Thứ năm, 15/11/2018 01:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa VTNA2 "chạy" nhanh hơn lũ

18/09/2012, 09:50 (GMT+7)

Về Cẩm Bình, đâu đâu cũng nhìn thấy bà con đổ xô ra đồng thu hoạch vội những trà lúa VTNA2 trĩu bông vàng ruộm nhằm tránh lũ về.

Vụ HT năm nay, xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đi đầu trong phong trào xây dựng NTM bằng cú đột phá gieo cấy 426 ha lúa thuần VTNA2 thành công rực rỡ.

Về Cẩm Bình những ngày thời tiết chuyển sang thu, đâu đâu cũng nhìn thấy bà con đổ xô ra đồng thu hoạch vội những trà lúa VTNA2 trĩu bông vàng ruộm nhằm tránh lũ về. Khác với những vụ mùa trước đây, Cẩm Bình có trên 400 ha đất SX mà phải sử dụng đến trên chục loại giống. Do lúa dài ngày xen lẫn ngắn ngày nên bà con ra đồng gặt hái lẻ tẻ. Thậm chí, có một số loại giống khi lũ đã tràn về nhưng vẫn còn ngậm sữa nên dân mất ăn. Thế nhưng gieo cấy giống VTNA2, bà con gần như đã thu hoạch "cuốn chiếu".

Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình Đặng Quốc Hải cho biết, xã có tiềm năng, lợi thế về SXNN nhưng từ trước đến nay vẫn loay hoay chưa tìm ra được giống lúa thực sự hiệu quả cao để đưa vào SX hàng hóa. Với sự quyết tâm chuyển đổi cơ cấu giống, giúp nông dân thâm canh, nâng cao năng suất, nâng cao thu nhập, lãnh đạo địa phương đã tìm hiểu, tổ chức, tham quan học hỏi nhiều nơi để sớm tìm ra hướng đi hiệu quả cho nghề trồng lúa.

"Sau nhiều nỗ lực tìm tòi, chúng tôi may mắn khi gặp được giống VTNA2. Được sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh, huyện; đặc biệt là TCty CP VTNN Nghệ An "đỡ đầu" nên xã đã mạnh dạn liên kết SX lúa VTNA2. Mặc dù buổi đầu còn bỡ ngỡ và nhiều ý kiến bàn ra tán vào nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, sẵn sàng nhận trách nhiệm trước dân nếu gặp thất bại, nên bà con đã tin tưởng và đồng tình ủng hộ. 95% số hộ đã đăng ký tham gia SX giống VTNA2, chiếm 95,7% diện tích đất SX", ông Hải cho biết.

Nông dân được mùa... chớ phụ giống VTNA2

Ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP VTNN Nghệ An đứng ra đảm nhận trọng trách trước huyện, xã và nông dân về bảo đảm chất lượng, năng suất giống lúa VTNA2, cho biết: "Đây là giống lúa hàng hóa chất lượng cao có TGST rất ngắn, tránh được lũ lụt, chống đổ tốt, kháng sâu bệnh, phù hợp với nhiều loại đất và cho năng suất trung bình từ 56-58 tạ/ha; nếu thâm canh đúng quy trình có thể lên tới trên 70 tạ/ha. Cty sẽ cung ứng vật, tư phân bón, kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc đến khi thu hoạch, đồng thời bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn 10% so với giá thị trường. Chúng tôi cũng mạnh dạn cho bà con nợ tiền giống, phân bón đến mùa thu hoạch Cty sẽ khấu trừ".

Ông Trương Văn Hiền, TGĐ TCty CP VTNN Nghệ An:

Ngoài cánh đồng mẫu ở Cẩm Bình, chúng tôi đã và đang tiếp tục xây dựng thêm một số cánh đồng mẫu SX giống lúa chạy lũ VTNA2 cho một số huyện ở Hà Tĩnh như Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn... Vụ HT này giống lúa VTNA2 cũng đang được nhân rộng ra các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, khu vực Đông Nam bộ; kể cả các tỉnh phía Bắc.

Nông dân Nguyễn Thị Tuyết, thôn Bình Luật vui vẻ nói: "Vụ HT năm nay, chúng tôi phấn khởi vô cùng bởi xã đã chọn được giống lúa mới, đưa lại hiệu quả cao. Khi gieo là gieo một lần nên đến khi thu hoạch, cả xã cùng nhau đi gặt một lần. Vừa gặt, vừa tuốt lại vừa được nhà cung ứng giống cân đong đo đếm sòng phẳng, thu mua ngay tại ruộng".

Ông Nguyễn Văn Lợi, thôn Tân An cho biết: "Toàn bộ diện tích (1,2 mẫu) của gia đình đều SX giống VTNA2, sau 90 ngày "thai nghén", cả nhà như nín thở chờ đợi thu hoạch xem có đúng như lời hứa của cán bộ và nhà cung cấp giống không. Nay chúng tôi phải khẳng định, huyện, xã đề ra chủ trương rất đúng đắn, đã tìm được giống lúa ngắn ngày, chạy được lũ thay thế cho tất cả các giống lúa khác, kể cả giống IR1820".

Mặc dù thời gian về đây không được lâu nhưng nhìn vào nét mặt người dân, ai ai cũng tưng bừng, phấn khởi, bởi "lịch sử" từ trước tới nay xã Cẩm Bình mới thực sự đổi mới về SXNN. Vòng qua đám người khuân vác những bao tải lúa vừa mới tuốt xong, ai nấy vội vã bốc lên xe cho kịp chuyến xe do TCty CP VTNN Nghệ An thu mua. Bắt gặp chúng tôi, ông Nguyễn Huy Lợi, cán bộ phụ trách Nông nghiệp xã nói: "Thú thực với nhà báo, bây giờ cả xã mới thở phào nhẹ nhõm".

ANH BÌNH- THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận