Thứ năm, 22/11/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Làng phát lộc

28/12/2012, 10:19 (GMT+7)

Minh Tân, huyện Đông Hưng nổi tiếng đất Thái Bình với nghề trồng hoa và cây cảnh. Hơn 20 năm phát triển, từ mảnh đất ngập mặn hoang hóa giờ đây người ta biết đến Minh Tân như thủ phủ trồng hoa và cây cảnh.

Minh Tân, huyện Đông Hưng nổi tiếng đất Thái Bình với nghề trồng hoa và cây cảnh. Hơn 20 năm phát triển, từ mảnh đất ngập mặn hoang hóa giờ đây người ta biết đến Minh Tân như thủ phủ trồng hoa và cây cảnh. Không khí tết đã tràn về trên đất Minh Tân, vụ hoa năm nay lại hứa hẹn cái tết no đủ.

Sở hữu một vị trí đắc địa có quốc lộ 39A chạy qua, người dân xã Minh Tân đã lựa chọn cho mình một hướng làm giàu mới. Với vùng đất nhiễm phèn quanh năm chỉ canh tác được một vụ lúa, có những năm mất trắng nhưng nay đã trở thành một vùng hoa mênh mông đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Cả xã có 5 thôn thì có tới 3 thôn trồng hoa. Có tới 80% diện tích đất canh tác được chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa. Đình Phùng được coi là thôn đầu tiên mạnh dạn đưa hoa vào làm kinh tế.

Những chậu phát lộc được người dân ưa chuộng

Về Minh Tân mùa này nhộn nhịp hơn bởi người mua hoa từ khắp nơi đổ về. Những cánh đồng trồng đào đã bắt đầu nảy nụ, quất đã ngả sắc vàng. Hai năm trở lại đây, người trồng hoa Minh Tân biết nắm bắt thị hiếu của người mua để trồng các loại cây cảnh phù hợp. Ngoài những loại hoa đại trà thì cây phát lộc được chú trọng hơn cả.

Ông Nguyễn Đình Mậu, thôn Đình Phùng, cho biết: “Những năm trước đây khi cây cảnh còn sốt, các gia đình tập trung vào trồng các loại cây cảnh như sanh, si, đa, lộc vừng… nhưng khi thị trường cây cảnh đóng băng thì nhiều gia đình quay lại trồng các loại hoa phục vụ ngày lễ tết. Ngoài đào, quất đắt khách trong dịp tết thì phát lộc được trồng phổ biến. Phát lộc tuy giá bán không cao nhưng bù lại chi phí đầu tư thấp, thị trường đáp ứng quanh năm”.

Riêng thôn Đình Phùng có hơn 100 hộ dân thì tất cả buôn bán cây phát lộc. Ngoài việc trồng và bán cành, người dân trong thôn còn làm chậu hoa, tháp cây phát lộc. Theo đó nhiều ruộng trồng lúa, hoa màu kém hiệu quả nay đã được biến thành bãi trồng phát lộc. Các thôn khác trong xã cũng mang giống cây này về trồng, kinh tế hẳn. Với đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, chi phí đầu tư ít lại phù hợp với chân ruộng nhiễm phèn nên những năm gần đây phát lộc đã trở thành cây hoa đại trà trên cánh đồng Minh Tân.

Dịp gần tết, thị trường hoa, cây cảnh sôi động. Lượng cây phát lộc trong xã không đủ để sản xuất, người trồng hoa phải đặt hàng ở các huyện lân cận như Vũ Thư, Quỳnh Phụ, Hưng Hà để kịp sản xuất cho các chuyến đặt hàng. Anh Nguyễn Văn Hải, thôn Đình Phùng cho biết: “Giá bán dịp tết của mỗi chậu hoa dao động từ 250.000 đến 300.000 đồng, tùy vào kích cỡ và khách đặt. Mỗi chậu hoa có lãi không lớn nhưng mình làm quanh năm nên cũng có của ăn của để”.

Biết kết hợp đan xen với thế mạnh của các loại hoa khác nên mỗi năm trung bình mỗi gia đình trồng hoa trong xã tiêu thụ hơn 300 chậu phát lộc thu lãi về từ 50 đến 80 triệu đồng. Cây phát lộc đã và đang mở ra hướng đi mới cho các hộ nông dân trong xã vươn nên thoát nghèo và làm giàu bền vững từ nghề trồng hoa và cây cảnh.

Một mùa xuân lại về, người trồng hoa hứa hẹn một cái tết no đủ khi cây phát lộc của làng hoa Minh Tân đang ngày ngày tỏa đi muôn nẻo, mang tết vui đến mọi nhà.

TẤT ĐẠT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận