuôi Đồng Nai cho biết: Từ đầu năm đến nay, do giá bán giảm sâu đã gây thiệt hại rất nặng nề, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội của toàn huyện cũng như tỉnh Đồng Nai.

“Giá heo có lúc giảm còn 33.000 đồng/kg (giá sản xuất trên 40.000 đồng/kg); giá gà trắng có lúc còn 15.000/kg (giá sản xuất 30.000 đồng/kg); giá trứng có lúc 800 đồng/quả (giá sản xuất 1.300 đồng/quả), nên chỉ tính từ tháng 5 đến nay, người chăn nuôi chúng tôi thiệt hại hại tới 330 tỷ đồng rồi!”, ông Vinh nói.

Cần có chính sách tài chính đặc biệt để giúp người chăn nuôi vượt qua thời điểm cực kỳ khó khăn này

Nhiều chủ trang trại chăn nuôi lo lắng khi 1.000 chuồng gà trị giá 2.000 tỷ của họ gia công cho 3 Cty C.P, Emivest và Japfa đang giảm nuôi và có thể ngưng nuôi. “Nếu tình hình giá bán không được cải thiện, có thể chuồng trại của chúng tôi phải đem bán “ve chai” mất!” – một chủ trại ca thán.

Ông Lê Văn Mẽ - Giám đốc Cty CP Chăn nuôi Phú Sơn (Trảng Bom, Đồng Nai) khẳng định, người chăn nuôi chỉ có 2 mong muốn: Thứ nhất là dịch bệnh không xảy ra và khi bán có lời để duy trì sản xuất. “Vì thế, nếu ngân hàng giờ cho vay 11% cũng vẫn quá cao so với tình hình khó khăn khủng khiếp của ngành hiện nay. Giờ giá bán heo, gà của hàng triệu hộ nông dân đều đang dưới giá thành, toàn thua lỗ, lấy đâu ra tiền để trả lãi suất đây? Vì thế, tôi đề nghị ngân hàng cần tiếp tục có chính sách khoanh nợ, ưu đãi giảm lãi suất, tăng thời gian vay cho người chăn nuôi”.

Theo ông Hoàng Kim Giao – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, giá heo, gà giảm không chỉ xảy ra tại VN mà còn diễn ra ở nhiều nước. Ví dụ giá heo ở Thái Lan chỉ 38.000 – 39.000 đồng/kg hay giá heo ở Campuchia, Lào cũng tương đương như ở VN thôi. Ông Giao cũng khẳng định, thông tin thuận lợi là giá heo tại Trung Quốc đang khá cao và có dấu hiệu tiếp tục gia tăng. “Vì thế, dự báo từ giờ đến tết giá heo tại VN sẽ tăng thêm 5.000 – 8.000 đồng/kg” – ông Giao nói.

Liên quan đến việc kiểm soát thịt nhập, một đại biểu đưa ra thông tin: Tại Thái Lan hay Malaysia bắt nhập gia cầm nguyên con (không cho nhập đùi, cánh với mức thuế thấp như ở VN). Tuy nhiên, khó khăn của ta là trong biểu thuế đàm phán WTO lại cho phép nhập các sản phẩm này nên gây bất lợi. Vì thế, VN cần nghiên cứu có biện pháp kỹ thuật hợp lý để không vi phạm WTO nhưng vẫn bảo vệ được người chăn nuôi trong nước.

Ông Giao khẳng định, có thông tin cho rằng Cục Chăn nuôi chủ trương nhập thịt về để phục vụ Tết Nguyên đán sắp tới là hoàn toàn không đúng. “Chúng tôi chưa bao giờ chủ trương và cũng không có chức năng làm việc này. Từ đầu năm đến nay VN nhập 63.000 tấn, giảm gần 30% so cùng kỳ nên không thể nói thịt nhập khẩu ngày càng tăng. Tôi khẳng định, thịt heo, gà cho tết không thiếu vì Cục đã khảo sát ở các địa phương rất kỹ rồi. Hiện tại, Bộ NN-PTNT đang tiếp tục khảo sát thực tế tình hình giãn nợ và giải ngân cho người chăn nuôi để tiếp tục có biện pháp hỗ trợ trong thời gian tới” – ông Giao nói.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận