Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mong mỏi gỡ khó mực xà

Thứ Hai 18/11/2019 , 08:33 (GMT+7)

Đánh bắt trở về nhưng giá mực quá thấp khiến nhiều tàu cá Quảng Nam chấp nhận ghim hàng chờ giá lên.

* Giá thấp nhất trong nhiều năm qua

15-02-23_nh_1
Trung Quốc thắt chặt tiểu ngạch, mực xà Quảng Nam tắc đầu ra.

Câu chuyện hàng trăm tấn mực liên tục bị ùn ứ vẫn là bài toán khó giải từ khi thị trường xuất khẩu loại thủy sản này đang gặp phải những khó khăn.
 

Giá mực thấp, nhiều tàu ghim hàng

Vào thời gian này, các tàu cá đánh bắt xa bờ mà đa số là nghề câu mực khơi đang đồng loạt cập cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Đây là chuyến đi biển cuối cùng trong năm của các tàu cá đánh bắt xa bờ tại địa phương này. Khác với không khí rộn ràng luôn là hình ảnh quen thuộc của các cảng cá vào những tháng cuối năm thì hiện nay, hoạt động mua bán tại đây rất ảm đạm.

Qua tìm hiểu, đa số các tàu cá này sau khi đánh bắt trở về đều vẫn khó khăn trong việc bán sản phẩm. Nguyên nhân chính là giá thu mua mực xà thời gian qua thấp hơn rất nhiều những năm trước đây. Số tiểu thương đến liên hệ mua hàng cũng không nhiều.

15-02-23_nh_5
Phơi mực xà ở Quảng Nam.

Theo các ngư dân thì hiện giá mực được thu mua tại cảng dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, thấp hơn hàng chục ngàn/kg so với các năm trước.

“Đây là mức giá thấp nhất trong nhiều năm qua. Các năm trước, vào thời điểm này tàu cá về sau 2 – 3 ngày là nhập hàng với giá bán trung bình từ 170.000 đồng – 180.000 đồng/kg. Có thời điểm lên đến 210.000 đồng.

Thế nhưng bây giờ giá thấp quá nên ngư dân cũng không muốn bán. Với giá hiện nay thì lãi không được bao nhiêu. Thế nên rất nhiều tàu đã về được hơn nửa tháng rồi nhưng mực còn để trong hầm tàu, vẫn chưa bán”, một ngư dân chia sẻ.

Ông Phan Bá Linh (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 90037 TS công suất 650CV cho biết, tàu cá của ông có 20 bạn thuyền đi biển. Chuyến đi vừa rồi, tàu đánh bắt được sản lượng khoảng 15 tấn. Nếu như mọi năm bán được giá thì mỗi lao động có lãi hàng chục triệu đồng nhưng bây giờ giá thấp quá nên nửa tháng rồi vẫn chưa bán được.

“Toàn bộ số mực vẫn còn ở trên tàu để chờ giá lên nhưng với tình hình hiện tại chắc giá cũng tăng không đáng kể. Nếu như các chuyến biển ở đầu và giữa năm thì cũng đành chấp nhận bán để tranh thủ đi tiếp. Còn bây giờ là chuyến cuối cùng rồi nên cứ chờ giá lên được chừng nào hay chừng đó để cho anh em bạn thuyền có thêm chút thu nhập trang trải vào cuối năm và Tết Nguyên đán”, ông Linh nói.

Được biết, với mức giá hiện tại nếu bán ra thì người dân vẫn có lãi. Tuy nhiên so với công sức bỏ ra là vô cùng bèo bọt. Trung bình, một chuyến biển với những như dân làm nghề câu mực xà thường kéo dài ít nhất 2 tháng.

Khoảng thời gian này, mỗi bạn thuyền trên tàu chỉ câu được khoảng từ 4 – 6 tạ mực khô. Sau khi trừ chi phí xăng dầu, tiền phần trăm cho chủ tàu cộng với tiền mua nhu yếu phẩm sử dụng trong thời gian đi biển thì mỗi lao động chỉ thu được hơn 10 triệu đồng.

Không chỉ các tàu cá hành nghề câu mực khơi mà các tàu hành nghề chụp mực tại huyện Núi Thành cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự.

15-02-23_nh_2
Mực xà Quảng Nam.

Ngư dân Huỳnh Văn Tiến (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 91405 TS công suất 810CV cho biết, tàu cá của ông hành nghề chụp mực vừa mới trở về. Chuyến này, ông cùng các bạn thuyền đi trong vòng 20 ngày, sản lượng khai thác được 7 tấn nhưng giá bán rất thấp.

