| Hotline: 0983.970.780

Lân Ninh Bình nâng chất lượng cà phê Tây Nguyên

Thứ Sáu 02/06/2017 , 07:40 (GMT+7)

Nhiều năm qua sản phẩm phân lân nung chảy Ninh Bình đã được bà con nông dân trong cả nước nói chung và khu vực Tây Nguyên nói riêng rất tin dùng trong việc bón lót cho cây trồng đặc biệt là các loại cây công nghiệp.

Lân Ninh Bình luôn được người trồng cà phê ở Tây Nguyên tin dùng

Kết quả sử dụng cho thấy phân lân nung chảy Ninh Bình là phân đa dinh dưỡng cung cấp cho đất đồng thời cùng một lúc 10 yếu tố dinh dưỡng gồm lân là chất dinh dưỡng đa lượng, canxi, mage, silic chiếm trên 70% và 6 chất dinh dưỡng vi lượng đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P2O5): 15 - 17%; CaO: 28 - 34%; MgO: 16 - 20% SiO2: 25 - 30% và chất vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…

Khi sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình bón cho cây cà phê chất lân (P205) là chất chủ yếu tạo nên các tế bào, thúc đẩy sự nảy mầm, ra hoa, kết quả, phát triển bộ rễ, tăng chất lượng quả, hạt.

Khí hậu và đất Tây Nguyên phù hợp với cây cà phê, nhưng nông dân lưu ý độ pH của đất < 5,5 (hầu hết là đất chua). Trong phân lân nung chảy Ninh Bình chất vôi (CaO: 28 - 34%; MgO: 16 - 20%) chiếm tới 50% có tính chất khử chua rất tốt giúp cho bà con không phải dùng vôi bột để khử chua. Ngoài ra, chất Caxi (CaO) sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây cà phê tổng hợp prôtit và chuyển hóa chất dinh dưỡng tăng chất lượng quả. Chất Manhê (MgO) là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá cây cà phê xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng khả năng tổng hợp prôtit, chất đường, chất béo.

Chất Silic (SiO2: 25 - 30%) đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, tạo cho thân cây cứng, chắc chắn hơn giúp cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn, chống chịu các biến động về thời tiết tốt hơn. Ngoài ra trong phân lân nung chảy Ninh Bình còn có các chất dinh dưỡng vi lượng như: Bo, Mn, Co, Zn, Mo… rất cần thiết cho cây cà phê phát triển cân đối.

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình đem lại lợi ích cho người trồng cà phê, việc bón phân sẽ đơn giản hơn và dễ thực hiện hơn, người trồng chỉ cần bón phân 1 lần vào đầu mùa mưa, trong các lần tiếp theo chỉ cần bón phân urê, kali hoặc phân NPK Ninh Bình chuyên dùng.

Sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình không hòa ra tưới vì phân lân nung chảy không tan trong nước mà chỉ tan dần trong môi trường đất chua và dịch rễ cây tiết ra. Vì thế phân lân nung chảy bón cho các sườn đồi dốc ít bị rửa trôi và bốc hơi nên không bị tổn thất phân bón. Điều cần biết đó là bón phân lân nung chảy Ninh Bình sẽ cho sản phẩm cà phê sạch đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng vì sản phẩm được sản xuất bằng phương pháp nhiệt nên không có hóa chất độc hại đối với cây trồng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân khi sử dụng sản phẩm phân lân nung chảy và các sản phẩm phân bón khác mang thương hiệu Ninh Bình, hàng năm Cty CP Phân lân Ninh Bình  thường xuyên phối hợp với các cơ quan khuyến nông, quản lý nông nghiệp ở khu vực Tây Nguyên xây dựng các mô hình trình diễn sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình cho cây cà phê.

Trên cơ sở kết quả của các mô hình đã được các cơ quan quản lý nông nghiệp và nông dân đánh giá rất cao. Đặc biệt hàng năm Công ty luôn duy trì tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sử dụng phân bón Ninh Bình đến tận các thôn, bản thuộc các xã khu vực Tây Nguyên cho nông dân. Qua đó bà con được bổ sung thêm kiến thức về phân bón và kỹ thuật sử dụng phân bón, đặc biệt là phân lân nung chảy Ninh Bình để áp dụng vào thâm canh cây cà phê đạt hiệu quả cao.

Xem thêm
Chăn nuôi hướng đến hiệu quả bền vững tại Sóc Trăng

Gói giải pháp chăn nuôi toàn diện từ con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật của nhà phân phối Bích Phúc giúp nhiều nông hộ đạt lợi nhuận tốt.

Hà Nội bắt chó thả rông, kiên quyết xử lý theo quy định

Tình trạng thả rông chó, mèo tại các khu vực công cộng không có rọ mõm, dây xích, không có người dắt vẫn đang xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm