Làng nghề sản xuất hương hối hả vào vụ
Thứ Năm 21/01/2021 , 06:00 (GMT+7)Cần tết “thủ phủ” nghề sản xuất hương xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh làm ngày đêm, chuẩn bị hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu.
Nghề làm hương ở thôn Báo Ân, xã Thạch Mỹ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có từ hàng chục năm trước với các sản phẩm truyền thống là hương đen, hương trầm và hương thẻ.
Trước đây, toàn thôn chỉ có khoảng 40 hộ sản xuất hương, nhưng đến nay đã có 65 hộ. Nghề làm hương khá nhẹ nhàng nên người già, học sinh cũng có thể tranh thủ làm thêm tăng thu nhập.
Đặc biệt những tháng cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ lớn nên cả làng làm ngày làm đêm để kịp cung ứng cho các đại lý, thương lái.
Hộ anh Nguyễn Bình, thôn Báo Ân gắn bó nghề làm hương thẻ hàng chục năm nay. Đây là nghề “gia truyền” của làng nên có những gia đình duy trì từ đời ông cha đến con cháu.
Năm nay mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng đến thời điểm này việc tiêu thụ hương vẫn khá tốt. Riêng lượng hàng để phục vụ Tết cổ truyền, gia đình anh Bình phải thuê thêm nhân công đóng gói. Bình quân mỗi ngày gia đình anh làm hơn 2.000 búp hương thẻ, giá bán mỗi búp giao động từ 8.000đ đến 30.000đ, tùy số lượng que và chất lượng hương.
Cũng đang tất bật tay trở, tay xếp hương ra phơi, anh Lê Tất Hoàng, cùng thôn Báo Ân cho biết, nghề làm hương phụ thuộc thời tiết nên những tháng nắng ráo trong năm bà con đều tranh thủ làm để tích trữ.
Tuy nhiên, dịp tết, nhu cầu tăng cao đột biến nên cả gia đình anh, từ bố mẹ, vợ chồng, con cái đều phải xắn tay vào làm.
Theo anh Hoàng, sản lượng hương tiêu thụ trong tháng tết tăng gấp đôi so với bình thường nên thu nhập cũng đạt từ 30 đến 40 triệu đồng/tháng.
Các nguyên liệu để sản xuất như bột hương, que tre, phụ gia… người dân phải mua toàn bộ. Sau khi nhào bột đem vào máy trộn, công nhân cho que tre vào máy để vắt thành que hương, tiếp đến đem ra phơi trong khoảng một ngày rồi tiến hành đóng gói.
Được biết, thị trường tiêu thụ của làng hương Báo Ân, Lộc Hà chủ yếu trong tỉnh Hà Tĩnh và một số tỉnh lân cận như Nghệ An, Quảng Bình.
tin liên quan
Trại gà Móng 7.000 con, đặc sản trứ danh của Hà Nam
Gà làng Móng hay còn gọi là gà Móng cùng với cá kho làng Vũ Đại là những đặc sản trứ danh của tỉnh Hà Nam.
Bình minh trên những đầm rươi
Khi mặt trời ló rạng, nước bên trong đầm dần rút đi để lộ ra những lỗ nhỏ chi chít trên mặt bùn, đó chính là lỗ rươi.
Đào rừng cổ thụ giá hàng chục triệu đồng xuống phố
Hà Tĩnh Những gốc đào rừng tuổi đời hàng chục năm vừa được hạ sơn, đem về thành phố Hà Tĩnh phục vụ khách hàng chơi Tết. Giá bán trung bình từ 10 đến 60 triệu đồng/gốc.
Mộc Châu chính thức trở thành thị xã, ngày hội lớn của người dân Sơn La
Với nhiều thành quả xuất sắc, Mộc Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV và khu vực dự kiến thành lập phường đủ điều kiện hạ tầng đô thị theo quy định.
Thương lái săn lùng gà ‘thái giám’
Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về thị xã Sơn Tây thu mua gà phục vụ thị trường Tết. Gà 'thái giám' có giá đắt đỏ được tiểu thương săn lùng.
Về làng cổ Bát Tràng, thưởng thức 'món ăn trăm tuổi'
Vào các dịp lễ, Tết, người Bát Tràng lúc nào cũng có 2 món đặc trưng là su hào xào mực và canh măng mực trên mâm cơm.