Thứ hai, 16/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa thơm HT9 vượt trội trên quê cói

25/09/2013, 11:07 (GMT+7)

Giống lúa thơm chất lượng cao HT9 được nông dân các tỉnh Bắc Trung bộ đánh giá rất cao về tiềm năng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Mặc dù trong quá trình SX thử, nhưng giống lúa thơm chất lượng cao HT9 được nông dân các tỉnh Bắc Trung bộ đánh giá rất cao về tiềm năng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế và được coi là “hoa khôi” cho vùng “chảo lửa túi mưa”.

Tôi may mắn được mời tham quan khá nhiều mô hình SX giống lúa HT9 tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Thanh Hóa. Ở địa phương nào các nhà chuyên môn và nông dân cũng đánh giá rất cao tiềm năng bộ giống này, bởi HT9 không chỉ cho năng suất vượt trội (bình quân trên 60 tạ/ha (3 tạ/sào); chất lượng gạo cao mà còn chống đổ tốt, kháng được rầy, bạc lá, đạo ôn và một số đối tượng sâu bệnh khác.

Tại hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình SX giống lúa thơm chất lượng HT9 áp dụng cơ giới hoá ở xã Nga Thái, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) vừa được tổ chức, nhiều đại biểu tiếp tục khẳng định HT9 có những ưu thế vượt trội so với các giống lúa đối chứng HT1, BT7.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (CGCN&KN), Viện Khoa học Nông nghiệp VN cho biết: Vụ HT - mùa 2013, Trung tâm phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở KH-CN Thanh Hoá và UBND huyện Nga Sơn triển khai mô hình thâm canh giống lúa HT9 trên cánh đồng mẫu lớn 15 ha, áp dụng cơ giới hoá đồng bộ tại xã Nga Thái. Sau khi thống nhất chủ trương, quan điểm, mô hình được HTX Nga Thái trực tiếp thực hiện với 60 hộ dân đăng ký tham gia.

“Thời gian đầu tuy gặp khó khăn trong việc tuyên truyền bà con làm đúng quy trình kỹ thuật, nhiều hộ dân chưa tin tưởng vào giống HT9; việc áp dụng cơ giới hoá trên vùng đất trũng, sâu mất nhiều thời gian, nhưng nhờ sự liên kết chặt chẽ giữa “4 nhà” nên mọi trở ngại đã được đẩy lùi để hôm nay dành được một vụ mùa thắng lợi”, ông Thanh nói.

Chủ nhiệm HTX Nga Thái, Trần Công Văn, người trực tiếp hướng dẫn nông dân thực hiện mô hình thì phấn khởi: “Quá trình cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nông dân tôi thấy giống lúa HT9 có TGST ngắn (vụ ĐX 135 ngày; HT 110 ngày), phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng và thời vụ ở Nga Thái; cây lúa đẻ nhánh khoẻ tương đương với lúa lai; chống chịu sâu bệnh tốt; gạo đẹp, cơm thơm, vị đậm. Đặc biệt khi đưa cơ giới hoá vào SX, năng suất lúa cũng tăng lên từ 10-15% đồng nghĩa với việc thu nhập của nông dân tăng lên đáng kể”.

Theo ông Văn, vụ HT năm nay do đặc thù mưa nhiều lại chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6 nên hầu hết các giống lúa đều bị nhiễm rầy và bạc lá làm giảm năng suất. Riêng giống HT9, chỉ nhiễm nhẹ rầy nâu còn bạc lá thì không có diện tích nào bị ảnh hưởng, năng suất thu hoạch ước đạt 2,8 - 3 tạ/sào (tương đương 56 - 60 tạ/ha).

“Sau thành công vụ HT 2013, chúng tôi đề nghị cấp trên và Trung tâm CGCN&KN tiếp tục cho SX thí điểm thêm ở các vùng đất mới chuyển từ trồng cói sang trồng lúa (khoảng 50 ha), hướng tới đưa giống HT9 SX đại trà”, Chủ nhiệm Văn kiến nghị thêm.

Tiếp thu những ý kiến đánh giá, đề xuất của đại biểu và nông dân, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, Bùi Đình Cam nhấn mạnh: “Trước tiên phải khẳng định một giống lúa thơm chất lượng mà đáp ứng được các tiêu chí năng suất, chất lượng, chống chịu tốt với sâu bệnh thì quả là tuyệt vời. Tôi tin rằng HT9 sẽ là giống lúa chủ lực giúp các xã vùng tiểu khí hậu như Nga Thái, Nga Điền, Nga Phú… thu hoạch cùng lịch thời vụ chung của huyện (trước đến nay thu hoạch chậm hơn thời vụ 10 ngày), kịp thời giải phóng đất làm cây vụ đông”.

Ông Cam cho hay, vụ HT năm nay giống HT9 cho năng suất cao nhất trong tất cả các giống lúa chất lượng gieo cấy trên địa bàn. Huyện đang xây dựng phương án tổ chức cho nông dân tham quan mô hình nhằm đưa giống HT9 vào SX đại trà vụ ĐX 2014.

Được biết, lúa HT9 đã được khảo nghiệm SX ở khu vực miền Bắc và miền Trung. Trong đó, các tỉnh như Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hưng Yên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… đã đưa vào SX đại trà trong vụ ĐX và HT các năm.

Ông Phạm Văn Linh, Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Bắc Trung bộ: Tôi đã theo dõi rất sát mô hình SX giống lúa HT9 ở 6 tỉnh Bắc Trung bộ (từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên - Huế). Về các ưu thế như TGST ngắn; chống chịu tốt với đạo ôn, khô vằn, rầy nâu; năng suất cao; chất lượng gạo đẹp, cơm ngon… thì không phải bàn cãi nữa.

Tuy nhiên, tôi thấy giống lúa này phù hợp với chân đất vàn, vàn cao hơn là ruộng trũng, phèn mặn nên khi đưa vào SX đại trà Trung tâm CGCN&KN cũng như các địa phương cần cân nhắc để đạt hiệu quả cao nhất.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận