Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Mỗi con cá Koi 'đẻ' hơn 2 triệu đồng/năm

Thứ Tư 14/06/2017 , 13:34 (GMT+7)

Mấy năm nay, giới chơi sinh vật cảnh ở phía Bắc đã dần làm quen với thú chơi mới là cá chép Koi - quốc ngư của Nhật Bản.

Cá Koi

Một trong những người đầu tiên đưa Koi từ miền Nam ra Hà Nội, thuần hóa chúng và cho chúng sinh sản được là anh nông dân Nguyễn Hữu Văn ở thôn Văn Khê (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai).
 

Những tưởng nuôi chơi...

Vốn có nghiệp sản xuất cá giống truyền thống như trắm chép, năm 2012 anh Văn vào Nam chơi và tình cờ gặp rồi mê mẩn loài cá xa lạ, chép Koi. Quyết tâm nuôi thử, anh liền mua thử 12 con cá giống chỉ to bằng ngón tay, đóng túi oxy rồi nhét vào balo, ngược tàu 36 tiếng ra Bắc. Lúc đó, vì cá nhỏ anh còn không biết con nào đực, con nào cái mà chỉ biết chọn theo màu sắc mình ưa thích.

May mắn là cả 12 con cá giống đều khỏe mạnh, bình yên cập bến mới. Bình thường người nuôi Koi thường thả chúng trong các hồ, bể nhưng anh Văn lại thả chúng xuống ao. Một cái ao đất rộng khoảng 1 sào được dọn sạch cá tạp, lọc nước cẩn thận để sẵn sàng đón Koi. Cũng khác với mọi người thường nuôi Koi bằng thức ăn công nghiệp anh lại nấu cám ngô lên cho chúng ăn.

Vì thả thưa lại nuôi trong ao đất nên chúng lớn nhanh như thổi, khoảng nửa năm đã đạt trọng lượng 1,5 - 1,7kg. Kiểm tra bằng cách bóp bụng đã thấy cá cái xuất hiện trứng, cá đực cũng thành thục, anh liền tiêm kích dục tố với liều lượng như cá chép, sau đó 8 tiếng thì cá đẻ tuy nhiên không được róc, tỷ lệ trứng thụ tinh đạt thấp.

Cá sau khi tiêm được cho vào bể riêng, có phủ bèo tây để chúng đẻ theo cách tự nhiên và thụ tinh cũng tự nhiên nốt. Trứng cá bám vào rễ bèo, nếu trời nóng chỉ 3 ngày là nở còn trời lạnh phải mất 5 ngày. Khi nở cá được vợt hớt ra ao ươm…

Vụ sau, anh Văn thử chuyển đổi từ dùng kích dục tố của Trung Quốc sang dùng não cá chép cái (chép thường) ngâm aceton để cho khô rồi nghiền nhuyễn, pha với nước cất để tiêm. Chỉ sau 6 tiếng là cá đẻ, trứng rất róc, tỷ lệ thụ tinh đạt 60%. Hơn thế con nở ra khỏe mạnh không dị tật (trước dùng kích dục tố có 5% bị dị tật cong đuôi, cong người, mất mang), sau đẻ cá bố mẹ khỏe hơn, vỗ tốt nhanh phát dục hơn.

“Koi có nhiều dạng màu sắc nhưng cơ bản nhất là đỏ trắng, đỏ vàng và đỏ đen. Tôi cũng đã từng thử nghiệm ghép 5 cá đực 1 cá cái để tạo ra thế hệ cá con có nhiều màu sắc nhưng không ổn định về di truyền nên lại quay về mô hình 1 đực 1 cái”, anh Văn chia sẻ.

Lúc đầu anh cho Koi đẻ theo từng cặp bố mẹ, đánh số cẩn thận bằng cách cắt vây rồi ghi vào sổ để về sau cứ nhìn cá bố mẹ là biết được màu sắc của cá con, con nào xấu thì đào thải con nào đẹp thì giữ lại. Khi đã thành thục về kỹ thuật rồi anh Văn như một họa sĩ phối màu có thể điều chỉnh bằng cách ghép đực nọ với cái kia để tạo ra thế hệ con lai đạt màu sắc đẹp, tốc độ sinh trưởng nhanh như mong muốn.
 

