| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư dạ dày bằng Robot

Thứ Ba 21/03/2017 , 07:10 (GMT+7)

Ngày 20/3, ca phẫu thuật ung thư dạ dày đầu tiên bằng robot được thực hiện tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM).

17-00-12_20-3-y-te-robot
Phẫu thuật bằng robot
 

Nói về ca ung thư dạ dày đầu tiên được phẫu thuật bằng robot, BS Nguyễn Hữu Phú, Khoa Tiêu hóa (Bệnh viện Bình Dân), người trực tiếp phẫu thuật cho biết, bệnh nhân nam sinh năm 1963, ngụ tại Đồng Tháp đã đến khám vì ăn không ngon miệng và khó tiêu.

Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư hang vị dạ dày giai đoạn 3 (ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư dạ dày). Bệnh nhân đã quyết định lựa chọn phẫu thuật robot.

BS Phú cho biết thêm, dự kiến phẫu thuật cắt 2/3 dạ dày, nạo vét hạch triệt để bằng robot phẫu thuật. Thời gian phẫu thuật khoảng 4 tiếng. Trong ung thư dạ dày thường có nhiều hạch chi chít mà nguyên tắc phẫu thuật bắt buộc phải lấy hết để đảm bảo tính điều trị triệt căn cũng như giảm khả năng tái phát về sau.

Ưu việt của robot là màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần giúp bác sĩ có thể nhìn rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng, đặc biệt là các hạch di căn, từ đó bóc tách triệt để các hạch này một cách tinh tế hơn, hạn chế mất máu, tổn thương các mô lành, hạn chế tối đa nguy cơ di căn, tái phát ung thư.

Một ưu điểm nữa là nhìn rõ nét giúp bảo tồn các cơ quan lân cận, tránh tối đa các biến chứng và đặc biệt là ít chảy máu. Thêm nữa cánh tay robot rất linh động có thể gập, duỗi, xoay 540 độ giúp thực hiện động tác dễ dàng trong không gian chật hẹp.

Ca phẫu thuật đã kết thúc lúc 12h30 và đến 16h30 bệnh nhân đã tỉnh dậy trong phòng hậu phẫu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nhịn ăn 2-3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày. Trong khoảng thời gian đó, bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.

Sau đó bệnh nhân sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp. Sau mổ, bệnh nhân cần vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau, nên hạn chết thức ăn dầu mỡ, nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

BS Hoàng Vĩnh Chúc, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa (BV Bình Dân), trưởng kíp phẫu thuật cho biết: Ung thư dạ dày là ung thư thường gặp nhất trong các ung thư ở đường tiêu hóa. Cách phòng ngừa ung thư dạ dày là hạn chế ăn các thực phẩm chế biến bằng cách hun khói, các thực phẩm ướp nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, các loại dưa chua, mắm…

Nên ăn nhiều rau, trái cây và ngừng hút thuốc lá. Nên kiểm tra dạ dày qua nội soi định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ ở những người có nguy cơ cao như tiền căn gia đình có người ung thư dạ dày, tiền căn nhiễm helicopacter pylori.

Từ khi robot được đưa vào thực hiện phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân từ đầu tháng 12/2016, đến nay đã thực hiện được 66 ca phẫu thuật cho các ca u tuyến thượng thận, ung thư thận, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại trực tràng…

PGS TS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, PGĐ Bệnh viện Bình Dân, cho biết, 65/66 ca phẫu thuật bằng robot thành công tốt đẹp. Ca còn lại, về phía điều trị cho bệnh nhân thì không phải thất bại mà chuyển sang phẫu thuật mở do khối u thận quá lớn, dính nhiều cơ quan khác, phẫu thuật phức tạp nên buộc phải chuyển sang phẫu thuật mở. Nhờ hạn chế tổn thương tối thiểu trong phẫu thuật bằng robot nên bệnh nhân sẽ hồi phục sau mổ nhanh hơn, sớm xuất viện và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường.

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Kháu Vài Lèng bị giả mạo, Lương y Mạc Văn Minh kêu cứu

Kháu Vài Lèng, bài thuốc điều trị sinh lý nam giới của Lương y Mạc Văn Minh đang bị các đối tượng xấu làm giả, bán trục lợi, ảnh hưởng đến uy tín sản phẩm.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm