Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Liêm chính học thuật: Đạo văn trong 'Đặc trưng văn hóa biển đảo Khánh Hòa'

Thứ Hai 12/10/2015 , 07:35 (GMT+7)

Cuốn sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo Khánh Hòa”, tác giả Lê Văn Hoa do NXB Hồng Đức cấp phép bị nghi ngờ đạo văn trong kỷ yếu “Văn hóa biển đảo Khánh Hòa”.

16-00-04_img012
Sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa”

Vừa qua, báo chí ồn ào về nghi vấn nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đạo thơ trong bài “Tổ quốc gọi tên” được nhạc sỹ Đinh Trung Cẩn phổ nhạc. Sự việc hiện vẫn chưa ngã ngũ. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều công trình đạo văn được in ấn công khai bằng tiền tài trợ của Nhà nước. Trong chuyên đề này, chúng tôi xin đưa ra một số cuốn sách để bạn đọc tỏ tường.

Cuốn sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo Khánh Hòa”, tác giả Lê Văn Hoa do NXB Hồng Đức cấp phép (in xong nộp lưu chiểu tháng 12/2014). Sách in 700 cuốn, khổ 15cm x 21cm, do Bùi Việt Bắc chịu trách nhiệm xuất bản; Hoàng Minh biên tập; Biên tập Hán Nôm: Trần Văn Quyến; Hiệu đính Hán Nôm: Lê Văn Y; Trình bày: Lê Văn Hoa.

Một cách “biên soạn” khó hiểu

Qua Lời nói đầu, tác giả cho biết, cuốn sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa” được biên tập và xuất bản từ sản phẩm đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của tác giả nghiệm thu năm 2013, thuộc chương trình nghiên cứu văn hóa biển đảo Việt Nam nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng.

Đó là Hội thảo quy mô cấp quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Khánh Hòa tháng 6/2011, với 60 tham luận của các nhà khoa học. Kết thúc hội thảo, ban tổ chức đã biên tập và xuất bản kỷ yếu “Văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa” do GS Trần Ngọc Thêm chủ biên. Tiếp đó, tháng 6/2013, Hội thảo Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa, có 50 bản tham luận.

“Được sự đồng ý của UBND tỉnh Khánh Hòa, đơn vị chủ quản và tác giả tiếp tục kế thừa những tư liệu qua hai lần hội thảo nói trên và chắt lọc một số phần, mục đặc trưng trong nội dung đề tài của mình để biên soạn cuốn sách này”, tác giả Lê Văn Hoa viết rõ trong Lời nói đầu.

Tiếc rằng, tác giả không ghi biên soạn mà một mình đứng tên cả cuốn sách cho nên đã dẫn tới một cách “biên soạn” khó hiểu (!?)

Biên soạn hay đạo văn?

Đối chiếu cuốn sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa” với 2 tài liệu khác là Kỷ yếu “Văn hóa biển đảo Khánh Hòa” (UBND tỉnh Khánh Hòa, tháng 2/2012) và Tài liệu hội thảo khoa học đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa” (do UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, Chủ nhiệm: Thạc sĩ Lê Văn Hoa), tổ chức tháng 11/2012; chúng tôi thấy rằng nhiều đoạn trong sách chép y nguyên từ 2 cuốn Kỷ yếu nhưng không đề tên tác giả.

Sách “Đặc trưng văn hóa biển đảo Khánh Hòa”, từ trang 26-30 phần “Dấu ấn văn hóa biển đảo thời tiền sử, sơ sử ở Khánh Hòa” lấy từ bài “Văn hóa biển đảo thời tiền sử, sơ sử ở Khánh Hòa” của nhóm tác giả TS. Trần Quý Thịnh (Viện Khảo cổ học Việt Nam), Ths. Nguyễn Ngọc Quý (Viện Khảo cổ học Việt Nam), CN. Nguyễn Tâm (Bảo tàng Khánh Hòa) trong kỷ yếu Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa.

Xin trích nguyên văn để bạn đọc so sánh.

