| Hotline: 0983.970.780

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Thứ Hai 18/01/2021 , 15:15 (GMT+7)

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...

Bình Phước vào mùa khai thác mật ong. Ảnh: Trần Trung.

Bình Phước vào mùa khai thác mật ong. Ảnh: Trần Trung.

“Thiên đường” của loài ong

Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, xen kẽ giữa những tán rừng cao su rộng bạt ngàn, những vườn điều xum xuê hoa trái là những đàn ong tranh nhau lấy mật. Khi những chiếc cầu ong quay đều, từng giọt mật nhỏ xuống cũng là lúc người nuôi ong tính toán được lời hay lỗ. Tuy nhiên, năm nay thời tiết khá thuận lợi, báo hiệu báo một mùa mật bội thu khi tết đang cận kề.

 Men theo con đường đất đỏ quanh co giữa rừng cao su xanh mát, chúng tôi tìm đến trại nuôi ong lấy mật của ông Mai Xuân Kiểu, thôn 3 xã Thiện Hưng (Bù Đốp), một người trong những người tiên phong đưa ong về tỉnh Bình Phước. Đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm thùng nuôi ong được sắp xếp ngay hàng thẳng lối, mùi thơm của mật ong phảng phất ngay từ ngoài cổng. Gần đó, những người thợ tấp nập lấy mật ong khi đến kỳ, chiếc máy quay mật cứ đều đều làm việc để những giọt mật vàng óng từ từ chảy ra xóa đi bao nỗi nhọc nhằn sau bao ngày chăm sóc để nhận lại thành quả ngọt.

Ông Mai Xuân Kiểu chủ trại ong tại Bù Đốp phấn khởi vụ mùa bội thu . Ảnh: Trần Trung.

Ông Mai Xuân Kiểu chủ trại ong tại Bù Đốp phấn khởi vụ mùa bội thu . Ảnh: Trần Trung.

Vừa quay mật, ông Kiểu vừa kể, ông sinh ra và lớn lên tại tỉnh Tuyên Quang, nơi mệnh danh là thủ phủ nghề nuôi ong của các tỉnh phía Bắc. Do nghề nuôi ong tại địa phương phát triển mạnh, đầu ra của mật ong ngày càng bó hẹp. Năm 2010, ông quyết định Nam tiến và Bù Đốp được ông chọn làm nơi lập nghiệp. Sau hơn 15 năm, đến nay ông Kiểu đã gây dựng được cơ ngơi mà nhiều người trong nghề mơ ước với 3 trại ong cùng hơn 1.000 thùng, trung bình mỗi năm cho thu nhập cả tỷ đồng.

Người nuôi ong phun sương nước cho ong ướt cánh ít bay và xông khói để thuận tiện bắt ong. Ảnh: Trần Trung.

Người nuôi ong phun sương nước cho ong ướt cánh ít bay và xông khói để thuận tiện bắt ong. Ảnh: Trần Trung.

Đưa chúng tôi thăm những thùng ong nối dài thẳng tắp, ông Kiểu cho biết, nước ta được người trong nghề gọi là thiên đường của loài ong khi có điều kiện tự nhiên lý tưởng. Ở Tây nguyên có cây cà phê, ở miền Đông Nam bộ có cây ăn trái là nguồn mật dồi dào cho người nuôi ong khai thác. Riêng ở Bình Phước, ngoài là vựa điều, cao su của cả nước, nơi đây còn có khí hậu ôn hòa, không rét hại như phía Bắc, không lũ lụt như miền Trung, không ngập mặn như miền Tây. “Đặc biệt, năm nay khí hậu khá thuận lợi, hầu hết các vườn điều và cao su trên địa bàn đều nở hoa trắng xóa, không chỉ có người trồng điều, cao su phấn khởi, những người nuôi ong cũng được thơm lây”, ông Kiểu phấn khởi nói.

Người nuôi ong phun sương nước cho ong ướt cánh ít bay và xông khói để thuận tiện bắt ong. Ảnh: Trần Trung.

Người nuôi ong phun sương nước cho ong ướt cánh ít bay và xông khói để thuận tiện bắt ong. Ảnh: Trần Trung.

Nghề 1 vốn 4 lời

Theo ông Kiểu, nghề nuôi ong có thể gọi là nghề “một vốn bốn lời”, vì nuôi ong không đòi hỏi vốn đầu tư lớn, không vất vả như các công việc chân tay khác và ai cũng có thể làm được. Mỗi ngày người nuôi chỉ cần bỏ ra khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ để chăm sóc, vệ sinh thùng ong. Tuy vậy, ong là loài vật rất nhạy cảm với thời tiết, dễ nhiễm bệnh nên quá trình chăm sóc lại đòi hỏi người nuôi phải cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ. “Mình phải sống với ong như bạn thì mới nuôi ong được bởi chỉ cần thiếu quan tâm, chúng có thể đói chết, lạnh chết, thậm chí bay vào các khu vực vừa phun thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến chết cả đàn”, ông Kiểu cho biết thêm.

Những cầu nuôi ong nặng trĩu mật ngọt. Ảnh: Trần Trung

Những cầu nuôi ong nặng trĩu mật ngọt. Ảnh: Trần Trung

Khi chúng tôi thắc mắc về việc người tiêu dùng có nghi vấn các hộ nuôi ong sử dụng nước đường cho ong ăn để tạo mật, ông Kiểu cười rồi dẫn chúng tôi ra rừng cao su. Kéo một cành cao su xuống chỉ cho chúng tôi thấy những giọt như giọt nước nhỏ xíu ở các gốc lá, nếm có vị ngọt, ông Kiểu vừa giải thích: mật ong được tạo ra chủ yếu là do ong hút các giọt này. Còn thức ăn dùng để cho ong ăn thực tế là bột đậu nành trộn với phấn hoa và nước đường có tác dụng để nuôi nhộng và ong non. “Có những thời điểm giá mật hạ xuống còn có khoảng 13.000 - 17.000 đồng/kg, thấp hơn cả giá đường nữa. Nếu cho ong ăn đường thì lấy đâu ra mà có lãi. Mà thực ra người nuôi ong cũng chỉ cho ong ăn thêm vào các thời điểm cây không ra hoa, ong không lấy được phấn hoa thôi, chứ bình thường không ai cho ong ăn làm gì cả”, ông Kiểu phân tích.

Những cầu nuôi ong nặng trĩu mật ngọt. Ảnh: Trần Trung.

Những cầu nuôi ong nặng trĩu mật ngọt. Ảnh: Trần Trung.

Theo tính toán của ông Kiểu, một thùng ong cho từ 10 - 15 kg mật/lần quay, mỗi năm quay 4 lần và được thương lái đến thu mua tận nơi. Khác với mật ong rừng, mật ong nuôi được bán theo cân chứ không bán theo lít với giá bình quân khoảng 30.000 - 40.000 đồng/kg. “Chỉ cần sở hữu 100 thùng ong, mỗi gia đình thu được không dưới 100 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí, so với làm nông thì nghề này cho thu nhập khá hơn nhiều”, ông Kiểu tiết lộ.

Người nuôi ong háo hức tổ chức quay mật. Ảnh: Trần Trung.

Người nuôi ong háo hức tổ chức quay mật. Ảnh: Trần Trung.

Sản phẩm ong “made in Bình Phước”

Trên địa bàn Bình Phước hiện có rất nhiều cơ sở nuôi ong nhưng nhìn chung vẫn theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, từ đó thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, những thực phẩm, chế phẩm từ ong phục vụ nhu cầu tăng cường sức khỏe của con người hiện tại rất ít. Nhằm từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nuôi ong, thời gian qua, Sở KH-CN Bình Phước đã tổ chức triển khai nhiều dự án nhằm thúc đẩy nghề nuôi ong phát triển.

Những thùng ong thẳng tắp dưới tán rừng cao su. Ảnh: Trần Trung.

Những thùng ong thẳng tắp dưới tán rừng cao su. Ảnh: Trần Trung.

Theo đó, bên cạnh dự án xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật phát triển nghề nuôi ong, Sở KH-CN Bình Phước vừa hướng dẫn, hỗ trợ Công ty cổ phần Ong mật Bình Phước bảo vệ thành công đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm thực phẩm chức năng từ ấu trùng ong chúa và sữa ong chúa”.

Được biết, Công ty cổ phần Ong mật Bình Phước được thành lập năm 2006. Mỗi năm, công ty thu mua trên 1.000 tấn mật cho người nuôi ong tại địa phương, xuất bán sang nhiều nước trên thế giới. Nối tiếp thành công, đề tài lần này nhằm tập trung nghiên cứu hệ thống công nghệ sản xuất các chế phẩm bột sữa ong chúa đông khô, bột ấu trùng ong chúa từ nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương nhằm tạo ra sản phẩm thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe dạng viên nang, giải bài toán tiêu thụ sản phẩm cho người nông dân.

Những thùng ong thẳng tắp dưới tán rừng cao su. Ảnh: Trần Trung

Những thùng ong thẳng tắp dưới tán rừng cao su. Ảnh: Trần Trung

Ông Đặng Hà Giang Giám đốc Sở KH–CN tỉnh Bình Phước chia sẻ, Bình Phước là thủ phủ cây công nghiệp của cả nước, những năm qua, tận dụng lợi thế về thiên nhiên, người dân trong tỉnh đã chú trọng phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên, để phát triển nghề này theo hướng bền vững, đòi hỏi phải có những cách làm cụ thể để vừa tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, vừa xây dựng được thương hiệu trên thị trường.

