Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Làm thế nào phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ để đẹp?

Thứ Bảy 05/10/2019 , 08:35 (GMT+7)

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng sự phát triển của ngành phẫu thuật thẩm mỹ được thúc đẩy bởi ham muốn có bề ngoài nhìn đẹp hơn của con người.

09-10-28_pttm_28-9
Một ca phẫu thuật thẩm mỹ (Ảnh minh họa).

Nhưng trong nhiều trường hợp, có một ranh giới giữa phẫu thuật tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ. Một số thủ thuật có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe cảm xúc, tinh thần và thể chất của một người, cũng như ngoại hình của họ.

Một ​​bác sĩ chuyên khoa ung thư cho biết, danh sách các câu hỏi của bệnh nhân ung thư vú luôn có câu hỏi có thể cấy ghép lại bộ ngực của họ ngay trong ca phẫu thuật cắt bỏ khối u không? Câu trả lời là có. Có thể nói phẫu thuật thẩm mỹ đã giúp củng cố sự tự tin của bệnh nhân ung thư vú trong giai đoạn ảm đạm nhất của cuộc đời.

Có thể bạn sẽ chỉ trích họ vì họ quan tâm vẻ đẹp của bộ ngực trong tình huống sống hay chết. Nhưng với nhiều phụ nữ, ám ảnh không có bộ ngực sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ gia đình, sự tự tin... Một số thủ thuật thẩm mỹ khi ấy là một nhu cầu thiết yếu. Phẫu thuật tái tạo vú sau phẫu thuật cắt bỏ vú. Nó cho phép bệnh nhân cảm thấy tự tin thay vì phải đối mặt với lời nhắc nhở hàng ngày về căn bệnh của mình khi họ nhìn thấy sự biến dạng do không có vú của mình. Ghép ngực giúp họ tự tin hơn trong môi trường xã hội như như tại phòng thay đồ tập thể dục hoặc tại hồ bơi… Nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân trải qua phẫu thuật tạo hình có ít vấn đề tâm lý như lo lắng và trầm cảm sau phẫu thuật cắt bỏ vú, và có khả năng hòa nhập xã hội tốt hơn.

Những bệnh nhân bị mí mắt sụp khiến lúc nào cũng mệt mỏi ngay cả khi họ ngủ đủ, nhờ phẫu thuật cắt mí mắt sẽ khắc phục tâm trạng và cảm nhậnả trong công việc cũng như quan hệ xã hội. Ngay cả khi hút mỡ hoặc nâng ngực, bệnh nhân có thể phải chịu sự lo lắng và trầm cảm khủng khiếp do lòng tự trọng thấp. Sau khi có các thủ tục như vậy, bệnh nhân tìm thấy sự tự tin mới.

Botox, hay độc tố botulinum, cũng được cho là một phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả. 3 nghiên cứu độc lập của Trung tâm y tế - sức khỏe Hoa Kỳ cho thấy rằng tiêm botox vào các đường nhăn sẽ làm giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm chính. Một đánh giá năm 2016 của ba nghiên cứu đã xác nhận rằng lợi ích của botox đối với trầm cảm không phải là do ngoại hình được cải thiện. Có nhiều khả năng là do sựphản hồi trên khuôn mặt của ảnh hưởng đến cảm xúc. Nghiên cứu cũng cho thấy botox giúp giảm đau nửa đầu và đổ mồ hôi quá nhiều.

Giảm vú không chỉ là về ngực chảy xệ. Ngực nặng có thể gây đau cổ và lưng, và chúng có thể gây mẩn ngứa bên dưới vú, đặc biệt là vào mùa hè. Sau ca phẫu thuật thu nhỏ ngực, họ sẽ có cuộc sống thoải mái hơn.

Nhiều người cũng cho rằng phẫu thuật tạo hình bụng chỉ liên quan đến thẩm mỹ và phụ nữ chỉ muốn loại bỏ phần da lỏng lẻo trên bụng sau khi có con. Đó chỉ là một nửa câu chuyện. Phần quan trọng là nó sửa chữa cơ bụng bị tách ra và cải thiện chứng đau lưng và tiểu không tự chủ. Một nghiên cứu của Úc vào năm 2016 trên 214 bà mẹ cho biết họ đã thu được cả hai lợi ích sau khi phẫu thuật cắt bỏ mỡ và tạo hình bụng.

Giống như tất cả các ca phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ có thể đi kèm với những rủi ro do thất vọng với kết quả đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Cho nên, chọn bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ một cách khôn ngoan có thể làm tăng khả năng đạt kết quả tối ưu.

Theo PGS.TS.BS Đỗ Quang Hùng, Trưởng khoa Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, phẫu thuật thẩm mỹ là một hành trình không chỉ vài giờ với con dao mổ mà có thể phải tiếp tục theo dõi trong 3-6 tháng. Bệnh nhân có thể đặt câu hỏi cho bác sĩ phẫu thuật về thủ thuật. Họ có thể xem xét các rủi ro và lợi ích đạt được sau phẫu thuật, xem các ví dụ về kết quả trước và sau, sau đó về nhà để suy nghĩ tất cả trong bao lâu tùy thích. Điều này giúp họ kiến ​​thức và không gian cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp.

Mọi người cần phải cảnh giác với quảng cáo du lịch y tế trực tuyến - các combo trọn gói hứa hẹn phẫu thuật thẩm mỹ và một kỳ nghỉ với giá rẻ. Vấn đề chính là du lịch y tế được điều hành như một doanh nghiệp. Họ sẽ cố gắng bán cho bạn một thỏa thuận trọn gói có vẻ quá tốt để vừa làm đẹp vừa du lịch. Nhưng sau đó, combo hoàn toàn không có sự theo dõi của bác sĩ sau khi trở về nhà. Nếu cái gì đó không ổn thì sao? 

