| Hotline: 0983.970.780

Lào Cai: Mất trắng hơn 200ha lúa đặc sản Séng Cù

Thứ Hai 11/05/2020 , 08:43 (GMT+7)

Ngày 10/5, Phòng NN PTNT huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hơn 200ha lúa đặc sản Séng Cù tại địa phương này bị mất trắng do trổ phấn đúng ngày rét lạnh.

Lúa cánh đồng Mường Vi (Bát Xát, Lào Cai) không thụ phấn do thời tiết lạnh. Ảnh: X.K.

Lúa cánh đồng Mường Vi (Bát Xát, Lào Cai) không thụ phấn do thời tiết lạnh. Ảnh: X.K.

Cụ thể, Phòng NN-PTNT huyện Bát Xát phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai đã đến hiện trường kiểm tra, cho thấy: Tại xã Mường Vi, được coi là vựa lúa đặc sản Séng Cù của tỉnh Lào Cai, có 152ha lúa đặc sản bị lép hoàn toàn, xã Bản Qua có 10ha (6ha lúa Séng Cù và 4ha lúa khác), xã Bản Vược có 22ha (20ha Séng Cù), còn lại rải rác ở các xã Cốc Mỳ, Trịnh Tường có lúa bị lép hoàn toàn, do không thụ phấn được. Tổng diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 200ha, chủ yếu là lúa đặc sản Séng Cù.

Ước tính tổng lượng thóc bị mất khoảng 1.200 tấn, trị giá hàng chục tỷ đồng.

Nguyên nhân được xác định là do thời điểm lúa trỗ, phơi màu để thụ phấn gặp thời tiết lạnh, phấn bị teo, không thụ phấn được, dẫn đến bị lép, không cho thu hoạch. Thời điểm lúa trỗ đúng vào những ngày rét lạnh của đợt rét “nàng Bân”, rét muộn trong mùa đông năm nay.

Theo ông Sí Xuân Kiên - Trưởng phòng NN-PTNT huyện Bát Xát, giải pháp khắc phục là vận động bà con nông dân cắt lúa non về làm thức ăn cho gia súc như trâu, bò, ngựa; đồng thời đẩy sớm vụ mùa lên, nhằm thu hoạch sớm vụ mùa, giải phóng đất sớm để làm vụ đông bù đắp vào thiệt hại do thời tiết bất thường gây ra.

Xem thêm
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Dông lốc ở Lào Cai gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng

Các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng gây thiệt hại lớn tài sản người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cứu lấy gần 30ha rừng ngập mặn ở Nam Định: [Bài 2] Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm?

Chủ đầu tư Khu công nghiệp Rạng Đông phải chịu trách nhiệm nếu kênh xả thải khu công nghiệp chặn dòng chảy làm gần 30ha rừng ngập mặn ven biển Nghĩa Hưng bị thiệt hại.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm