Theo Ban Tổ chức, Liên hoan ẩm thực Hưng Yên lần 1 năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 17 đến 19/4, địa điểm tổ chức tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.
Liên hoan sẽ có 60 gian hàng trưng bày, giới thiệu ẩm thực, sản phẩm OCOP Hưng Yên và các tỉnh, thành phố; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, độc đáo. Ngoài ra, liên hoan còn tuyên truyền, giới thiệu các sản phẩm du lịch của Hưng Yên tới du khách trong nước và quốc tế.
Theo kế hoạch, liên hoan sẽ diễn ra các hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc; tổ chức thi, trưng bày gian hàng ẩm thực và các sản phẩm OCOP; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày; lễ dâng hương, dâng bánh chưng, bánh dày tại đền Lạc Long Quân và đền Mẫu Âu Cơ (thành phố Hưng Yên).
Tham gia Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024, huyện Văn Giang sẽ giới thiệu tới du khách những món ăn đặc sản của địa phương như: Bánh răng bừa (bánh tẻ), bánh cuốn Phú Thị, bánh dày làng Gàu, bánh khúc… Ngoài ra, huyện còn giới thiệu các sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương như: Cây cảnh, mật ong, thực phẩm chế biến, quả tươi…
Huyện Khoái Châu, mang đến các đặc sản nổi tiếng như: gà Đông Tảo, chuối tiêu hồng, nhãn Miền Thiết, chả gà Tiểu Quan, nghệ vàng Chí Tân. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ mang tới liên hoan làn điệu trống quân Dạ Trạch được bảo tồn và trao truyền từ bao đời nay.
Ngoài các đơn vị, cá nhân trong tỉnh, liên hoan năm nay còn có sự tham gia của các đơn vị, cá nhân kinh doanh ẩm thực đến từ các tỉnh: Nghệ An, Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La...
Mỗi tỉnh đều có những món ngon, đặc trưng ẩm thực riêng, sẽ góp phần mang lại sự phong phú, đa dạng về văn hóa ẩm thực phục vụ nhu cầu thưởng thức, mua sắm của người dân và du khách trong kỳ liên hoan lần này.
Ông Nguyễn Đức Nguyên, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Hà Nam cho biết: Đơn vị sẽ mang đến liên hoan các đặc sản ẩm thực nổi tiếng của tỉnh Hà Nam như: Cá kho làng Vũ Đại - món tiến vua truyền thống, mâm cơm dê núi hảo hạng, bánh chưng tinh tế từ làng Đầm, bánh cuốn chả Phủ Lý, bún cá rô đồng, gà móng Duy Tiên cùng nhiều sản phẩm OCOP chủ lực khác.
Ông Đỗ Hữu Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên là hoạt động xúc tiến du lịch tiêu biểu của tỉnh trong năm 2024, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch của tỉnh, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch Hưng Yên.
Từ liên hoan sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Hưng Yên thông qua các điểm đến du lịch, văn hóa, ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế; kích cầu du lịch, góp phần phục hồi và phát triển ngành du lịch nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung; đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch, dịch vụ gặp gỡ, giao lưu; nâng cao hiệu quả xúc tiến, quảng bá du lịch.