Điều quan trọng cần lưu ý là trong khi một số loại phẫu thuật thẩm mỹ có thể cải thiện sức khỏe và sức khỏe tổng thể của một người, thì các quy trình phẫu thuật lại không phải là liệu pháp thần kỳ cho tình trạng cảm xúc và tinh thần hậu phẫu.

Một điều quan trọng nữa là bạn phải nhận thức được rằng, có một số ít bệnh nhân có thể có một tiềm ẩn bệnh tâm thần khi tìm kiếm sự thay đổi nhờ phẫu thuật thẩm mỹ, đặc biệt là nếu họ liên tục yêu cầu phẫu thuật nhiều hơn.

(Kiến thức gia đình số 40)

0h đêm nay gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng

0h đêm nay gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện C Đà Nẵng

Sống khỏe 07/08/2020 - 21:17

Sau 14 ngày phong tỏa, cách ly để làm sạch bệnh viện, 0h ngày 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ hoạt động trở lại và sẵn sàng đón bệnh nhân.

Thêm 40 bác sĩ, điều dưỡng vào tâm dịch Đà Nẵng

Thêm 40 bác sĩ, điều dưỡng vào tâm dịch Đà Nẵng

Sống khỏe 07/08/2020 - 20:16

Tỉnh Thừa Thiên – Huế cử đoàn công tác gồm 20 bác sĩ, 20 điều dưỡng chi viện cho Đà Nẵng để phòng chống dịch Covid-19.

Hơn 600 trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19 ở Tuyên Quang âm tính

Hơn 600 trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19 ở Tuyên Quang âm tính

Sống khỏe 07/08/2020 - 19:34

Hơn 600 trường hợp đi về từ vùng có dịch bệnh Covid-19 ở Tuyên Quang có kết quả xét nghiệm âm tính là thông tin mới nhất mà ngành y tế tỉnh này xác nhận.

Bình Định tiếp viện thêm 1 bác sĩ khoa kiểm soát nhiễm khuẩn cho Đà Nẵng

Bình Định tiếp viện thêm 1 bác sĩ khoa kiểm soát nhiễm khuẩn cho Đà Nẵng

Sống khỏe 07/08/2020 - 18:28

Trước nhu cầu bức thiết về cán bộ y tế của TP Đà Nẵng, Bình Định tiếp viện thêm cho vùng tâm dịch 1 bác sĩ khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.

Ứng dụng Bluezone là gì? Tác dụng và cách cài đặt

Ứng dụng Bluezone là gì? Tác dụng và cách cài đặt

Sống khỏe 07/08/2020 - 15:15

Mới đây, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hỗ trợ phòng chống Covid-19. Vậy Bluezone là gì? Nó hoạt động như nào? Cách cài đặt ra sao?

Đắk Lắk ghi nhận ca bạch hầu thứ 30

Đắk Lắk ghi nhận ca bạch hầu thứ 30

Sống khỏe 06/08/2020 - 19:03

Ca bệnh bạch hầu thứ 30 vừa được ghi nhận tại Đắk Lắk là bệnh nhân N.X.Q (sinh năm 2004, người dân tộc Êđê, ở buôn Dhung Knung, xã Cư Pui).

Tái xuất hiện bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Tái xuất hiện bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Sống khỏe 06/08/2020 - 18:21

Việc công bố hết dịch tại huyện Vĩnh Linh đang được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị chuẩn bị triển khai thì tái xuất hiện ca bệnh bạch hầu mới tại huyện Gio Linh.

Virus Bunya ở Trung Quốc là gì? Lây qua đường nào?

Virus Bunya ở Trung Quốc là gì? Lây qua đường nào?

Sống khỏe 06/08/2020 - 17:29

Thời gian gần đây, virus Bunya đã khiến 7 người Trung Quốc tử vong. Vậy virus Bunya là gì? Lây theo đường nào? Có lây từ người sang người?

Họ mang vào tâm dịch những trái tim nóng

Họ mang vào tâm dịch những trái tim nóng

Sống khỏe 06/08/2020 - 09:01

Hôm nay 6/8, 25 chiến sĩ ngành y của Bình Định lên đường đi chia lửa với tâm dịch Đà Nẵng, hành trang họ mang theo có những trái tim cháy bỏng lòng yêu nghề.

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội là nhân viên điều hành xe buýt

Bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội là nhân viên điều hành xe buýt

Sống khỏe 06/08/2020 - 06:05

Sáng 6/8, Bộ Y tế ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, trong đó Quảng Nam 3, Hà Nội 1 đều liên quan đến Đà Nẵng. Nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam 717.

Trang bị kỹ năng tự vệ trước 6 chủng của Covid-19

Trang bị kỹ năng tự vệ trước 6 chủng của Covid-19

Sống khỏe 05/08/2020 - 21:38

Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam - Nguyễn Văn Kính cho biết, virus corona trên thế giới đã xác định 99 chủng, còn nước ta rất may chỉ xuất hiện 6 chủng.

Thêm 41 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Giang

Thêm 41 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Lạng Sơn, Bắc Giang

Sống khỏe 05/08/2020 - 18:09

Chiều 5/8, Bộ Y tế ghi nhận 41 ca nhiễm Covid-19, trong đó Đà Nẵng 34, Lạng Sơn 4, Bắc Giang 2, 1 ca cách ly ngay nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Công ty Athenex đã chuyển đổi paclitaxel - loại thuốc hóa trị thường được tiêm tĩnh mạch - thành dạng uống mà bệnh nhân có thể dùng tại nhà.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.