Sau khi tham quan 6 giống lúa, 30 nông dân địa phương đã bỏ phiếu đánh giá, kết quả 2 giống lúa số 3, số 4 được lựa chọn do chịu phèn mặn tốt, phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của địa phương.
PGS.TS Võ Công Thành (ĐH Cần Thơ) trực tiếp nghiên cứu đề tài giống lúa chịu mặn ở Cà Mau cho biết, giống lúa số 3 và 4 được bà con chọn là những giống chịu được độ mặn rất cao, từ 8 - 10%o, phù hợp với vùng lúa - tôm. Hướng tới, sẽ bàn giao giống cho Sở KH-CN để phổ biến đến bà con.
2 giống lúa nói trên còn có ưu điểm hạt gạo dài, cơm dẻo, thơm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ước tính đạt năng suất từ 5 - 6 tấn/ha.
Bà Lưu Mỹ Hạnh, GĐ Sở KH-CN Cà Mau cho biết, để tìm ra giống lúa chất lượng cho vùng đất lúa - tôm, sở phối hợp với ĐH Cần Thơ triển khai đề tài nghiên cứu các giống lúa chịu mặn. Sau khi đề tài kết thúc, nếu đạt hiệu quả sẽ kiến nghị UBND tỉnh cho nhân rộng, phổ biến đại trà. Nếu hai giống lúa nói trên được phổ biến phục vụ SX, sẽ lấy tên "Lúa Cà Mau".