“Thời điểm tôi bán giá chỉ có 100.000 đồng/kg, chỉ còn được 2/3 so với trước nhưng phải bán chứ biết làm sao. Ngư dân chúng tôi dựa vào nghề này để sống mà giá cả bấp bênh quá. Trước đây họ thu mua nhiều lắm vì thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Bây giờ nghe nói họ ngừng mua bởi liên quan các quy định mới, nên hàng chủ yếu xuất qua Thái Lan, số lượng không đáng kể còn bị thương lái ép giá”, ông Tiến chia sẻ.
 

Chưa có chính sách hỗ trợ

Việc thị trường tiêu thụ mực xà gặp khó khăn không phải mới xuất hiện gần đây mà bắt đầu từ thời điểm tháng 5 đến tháng 6/2018.

Lúc đó, thị trường xuất khẩu chính của mặt hàng này là Trung Quốc thay đổi phương thức mua bán từ tiểu ngạch sang chính ngạch và yêu cầu truy xuất nguồn gốc đã khiến cho hàng trăm tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam bị ứ đọng. Đến bây giờ so với lúc đó có thể nói là có chút ổn định hơn nhưng vẫn không đáng kể.

“Bây giờ chúng tôi vẫn thu mua rồi xuất qua thị trường Trung Quốc và Thái Lan. Hồi trước thị trường Trung Quốc thu mua rất nhiều nhưng mấy tháng qua sản lượng xuất qua đó không được bao nhiêu.

Chúng tôi ở đây chỉ là thương lái nhỏ, các thương lái lớn họ đặt bao nhiêu thì mua bấy nhiêu chứ không dám lấy nhiều. Cũng không hiểu vì sao bây giờ họ mua ít vậy, chỉ nghe nói là việc xuất khẩu qua Trung Quốc đang gặp khó khăn”, một thương lái tại cảng An Hòa cho biết.

Thị trường xuất khẩu gặp khó thì người chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là những ngư dân trực tiếp khai thác. Hầu hết họ chỉ biết nhiệm vụ của mình là đánh bắt rồi về bán lại cho thương lái chứ không thể chủ động quyết định được giá cả. Giá bán thấp lãi không được bao nhiêu có khi không đủ chi phí cho một chuyến đi biển. Nếu không bán thì không có tiền để trả cho bạn thuyền, thanh toán nhiên liệu tạm ứng trước mỗi lần ra khơi.

15-02-23_nh_3
 

Ngư dân Phan Bá Sỹ (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cho rằng, nghề biển không thể tính trước được lời lãi vì tất cả đều phụ thuộc vào giá thu mua hải sản lúc đánh bắt về. “Vậy nên để ngư dân yên tâm đánh bắt chúng tôi mong muốn có một đơn vị nào đó ký được hợp đồng thu mua sản phẩm cho tàu thuyền. Đó là đơn vị có thể liên kết được với các doanh nghiệp thu mua ở nước ngoài đảm bảo sự ổn định về sản lượng, giá cả”.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay, tỉnh Quảng Nam có sản lượng khai thác mực xà tương đối lớn, khoảng 3.000 tấn/năm tập trung chủ yếu ở huyện Núi Thành và một phần ở huyện Thăng Bình. Về vấn đề xuất khẩu, lâu nay mực xà của ngư dân Quảng Nam xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, ít ràng buộc quy định của ngành chức năng 2 nước.

Hiện nay việc xuất khẩu thay đổi phương thức, phải qua chính ngạch, doanh nghiệp bên Trung Quốc mua sản phẩm ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa. Mà điều này thì mực xà xuất khẩu của tư thương Quảng Nam chưa thực hiện được.

15-02-23_nh_4
Trung Quốc thắt chặt tiểu ngạch, mực xà Quảng Nam tắc đầu ra.

Kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam kết nối doanh nghiệp Trung Quốc

Muốn xuất khẩu bền vững phải kêu gọi tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp phía Trung Quốc. 

Hiện tại, Quảng Nam chưa có chính sách hỗ trợ hay trợ giá gì cho doanh nghiệp thu mua sản phẩm mực mà chỉ khuyến khích đầu tư. Nếu các doanh nghiệp đặt vấn đề có diện tích để làm nhà xưởng thì các sở ngành sẽ tạo điều kiện giúp đỡ. 

Sở NN-PTNT cũng là một trong những đơn vị để thẩm định các doanh nghiệp muốn đầu tư vào hoạt động mua bán sản phẩm nông nghiệp nói chung và hải sản nói riêng.

(Ông Ngô Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam)

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Thị trường 04/08/2020 - 17:13

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Thị trường 04/08/2020 - 16:28

Thêm 1.000 con lợn thịt do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan tiếp tục về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

Thị trường 04/08/2020 - 09:34

Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Thị trường 04/08/2020 - 09:01

Giá tiêu hôm nay ngày 4/8/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục đi ngang. Trong nước, giá hồ tiêu đang duy trì ở mức 45.000 - 48.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.