“ Với nguyên liệu sẵn có, thị trường cũng nhiều, hy vọng đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số chế phẩm thực phẩm chức năng từ ấu trùng ong chúa và sữa ong chúa” Made in Bình Phước thành công sẽ mở ra hướng làm ăn mới cho người dân, doanh nghiệp trong tỉnh. Từ đó góp phần quảng bá thương hiệu, thương mại sản phẩm, phục vụ phát triển kinh tế và du lịch của địa phương”, ông Giang kỳ vọng.

  • Làng Nủ trước ngày khánh thành
    Phóng sự 14/12/2024 - 21:19

    40 ngôi nhà mới sẽ được bàn giao cho các hộ dân thôn Làng Nủ (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai) vào ngày 15/12 sau gần 3 tháng thi công.

  • Thái Bình phục hồi 'làng muối tâm linh’
    Phóng sự 14/12/2024 - 10:15

    Hạt muối sạch phơi cát Tam Đồng sẽ được phục hồi gắn với du lịch tâm linh, với di tích Đền Bà chúa Muối nức danh cả nước và sẽ là 'hạt muối di sản'.

  • Khát khao khôi phục vùng cam sành Tân Lĩnh
    Phóng sự 12/12/2024 - 10:57

    YÊN BÁI Tân Lĩnh nức tiếng một thời với những mùa cam sành sai trĩu bội thu, giờ chỉ là hoài niệm, người dân nơi đây khao khát khôi phục vùng cam đặc sản này.

  • Cá 'quý tộc' sống khỏe trên rẻo cao
    Phóng sự 06/12/2024 - 14:00

    Các hộ nuôi các nước lạnh tại Sa Pa không quản khó khăn, vẫn miệt mài tìm hướng đi mới cho dòng sản phẩm không phải nơi nào cũng có.

  • Lãng du - những ấn tượng khó phai
    Phóng sự 06/12/2024 - 10:18

    Miền núi phía Bắc luôn níu chân du khách, từ cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, cho đến những sản vật đặc trưng, cùng sự nồng hậu của người dân địa phương.

  • Cây vàng trên Mỏ Vàng
    Phóng sự 06/12/2024 - 06:00

    Trời còn đẫm sương đêm, ông Đặng Nho Hưng (thôn Thác Tiên, xã Mỏ Vàng) đã thức giấc, mượn người lên đồi dọn thân củi quế chuẩn bị cho một mùa mới...

  • Đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng
    Phóng sự 05/12/2024 - 15:15

    Ở Sa Pa (Lào Cai) có một cộng đồng người Dao đỏ đắm đuối với cây thuốc bản địa, đắm đuối với bài thuốc cha ông. Họ kiên trì đưa cây thuốc đi xa hơn bản làng...

  • Sâm Lai Châu trên đỉnh Pusilung
    Phóng sự 05/12/2024 - 14:00

    Dự hội nghị định hướng phát triển sâm Việt Nam do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì, ông Ngô Tân Hưng càng quyết tâm xây dựng thương hiệu Sâm Việt Nam thành ngành hàng.

  • Vùng xanh ngát dưới chân đèo Pha Đin
    Phóng sự 05/12/2024 - 06:00

    Mấy chục năm về trước, xã Phổng Lái thiếu nước sinh hoạt, người dân hầu như sản xuất theo hướng tự cung tự cấp, chứ chưa bao giờ dám nghĩ đến quy mô hàng hóa.

  • Canh giữ linh hồn của rừng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:53

    Người ta gọi hổ là chúa tể của rừng xanh, còn tiếng hót của vượn chính là linh hồn của rừng.

  • 'Cá thần' dưới chân thác Trăng
    Phóng sự 04/12/2024 - 15:50

    Từng vài lần ăn cá dầm xanh ở Hòa Bình hay còn có tên cá bỗng ở Tuyên Quang, 'cá thần' ở Thanh Hóa, tôi ấn tượng về sự thơm, ngon, ngọt đậm của nó.

  • Đem hoa quả xứ người lên đất dốc
    Phóng sự 04/12/2024 - 13:45

    Thuở ban đầu, Sơn La chỉ toàn ngô, sắn và cây lâm nghiệp, tìm đỏ mắt không thấy bơ, nhãn, chứ đừng nói đề huề như bây giờ.

Xem thêm
Bình Phước sẽ là cực tăng trưởng vùng Đông Nam bộ

Đó là kỳ vọng của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hậu Giang hưởng lợi lớn từ thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé

Hậu Giang Hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé phục vụ hơn 384.120ha sản xuất nông nghiệp vùng ĐBSCL, trong đó Hậu Giang là địa phương hưởng lợi lớn thứ hai với diện tích 48.500ha.

Trà Vinh sẽ vận hành 5 dự án năng lượng tái tạo vào năm 2030

Quy hoạch giai đoạn 2026 - 2030, các dự án sẽ được vận hành gồm điện mặt trời áp mái, điện rác, điện sinh khối, hướng đến giảm phát thải ròng bằng 0.