...Mà ra tiền thật

Một năm cá Koi có thể đẻ 4 - 5 lứa nhưng số lượng trứng mỗi đợt chỉ 2.500 - 3.000 quả, tỷ lệ chọn lọc từ bột lên hương chỉ đạt khoảng 35%, ít hơn nhiều so với chép ta. Cá con cũng được nuôi trong ao đất như cá bố mẹ, khi đã đạt kích cỡ nhất định thức ăn của chúng chủ yếu là cám ngô nấu với tỷ lệ 10 kg ngô + 3-5 lạng cá tươi. Ưu điểm của việc ăn cám nấu này giá rẻ, không bị thối nước, không bị trương ruột như khi ăn bằng ngô, thóc, sắn khô sống.

Cá chép Koi chịu lạnh ngang với chép ta, chịu nóng cũng rất tốt nên rất thích hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở miền Bắc. Khi đã có nhiều Koi anh Văn đành nuôi lẫn chúng với các loại cá thường. Mỗi lần đánh cá giống lên bán, dính phải cá Koi, ai cũng nắc nỏm: “Cá gì mà đẹp thế hả anh Văn?” rồi thì “Cá này… chế biến món gì thì ngon hả anh Văn?”. Anh cũng thực thà trả lời luôn: “Đó là cá chép Koi của Nhật. Luộc với cúc tần rồi chấm tương là ngon nhất”.

Anh Văn kiểm tra cá Koi trước khi xuất bán
Tuổi thọ của chép Koi rất cao, con kỷ lục nhất được ghi nhận sống tới 230 năm. Giá trung bình của một con Koi đẹp tại Nhật có thể đạt 100 - 300 USD nhưng một con Koi độc đáo, quý hiếm nhất từng được trả giá tới 2,2 triệu USD.

Quả thực trước đó vì tò mò anh cũng đã có đem luộc thử nghiệm một con Koi nặng 2kg với nắm cúc tần rồi chấm tương để ăn cho biết. Thịt Koi dai, đậm và ngon hơn hẳn cá chép thường. Phải mất mấy chục lần đánh bắt lên tráng rồi lại thả xuống ao để giới thiệu cho khách, tốn mất cả năm ròng cuối cùng thì cũng có một ông Giám đốc Cty mây tre đan chịu mua Koi. Từ đó người nọ đồn người kia, khách đến mua mỗi lúc một đông.

Khi thị trường cá giống truyền thống trở nên ảm đạm, hàng bán ra lãi rất mỏng, anh Văn liền xoay chuyển hẳn sang hướng sản xuất cá cảnh Koi. Ngoài cái ao đất ngoài đồng nuôi Koi anh còn cho làm một cái bể lớn ở giữa sân nhà để giới thiệu sản phẩm một cách trực quan, sinh động. Cá Koi con nuôi khoảng trên 3 tháng khi đạt kích cỡ chiều dài thân 8 - 10cm là có thể bắt đầu bán với giá 50.000đ/con và khi trên 5 tháng đạt kích cỡ 15 - 17cm thì có giá bán 100.000đ/con. Đó là những con cá nhỏ, dễ bán vì giá hợp lý còn cá to, đẹp, kích cỡ 3 - 4kg có thể có giá tới 2 - 3 triệu đồng nhưng lại khá kén khách mua.

25 cặp cá giống chọn lọc từ 12 con ban đầu nay con mẹ to nhất đạt trọng lượng 3,5kg và con bố to nhất đạt 2kg, lên chức cụ kị từ lâu nhưng vẫn sinh sản đều đều, chưa có biểu hiện gì là già nua, phải loại thải cả. Từ một thú chơi anh đã chuyển sang một nghiệp sản xuất cá Koi giống mà cứ như lời anh thì nhàn tênh mà một năm cũng đút túi lãi được 60 - 70 triệu chỉ bằng 25 con cá mẹ. Tính ra, mỗi con cá cái mỗi năm “đẻ” cho anh hơn 2 triệu tiền lãi.

Thời gian tới, anh dự định khi thị trường rộng mở sẽ không nuôi theo kiểu xen ghép Koi với cá thường nữa mà nuôi riêng để tăng năng suất. Hiện 20 con cá hậu bị đã sẵn sàng bổ sung vào đội ngũ cá bố mẹ để có thể “đẻ” ra được nhiều tiền hơn nữa cho chủ nhân của chúng.

