| Hotline: 0983.970.780

Lý giải Fansipan bỗng dưng có tuyết khi nhiệt độ trên 1 độ C

Thứ Hai 08/02/2021 , 18:48 (GMT+7)

Cận Tết, nóc nhà Đông Dương Fasipan bỗng dưng có tuyết mặc dù nhiệt độ vẫn trên 1 độ C.

Mưa tuyết rơi trên đỉnh Fansipan. Ảnh: C.N

Mưa tuyết rơi trên đỉnh Fansipan. Ảnh: C.N

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng thuỷ văn Lào Cai đã giải thích lý do đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện mưa tuyết rạng sáng 8/2/2021 (tức ngày 27 tháng Chạp).

Trong khi đó, tại Lào Cai hiện đang có mưa vừa đến mưa to, thời tiết khá lạnh, nhiệt độ khoảng 16 độ C.

Ông Hải cho biết, thực tế đợt mưa to này không phải do không khí lạnh gây ra mà do vùng hội tụ gió trên cao hình thành nên. Còn việc xảy ra hiện tượng mưa tuyết trên đỉnh Fansipan là vì có hai hệ thống thời tiết đồng ảnh hưởng đến miền Bắc nước ta.

“Một là vùng hội tụ gió trên cao, và không khí lạnh sáng nay bắt đầu xâm nhập xuống miền Bắc, tuy nhiên không phải do nhiệt độ thấp. Sáng nay, nhiệt độ thấp nhất ở Sa Pa là 9,9 độ C. Theo tính toán, nhiệt độ ở đỉnh Fansipan vẫn trên 1 độ C. Nhưng tại sao xảy ra hiện tượng mưa tuyết? Nguyên nhân là tuyết hình thành ở phía Bắc (Trung Quốc), bên đấy lạnh hơn bên mình nhiều, và bị gió trên cao đẩy xuống phía Nam. Khi đến miền Bắc nước ta gặp dãy Hoàng Liên Sơn khiến tốc độ gió giảm và tuyết đã rơi xuống”, ông Hải giải thích cặn kẽ.

Mưa tuyết rơi trắng xoá khu vực đỉnh Fansipan. Ảnh: C.N

Mưa tuyết rơi trắng xoá khu vực đỉnh Fansipan. Ảnh: C.N

Thế giới cũng ghi nhận tuyết rơi trên sa mạc, trong khi thực tế sa mạc nóng không thể xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân tuyết được hình thành ở khu vực nào đó rồi được gió trên cao đẩy đến. Khi đến khu vực sa mạc gió yếu đi và tuyết đã rơi xuống.

Dự báo, mưa tại Lào Cai sẽ kéo dài suốt đêm nay cho tới sáng mai. Trưa và chiều mai, trời sẽ khô ráo.

Tuy nhiên, tối ngày mai trời rét đậm, nhiệt độ tại Sa Pa chạm mức 5-7 độ C. Từ ngày 10/2/2021, trời nắng âm, chỉ rét đêm và sáng.

Dự báo thời tiết trong những ngày Tết ở Lào Cai trời không mưa, ấm áp.

Xem thêm
Thủ tướng đặt mục tiêu tăng trưởng cao, bền vững liên tục từ nay tới 2045

Sáng 21/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị với các địa phương thực hiện kết luận của Trung ương, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ về tăng trưởng kinh tế.

Quy hoạch hơn 450ha quỹ đất phát triển du lịch ven hồ Dầu Tiếng

Hồ Dầu Tiếng là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, tiềm năng du lịch rất lớn, UBND tỉnh Bình Dương đang xem xét thông qua phê duyệt Quy hoạch phát triển du lịch.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Trà Sơn, tay em cầm nhật thực

Câu chuyện kinh tế trang trại, làm giàu nhờ trang trại từ vùng Trà Sơn, Can Lộc, minh chứng hùng hồn, không có gì tuyệt vời bằng làm giàu ngay chính trên quê hương mình.

Bình luận mới nhất