Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai chủ động kiểm soát việc nhập lậu tôm càng đỏ

Thứ Ba 21/05/2019 , 15:36 (GMT+7)

Trước những thông tin tôm càng đỏ xâm nhập, gây hại môi trường, tỉnh Lào Cai đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát.

Ông Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, do có đường biên giới dài với Trung Quốc, các lực lượng quản lý biên giới mỏng nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Khi tiếp nhận thông tin báo chí, ngành nông nghiệp đã nghiên cứu và nhận thức rằng đây là sinh vật tàn phá môi trường tương đối cao, gây nguy hại cho sản xuất nông nghiệp. Ngay lập tức, ngành NN-PTNT tỉnh Lào Cai tăng cường phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan siết chặt việc vận chuyển, buôn bán loại sinh vật ngoại lai này.

Ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó vụ trưởng Vụ bảo tồn phát triển nguồn lợi Thuỷ sản.

Sở NN-PTNT Lào Cai đề nghị Bộ NN-PTNT cần tham mưu Chính phủ chỉ đạo liên ngành, các địa phương ngăn chặn sự xâm nhập của loài sinh vật ngoại lai này.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai khẳng định, lúc này, công tác truyền thông rất quan trọng. Làm sao phải tuyên truyền giúp người dân nắm bắt được mức độ nguy hại của sinh vật. Ngành quản lý thị trường đã và đang phối hợp ban quản lý các chợ, cơ quan liên quan phối hợp kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán tôm càng đỏ.

Lực lượng chức năng Lào Cai tiêu huỷ tôm hùm đất nhập lậu.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai cho biết, tại nước ta, từng có một đơn vị nghiên cứu đề tài nuôi tôm càng đỏ, rất may không thành công. Đồng quan điểm với ông Nam, ông Dũng cho rằng, nên tuyên truyền để chính người đã và đang có ý đồ nhập lập hiểu biết về sự ảnh hưởng của sinh vật ngoai lại này. “Tôi từng có dịp sang Trung Quốc công tác và được ăn thử loài tôm này. Tôm càng đỏ có tỷ lệ thịt rất ít, vỏ dày, không ngon. Người dân đa phần mua bán do hiếu kỳ thôi”.

Chia sẻ với báo chí, bà Phạm Thị Hoa, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi thú y thuỷ sản Lào Cai đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm việc mua bán, vận chuyển tôm càng đỏ nếu còn tiếp diễn. Khi phát hiện hàng nhập lậu cần thực hiện việc tiêu huỷ hoàn toàn. Đơn vị đang triển khai lực lượng đi nắm bắt, kiểm tra tại các chợ, nhà hàng, tại các địa phương xem có việc nuôi loại sinh vật này hay chưa.

Đoàn công tác của Tổng cục thuỷ sản làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai, chiều 21/5.

Ngày 21/5, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Phó vụ trưởng Vụ bảo tồn phát triển nguồn lợi Thuỷ sản (Tổng cục thuỷ sản) đã có buổi kiểm tra, làm việc tại tỉnh Lào Cai về thực trạng này. Ông Hùng đánh giá, Lào Cai đã chủ động, có những động thái lập tức trong việc kiểm soát tôm càng đỏ.

Ông Hùng đề nghị tỉnh Lào Cai tăng cường kiểm tra kiểm soát ngay tại các cửa khẩu. Các lực lượng liên quan phối hợp kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm. Đẩy mạnh tuyên truyền mức độ nguy hại về tôm càng đỏ ngay tại khu vực cửa khẩu. Kiểm soát việc lây lan và phát tán tôm càng đỏ ra môi trường. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân phát hiện, thông báo khi có thông tin về loài tôm này.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tỉnh Lào Cai cũng phải kiểm soát tốt hơn nữa việc mua bán online tôm càng đỏ. Hiện này, việc vận chuyển, buôn bán các loài sinh vật ngoại lai đã có chế tài xử phạt. Việc xử phạt nghiêm minh các hành vi này sẽ mang tính răn đe và lan toả trong xã hội.

 

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Khởi công Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 19:17

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết ông rất có niềm tin về tương lai trung tâm đi vào hoạt động trong năm 2021, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, lợi ích cho người dân.

Tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn

Tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 09:47

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá tiềm năng nuôi biển của Việt Nam rất lớn, với chiều dài bờ biển 3.260 km, rộng 1 triệu km2, trong đó 500 nghìn km2 nuôi biển được.

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thủ tướng chủ trì hội nghị bàn chiến lược phát triển mới cho cây mắc ca

Thời sự Nông nghiệp 29/09/2020 - 09:09

Theo Bộ NN-PTNT, ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu đến 2030 đưa cây mắc ca đạt doanh thu 1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 600 triệu USD.

Khí thế mới vụ đông 2020

Khí thế mới vụ đông 2020

Thời sự Nông nghiệp 28/09/2020 - 07:10

Không khí triển khai sản xuất vụ đông năm 2020 đang có những chuyển biến với luồng gió mới, khí thế hết sức tích cực ở các địa phương.

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Cấp mã số cơ sở nuôi tôm mới đạt... 0,4%

Thời sự Nông nghiệp 27/09/2020 - 15:09

Kết quả này đang thách thức việc khai thác các thị trường như EU, Trung Quốc, Mỹ, Nhật vì yêu cầu truy xuất nguồn gốc đòi hỏi các cơ sở nuôi phải có mã số.

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Phú Yên tiếp tục khắc phục khuyến nghị của EC

Thời sự Nông nghiệp 26/09/2020 - 16:52

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế về các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC).

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tái đàn lợn

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 16:50

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tiếp tục đẩy mạnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, truy suất nguồn gốc và tái đàn lợn…

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?

Vì đâu nghề trồng cam ở Nghệ An khốn đốn?1

Thời sự Nông nghiệp 25/09/2020 - 07:10

Mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nhà nông đổi đời chóng vánh. Thế nhưng gió đã đổi chiều, lúc này nghề trồng cam tại Nghệ An đang đối mặt nhiều rủi ro.

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Xúc tiến thêm 4 dự án về NN-PTNT có nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:13

Ngày 24/9, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Chiến lược phát triển thủy sản: Cơ hội rất lớn nhưng cũng bộn bề nỗi lo

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 20:09

Dự thảo Chiến lược phát triển ngành thủy sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được các địa phương, ngành góp ý nhiều vấn đề cần xem xét, bổ sung.

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững3

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 14:12

Từ 25/9, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thực trạng hạ tầng thủy sản rất yếu kém

Thời sự Nông nghiệp 24/09/2020 - 11:19

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại hội nghị quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Thái Nguyên được tặng thưởng Huân chương Lao động vì thành tích xây dựng NTM

Phần thưởng cao quý trên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 5.

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Lãng phí thực phẩm 'đốt' 940 tỷ USD mỗi năm

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn...

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

“Vàng đen” thất thế: Ngoạn mục cách nông dân xoay chuyển tình thế

Cách làm sáng tạo, đầy kinh nghiệm của nhiều nông dân Bình Phước đã khiến họ hoàn toàn chủ động xoay chuyển tình thế, bất chấp giá hồ tiêu lao vực…