Koi được tôn sùng là quốc ngư của Nhật Bản nhưng nguồn gốc của nó ban đầu cũng rất tầm thường, chỉ là một loại cá chép được nuôi để làm thực phẩm. Sau đó người Nhật đã nhận ra màu sắc hết sức đa dạng của các thế hệ con lai của chúng khi bố mẹ được nuôi chung với nhau nên đã chủ động tiến hành lai tạo để tạo ra giống cá cảnh đẹp mắt theo đúng ý muốn của mình.

Chơi cá Koi dần trở thành phong trào ở Nhật Bản đến mức năm 1914 để tôn vinh hoàng tử Hirohito, nước này đã tổ chức hẳn một cuộc triển lãm chuyên đề về Koi đầu tiên tại Tokyo và đảo Niigata chính thức được mang tên Niigata Koi. Từ đây, cá Koi với 2 màu chủ đạo "đỏ và trắng" được mọi người săn đón nhiệt tình.

 

Lào Cai chủ động nguồn cung giống thuỷ sản

Lào Cai chủ động nguồn cung giống thuỷ sản

Nuôi trồng 22/02/2020 - 16:58

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh sản xuất con giống thuỷ sản đảm bảo chất lượng, số lượng và chủng loại đáp ứng nhu cầu của người nuôi.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

Nuôi trồng 21/02/2020 - 19:33

Thời gian qua, gần 100 tấn cá nuôi trong lồng bè chết đột ngột trên sông Cái Vừng. Theo kết luận của cơ quan chức năng, cá chết do thiếu oxy.

Lãnh đạo VASEP: Ngành thủy sản thiếu một 'nhạc trưởng' trong vấn đề liên kết

Lãnh đạo VASEP: Ngành thủy sản thiếu một 'nhạc trưởng' trong vấn đề liên kết

Thủy sản 21/02/2020 - 11:08

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội thủy sản VASEP chỉ ra những nút thắt mà hiện nay ngành thủy sản đang gặp phải và cần được tháo gỡ.

Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn: Điểm yếu nhất trong nông nghiệp là giống

Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn: Điểm yếu nhất trong nông nghiệp là giống

Nuôi trồng 21/02/2020 - 10:46

Vùng nào nên nuôi cá tra, vùng nào nên trồng cây, thì cần có quy hoạch để khuếch trương thương hiệu.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Ghi nhận mới nhất về giá tôm hùm tại Phú Yên, Khánh Hòa

Ghi nhận mới nhất về giá tôm hùm tại Phú Yên, Khánh Hòa2

Thủy sản 19/02/2020 - 15:57

Thời gian qua những thông tin khác nhau về giá tôm hùm khiến bạn đọc chưa có được thông tin chuẩn xác và phần nào làm cho người nuôi tôm bị ảnh hưởng.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Chế biến - Xuất khẩu 19/02/2020 - 09:21

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

15ha ngao chết trắng mặt biển, người nuôi thất thần

15ha ngao chết trắng mặt biển, người nuôi thất thần

Thủy sản 16/02/2020 - 13:51

Tình trạng ngao chết hàng loạt xảy ra trên toàn bộ diện tích nuôi của xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An). Sự cố xảy đến đột ngột khiến người dân hoang mang.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Người nuôi tôm hùm lao đao

Người nuôi tôm hùm lao đao

Nuôi trồng 13/02/2020 - 08:55

Dịch bệnh Covid-19 khiến xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc bị ngưng trệ. Người nuôi đứng trước khó khăn giữ đàn vì nguồn vốn cạn kiệt.

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Khai thác 12/02/2020 - 09:41

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

An Giang: Gần 100 tấn cá chết, khẩn trương di dời các bè cá

Thời gian qua, gần 100 tấn cá nuôi trong lồng bè chết đột ngột trên sông Cái Vừng. Theo kết luận của cơ quan chức năng, cá chết do thiếu oxy.

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ngư dân Khánh Hòa cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Những ngày này, hàng loạt tàu cá ở Khánh Hòa đánh bắt xa bờ tại các ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa… đã vươn khơi bám biển trở lại sau thời gian nghỉ tết.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Báo Nông Nghiệp