Sách viết: “Là vùng đất có địa hình đa dạng, điều kiện tự nhiên phong phú thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, đặc biệt vùng ven biển đảo có rất nhiều lợi thế cho các hoạt động về ngư nghiệp như đánh bắt, chế biến, khai thác, nuôi trồng hải sản... Do vậy, trong quá trình lịch sử phát triển vùng đất, các nhóm người cổ đã sớm có mặt và sinh sống ở đây và đã tạo nên cho Khánh Hòa những nét văn hóa mang sắc thái riêng, đặc thù trong tiến trình lịch sử - văn hóa dân tộc.

Những dấu ấn cư trú của con người sớm nhất ở Khánh Hòa xuất hiện trong môi trường các di tích văn hóa xóm Cồn” (tr. 26).

16-00-04_img013
Kỷ yếu “Văn hóa biển đảo Khánh Hòa”

Kỷ yếu viết: “Khánh Hòa là vùng đất có địa hình đa dạng, điều kiện tự nhiên phong phú thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp và đặc biệt là các hoạt động về ngư nghiệp như đánh bắt, chế biến hải sản. Do vậy trong lịch sử phát triển của mình, các nhóm người cổ đã sớm có mặt và sinh sống ở đây và đã tạo nên cho Khánh Hòa những nét văn hóa mang sắc thái riêng, đặc sắc trong diễn trình lịch sử - văn hóa dân tộc.

Những dấu ấn cư trú của con người sớm nhất ở Khánh Hòa xuất hiện trong các di tích văn hóa xóm Cồn” (tr. 95).

Phần “Dấu ấn văn hóa biển đảo trong đời sống cư dân Nam Đảo ở Khánh Hòa (tr.32-33) lấy từ bài Văn hóa biển trong cư dân Nam Đảo ở Khánh Hòa của NCS. Nguyễn Thanh Vân, Ths. Nguyễn Ngọc Quý trong kỷ yếu Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa.

Phần thứ ba “Những giá trị lịch sử, văn hóa trên quần đảo Trường Sa ở Khánh Hòa”. Ở trang 317 trong sách, với 14 dòng (gồm 4 câu thuộc 2 đoạn) là chỗ duy nhất có đề chú thích số 1, nhưng chỉ ghi “TS Lê Văn Tân - Học viện Hải quân Nha Trang” nên người đọc sẽ không rõ nguồn ở đâu. Qua đối chiếu tư liệu, chúng tôi nhận thấy, đây là bài viết “Phát triển văn hóa với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa” của TS. Đại tá Lê Huy Tân (không phải Lê Văn Tân) ở Học viện Hải quân Nha Trang.

Trong bài viết này, từ trang 318 đến trang 321, sách chép trong các trang 49 đến trang 52 của Kỷ yếu.

Trang 322 sách chép ở trang 444 của Kỷ yếu “Văn hóa biển đảo Khánh Hòa”, bài “Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa trong lịch sử” của TS Trần Nam Tiến (Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo, Trường ĐH KHXH&NV - TP. HCM). Tương tự, còn nhiều trang khác cũng được chép nguyên văn trong bài viết này, do khuôn khổ tờ báo, chúng tôi xin không trích dẫn.

Cuối cùng, xin nêu ví dụ, hơn 20 trang (từ trang 335 đến trang 356) hai phần “Xây dựng môi trường văn hóa tạo động lực cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội trên quần đảo Trường Sa” và “Nhiệm vụ và giải pháp xây dựng môi trường văn hóa quân và dân trên quần đảo Trường Sa” của cuốn sách, nội dung cơ bản chép từ trang 55 đến trang 75 trong bài viết của TS. Đại tá Lê Huy Tân với tên gọi tương tự: “Xây dựng môi trường văn hóa tạo động lực cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở huyện đảo Trường Sa” (phần thứ hai) và “Yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng đời sống văn hóa mới của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa” (phần 3). 

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

‘Sài Gòn mùa thu xanh’ và một người phụ nữ trong gia tộc nổi tiếng

Văn hóa 18/09/2020 - 20:59

Hồi ký “Sài Gòn mùa thu xanh” kể về bà Lê Thu Hằng cả cuộc đời hy sinh cho chồng con có sự nghiệp nổi tiếng bậc nhất miền Nam.

Chiếc thìa nhôm một thuở

Chiếc thìa nhôm một thuở

Văn hóa 18/09/2020 - 07:10

Cả một chặng dài những cái thìa nhôm quen thuộc được cắm trong ống đũa buộc bên chạn bát, thế mà nhãng đi một thời gian và đến giờ mấy người còn nhớ?

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Nhà báo Đinh Phong qua đời ở tuổi 83

Văn hóa 17/09/2020 - 19:03

Nhà báo Đinh Phong - cựu Chủ tịch Hội Nhà báo TPHCM- cựu Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN, vừa qua đời sáng 17/9 tại nhà riêng ở TPHCM, hưởng thọ 83 tuổi.

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

TPHCM chính thức có tên đường Lê Văn Duyệt

Văn hóa 16/09/2020 - 19:07

Ngày 16/9, nhân lễ giỗ lần thứ 188 của danh nhân Lê Văn Duyệt, chính quyền TPHCM chính thức gắn tên một con đường mang tên Lê Văn Duyệt tại quận Bình Thạnh.

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Bình Định tổ chức Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung

Văn hóa 16/09/2020 - 15:00

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên Lễ tưởng niệm 228 năm ngày mất của Hoàng đế Quang Trung năm nay được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn tôn nghiêm, thành kính.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt làm giám khảo giải thưởng Pulitzer

Văn hóa 16/09/2020 - 08:36

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt - một nhà văn Mỹ gốc Việt đã chính thức được mời vào Hội đồng giám khảo gồm 19 thành viên của giải thưởng Pulitzer nổi tiếng thế giới

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Cục Điện ảnh tổ chức cuộc thi để bớt khan hiếm kịch bản

Văn hóa 15/09/2020 - 19:30

Cục Điện ảnh vừa phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” nhằm giải quyết bài toán thiếu hụt kịch bản nghệ thuật thứ bảy.

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Cuộc chiến chống sách giả trên Lazada vẫn chưa có tiếng nói chung

Văn hóa 15/09/2020 - 18:58

Công ty Trí Việt - First News liên tục tung ra hai động thái quyết liệt để chống sách giả bày bán công khai trên Lazada.

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Vĩ nhân tác động đến đời sống như thế nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 19:01

Cuốn sách “Trò chuyện với vĩ nhân” của Osho do NXB Văn Hóa - Văn Nghệ ấn hành, giúp công chúng hiểu hơn quan hệ giữa sự phi thường và sự bình thường.

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết bỗng dưng xuất hiện trên sách Toán1

Văn hóa 14/09/2020 - 17:14

Nghệ sĩ Nhân dân Bạch Tuyết không giấu được sự ngạc nhiên, khi hình ảnh mình đóng vai Thái hậu Dương Vân Nga in trên bìa sách Toán dành cho học sinh lớp 6

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Chúng ta nuôi dưỡng sự nhân hậu bằng nguồn 'lương thực' nào?

Văn hóa 14/09/2020 - 09:24

Nền giáo dục chúng ta phải làm lại từ đầu, với một tư tưởng duy nhất là giáo dục để làm ra một con người chứ không phải làm một cái máy siêu cấp.

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Nhà thơ Đoàn Văn Cừ mất bản quyền ‘thôn ca’ trong sách giáo khoa

Văn hóa 13/09/2020 - 16:57

Sách giáo khoa Ngữ văn 8 do Nhà xuất bản Giáo Dục ấn hành, đã chuyển bản quyền “thôn ca” của nhà thơ Đoàn Văn Cừ sang người khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị HLV Hà Nội chê

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng sai lầm trong khâu ra vào của thủ môn TP.HCM là nguyên nhân giúp Hà Nội tạo ra bước ngoặt ở bán kết Cup Quốc gia.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.