Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Lễ hội Mường Lò, lung linh sắc màu Tây Bắc, sự kiện văn hóa đặc sắc

Chủ Nhật 18/09/2016 , 15:35 (GMT+7)

“Trời mùa thu nắng vàng như mật”… đó là lời mở đầu của bài hát Anh có vào Nghĩa Lộ với em không của nữ nhà thơ Hoàng Hạnh như lời mời gọi du khách đến với Nghĩa Lộ, Mường Lò. Lễ hội du lịch Mường Lò mở ra giữa mùa thu, khi cánh đồng lúa vàng chín rực cũng là khi mùa lễ hội bắt đầu.

Lễ hội Văn hóa-Du lịch Mường Lò năm 2016 có 5 tỉnh tham gia càng khiến cho mùa lễ hội rực rỡ, lung linh sắc màu miền Tây Bắc…

Tuần lễ du lịch Mường Lò diễn ra từ ngày 15/9 đến ngày 20/9 với các nội dung: Thi đấu và biểu diễn các môn thể thao truyền thống, Liên hoan diễn xướng văn hóa dân gian dân tộc Thái vùng Tây Bắc và Diễu diễn đường phố, Hoạt động Phố văn hóa ẩm thực Nghĩa Lộ, Hoạt động Phố thương mại Nghĩa Lộ, Triển lãm ảnh nghệ thuật về quê hương Yên Bái, Lễ đón bằng công nhận đền Cầm Hánh – di tích lịch sử cấp tỉnh…

Tham gia lễ hội Văn hóa du lịch Mường Lò năm nay có 5 tỉnh tham gia: Yên Bái, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu với khoảng 2.000 diễn viên quần chúng tham gia.

Cả tháng nay người dân TX. Nghĩa Lộ và vùng lòng chảo Mường Lò háo hức chờ đón ngày khai mạc lễ hội như chờ đón một sự kiện văn hóa đặc sắc, hội tụ những giá trị văn hóa dân gian của các dân tộc vùng Tây Bắc. Trên khắp các ngả đường rực rỡ cờ hoa như chào đón du khách thập phương về chung vui ngày lễ hội.

Mở đầu cho đêm khai mạc là màn Diễu diễn hát xướng dân ca trên đường phố với gần 2.000 diễn viên không chuyên và diễn viên quần chúng đại diện cho các dân tộc vùng Tây Bắc tham gia dọc con đường chính vào TX. Nghĩa Lộ.

Hàng ngàn người dân đổ ra hai bên đường phố, xem màn trình diễn fetivan dân vũ, dân ca lần đầu tiên tổ chức tại đây. Các điện thoại trở thành các máy ảnh, máy quay phim cá nhân ghi lại khoảng khắc vô cùng sinh động của đêm hội Mường Lò phát trực tiếp cho những người thân ở mọi miền đất nước. Niềm vui như được chia xa tới những người bạn ở khắp bốn phương trời.

15-04-07_1
Diễn xướng dân ca, biểu diễn trên đường phố

 

Đêm khai mạc lung linh những sắc màu văn hóa Tây Bắc được tái hiện qua những màn trình diễn về cuộc sống của những tộc người nơi đây, từ hội xuống đồng, hội ngày mùa, ném còn, kéo co, tó má lẹ, dệt vải, rước nước, giã cốm, tục cúng cơm mới, mời rượu, hát giao duyên, Hạn khuống…cho đến dạy chữ Thái cổ.

15-04-07_4
Sinh hoạt đời sống được tái hiện qua các điệu múa

 

Những giá trị văn hóa truyền thống được gìn giữ qua thời gian, đó là báu vật vô giá của ông cha được kết tinh trong quá trình sản xuất và chiến đấu được trình diễn như lời nhắc nhở cháu con cần bảo vệ. Một dân tộc không còn là dân tộc khi ngôn ngữ và những giá trị văn hóa truyền thống đã mất đi.

Mỗi tỉnh tham gia đều có một màn trình diễn mang sắc thái của địa phương mình, tất cả hòa quện vào nhau trong sự tương phản đầy màu sắc của các dân tộc Tây Bắc.

Sự háo hức chờ đợi nhiều nhất của người dân là màn đại xòe, với 6 điệu xòe cổ được hai nghệ nhân Lò Văn Biến và Điêu Thị Siêng sưu tầm truyền lại cho cháu con.

15-04-07_2
Xòe trên đường phố

 

Xòe là sinh hoạt văn hóa cộng đồng của dân tộc Thái, xòe còn là sản phẩm du lịch độc đáo của vùng đất Mường Lò…

Sáu điệu xòe cổ: Xé vóng (xòe vòng), Ỏm lọm tốp mư (vòng tròn vỗ tay), Phá xí (Bổ bốn), Đổn hôn (tiến lùi), Khắm khăn mơi lảu (nâng khăn mời rượu) Nhôm khăn (tung khăn). Mỗi điệu xòe đều chứa đựng những giá trị nhân văn của cuộc sống con người gắn với thiên nhiên và vũ trụ.

15-04-07_5
Điệu xòe Nâng khăn mời rượu

 

15-04-07_6
Vòng xòe được mở rộng ra

 

15-04-07_7
Cán bộ Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch và lãnh đạo tỉnh Yên Bái bước vào vòng xòe

 

15-04-07_8
Du khách cùng xòe

 

15-04-07_9
Người nước ngoài cùng các vũ nữ trước khi vào vòng xòe

 

Rưng rưng với mỗi điệu xòe, trên tay mỗi thiếu nữ là chiếc khăn piêu, họ đặt trong lòng bàn tay như mời gọi khách thập phương đến với người dân Mường Lò hiếu khách. Đó là điệu Khắm khăn mơi lẩu, chân chống chân quỳ như mời khách nâng chén rượu. Đó là chén rượu của chính phụ nữ nơi đây chưng cất từ gạo Mường Lò ủ men lá cây rừng. Khách không thể từ chối chén rượu nồng nàn thơm lừng hương lúa như tấm lòng người dân Mường Lò hiếu khách: “Mí ké lảu hứ dom thả khé” (có rượu ngon để dành tiếp khách).

15-04-07_3
Người dân tham gia ghi hình truyền niềm vui tới bạn bè gần xa qua điện thoại di động

 

Điệu “Nhôm khăn”, những chiếc khăn piêu được tung lên bầu trời như muôn cánh hoa rừng nở rực rỡ trong đêm hội xòe. Điệu xòe muốn nói về bàn tay khéo léo của phụ nữ nơi đây đã dệt nên cây cỏ hoa lá tô điểm cho cuộc sống đẹp muôn màu. “Úp bàn tay đã thành hoa văn/ Ngửa bàn tay đã thành hoa lá (dân ca Thái).

Trăng khuya vằng vặc, sương thu lành lạnh, rượu tình đã ngấm, vòng xòe càng được mở rộng, sao trời như tụ hội về đây rơi trên bàn tay của mỗi vũ nữ, ánh mắt long lanh như mời gọi du khách cùng bước vào xòe. Nào ta xòe cho đất trời nở hoa, cho lúa ngô đầy đồng. Không xoè cây lúa không trổ bông/ Không xoè cây ngô không ra bắp/ Không xoè trai gái không thành đôi/ Không xòe hoa héo tàn…

Đất của người con cả

Đất của người con cả

Văn hóa 02/04/2020 - 08:09

Các nhà ký hiệu học lừng danh thế giới đã cắt nghĩa, trong mỗi cái vỏ lễ hội, nghi thức, tập tục đều có một cái lõi triết lý.

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Bao giờ có một bộ phim về Vua Hùng?

Văn hóa 02/04/2020 - 05:40

Hầu hết dân tộc trên thế giới đều có truyền thuyết về cội nguồn. Việt Nam xác lập Giỗ tổ Hùng Vương cũng là cột mốc quan trọng cho đời sống tinh thần cộng đồng.

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Nhớ mùa hoa xoan, hoa gạo

Văn hóa 31/03/2020 - 10:45

Những ngày mưa dầm dề rồi cũng tạnh. Ven những con đường mòn bừng lên hoa xoan.

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Đạo diễn Lê Hữu Lương qua đời ở tuổi 68

Văn hóa 31/03/2020 - 09:50

Sau 3 tháng phát hiện bị ung thư thực quản, đạo diễn trút hơi thở cuối cùng vào sáng 30/3 tại nhà riêng trên đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Phát hành bộ tem 'Chung tay phòng, chống dịch Covid-19'

Văn hóa 31/03/2020 - 09:38

Bộ tem được phát hành vào hôm nay (31/3) và cung ứng trên mạng lưới Bưu chính toàn quốc đến ngày 31/12/2021.

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Ra mắt kênh Bộ Y tế trên Tik Tok, cùng lan tỏa phòng chống Covid-19

Văn hóa 30/03/2020 - 09:39

Bộ Y tế ra mắt tài khoản chính thức trên nền tảng TikTok (@boytevietnam) nhằm tăng cường truyền thông phòng, chống dịch Covid-19.

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Vĩnh biệt người cả đời viết nhạc cho thiếu nhi

Văn hóa 29/03/2020 - 10:36

Nhạc sĩ Phong Nhã, người cả đời chỉ đam mê sáng tác cho lứa tuổi nhi đồng, đã qua đời ngày 28/3, hưởng thọ 96 tuổi.

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Diễn viên Mai Phương qua đời ở tuổi 35

Văn hóa 28/03/2020 - 21:29

Diễn viên Mai Phương vừa qua đời tối 28/3, ở tuổi 35, sau hai năm chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Tình yêu hoang dã đượm tính nhân văn

Văn hóa 28/03/2020 - 06:10

Đã lâu lắm rồi tôi mới được đọc cuốn tiểu thuyết dịch hay như thế...

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Tiểu thuyết Số Đỏ chờ vận may điện ảnh

Văn hóa 27/03/2020 - 06:15

Giữa mùa Covid-19, dự án phim “Số đỏ” vẫn hào hứng khởi động để tuyển chọn diễn viên. Liệu tiểu thuyết “Số đỏ” có gặp vận may điện ảnh?

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

'Tình yêu và tham vọng' hứa hẹn phá kỷ lục người xem

Văn hóa 26/03/2020 - 09:12

Mỗi tuần chỉ phát sóng VTV3 vào lúc 21h30 thứ hai và thứ ba, “Tình yêu và tham vọng” mang đậm dấu ấn một bộ phim về thương trường.

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Vừa chiếu ‘Đừng bắt em phải quên', VTV đã bắt phim phải ngừng

Văn hóa 25/03/2020 - 09:21

Bộ phim "Đừng bắt em phải quên" chỉ mới ra mắt 9 tập trên VTV1, đã tạm dừng để nhường sóng cho bộ phim tuyên truyền về phòng chống Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.