Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mong mỏi gỡ khó mực xà

Thứ Hai 18/11/2019 , 08:33 (GMT+7)

Đánh bắt trở về nhưng giá mực quá thấp khiến nhiều tàu cá Quảng Nam chấp nhận ghim hàng chờ giá lên.

* Giá thấp nhất trong nhiều năm qua

15-02-23_nh_1
Trung Quốc thắt chặt tiểu ngạch, mực xà Quảng Nam tắc đầu ra.

Câu chuyện hàng trăm tấn mực liên tục bị ùn ứ vẫn là bài toán khó giải từ khi thị trường xuất khẩu loại thủy sản này đang gặp phải những khó khăn.
 

Giá mực thấp, nhiều tàu ghim hàng

Vào thời gian này, các tàu cá đánh bắt xa bờ mà đa số là nghề câu mực khơi đang đồng loạt cập cảng cá An Hòa (xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Đây là chuyến đi biển cuối cùng trong năm của các tàu cá đánh bắt xa bờ tại địa phương này. Khác với không khí rộn ràng luôn là hình ảnh quen thuộc của các cảng cá vào những tháng cuối năm thì hiện nay, hoạt động mua bán tại đây rất ảm đạm.

Qua tìm hiểu, đa số các tàu cá này sau khi đánh bắt trở về đều vẫn khó khăn trong việc bán sản phẩm. Nguyên nhân chính là giá thu mua mực xà thời gian qua thấp hơn rất nhiều những năm trước đây. Số tiểu thương đến liên hệ mua hàng cũng không nhiều.

15-02-23_nh_5
Phơi mực xà ở Quảng Nam.

Theo các ngư dân thì hiện giá mực được thu mua tại cảng dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, thấp hơn hàng chục ngàn/kg so với các năm trước.

“Đây là mức giá thấp nhất trong nhiều năm qua. Các năm trước, vào thời điểm này tàu cá về sau 2 – 3 ngày là nhập hàng với giá bán trung bình từ 170.000 đồng – 180.000 đồng/kg. Có thời điểm lên đến 210.000 đồng.

Thế nhưng bây giờ giá thấp quá nên ngư dân cũng không muốn bán. Với giá hiện nay thì lãi không được bao nhiêu. Thế nên rất nhiều tàu đã về được hơn nửa tháng rồi nhưng mực còn để trong hầm tàu, vẫn chưa bán”, một ngư dân chia sẻ.

Ông Phan Bá Linh (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 90037 TS công suất 650CV cho biết, tàu cá của ông có 20 bạn thuyền đi biển. Chuyến đi vừa rồi, tàu đánh bắt được sản lượng khoảng 15 tấn. Nếu như mọi năm bán được giá thì mỗi lao động có lãi hàng chục triệu đồng nhưng bây giờ giá thấp quá nên nửa tháng rồi vẫn chưa bán được.

“Toàn bộ số mực vẫn còn ở trên tàu để chờ giá lên nhưng với tình hình hiện tại chắc giá cũng tăng không đáng kể. Nếu như các chuyến biển ở đầu và giữa năm thì cũng đành chấp nhận bán để tranh thủ đi tiếp. Còn bây giờ là chuyến cuối cùng rồi nên cứ chờ giá lên được chừng nào hay chừng đó để cho anh em bạn thuyền có thêm chút thu nhập trang trải vào cuối năm và Tết Nguyên đán”, ông Linh nói.

Được biết, với mức giá hiện tại nếu bán ra thì người dân vẫn có lãi. Tuy nhiên so với công sức bỏ ra là vô cùng bèo bọt. Trung bình, một chuyến biển với những như dân làm nghề câu mực xà thường kéo dài ít nhất 2 tháng.

Khoảng thời gian này, mỗi bạn thuyền trên tàu chỉ câu được khoảng từ 4 – 6 tạ mực khô. Sau khi trừ chi phí xăng dầu, tiền phần trăm cho chủ tàu cộng với tiền mua nhu yếu phẩm sử dụng trong thời gian đi biển thì mỗi lao động chỉ thu được hơn 10 triệu đồng.

Không chỉ các tàu cá hành nghề câu mực khơi mà các tàu hành nghề chụp mực tại huyện Núi Thành cũng đang gặp phải tình cảnh tương tự.

15-02-23_nh_2
Mực xà Quảng Nam.

Ngư dân Huỳnh Văn Tiến (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành), chủ tàu cá QNa 91405 TS công suất 810CV cho biết, tàu cá của ông hành nghề chụp mực vừa mới trở về. Chuyến này, ông cùng các bạn thuyền đi trong vòng 20 ngày, sản lượng khai thác được 7 tấn nhưng giá bán rất thấp.

“Thời điểm tôi bán giá chỉ có 100.000 đồng/kg, chỉ còn được 2/3 so với trước nhưng phải bán chứ biết làm sao. Ngư dân chúng tôi dựa vào nghề này để sống mà giá cả bấp bênh quá. Trước đây họ thu mua nhiều lắm vì thị trường xuất khẩu qua Trung Quốc tiêu thụ mạnh.

Bây giờ nghe nói họ ngừng mua bởi liên quan các quy định mới, nên hàng chủ yếu xuất qua Thái Lan, số lượng không đáng kể còn bị thương lái ép giá”, ông Tiến chia sẻ.
 

Chưa có chính sách hỗ trợ

Việc thị trường tiêu thụ mực xà gặp khó khăn không phải mới xuất hiện gần đây mà bắt đầu từ thời điểm tháng 5 đến tháng 6/2018.

Lúc đó, thị trường xuất khẩu chính của mặt hàng này là Trung Quốc thay đổi phương thức mua bán từ tiểu ngạch sang chính ngạch và yêu cầu truy xuất nguồn gốc đã khiến cho hàng trăm tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam bị ứ đọng. Đến bây giờ so với lúc đó có thể nói là có chút ổn định hơn nhưng vẫn không đáng kể.

“Bây giờ chúng tôi vẫn thu mua rồi xuất qua thị trường Trung Quốc và Thái Lan. Hồi trước thị trường Trung Quốc thu mua rất nhiều nhưng mấy tháng qua sản lượng xuất qua đó không được bao nhiêu.

Chúng tôi ở đây chỉ là thương lái nhỏ, các thương lái lớn họ đặt bao nhiêu thì mua bấy nhiêu chứ không dám lấy nhiều. Cũng không hiểu vì sao bây giờ họ mua ít vậy, chỉ nghe nói là việc xuất khẩu qua Trung Quốc đang gặp khó khăn”, một thương lái tại cảng An Hòa cho biết.

Thị trường xuất khẩu gặp khó thì người chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là những ngư dân trực tiếp khai thác. Hầu hết họ chỉ biết nhiệm vụ của mình là đánh bắt rồi về bán lại cho thương lái chứ không thể chủ động quyết định được giá cả. Giá bán thấp lãi không được bao nhiêu có khi không đủ chi phí cho một chuyến đi biển. Nếu không bán thì không có tiền để trả cho bạn thuyền, thanh toán nhiên liệu tạm ứng trước mỗi lần ra khơi.

15-02-23_nh_3
 

Ngư dân Phan Bá Sỹ (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành) cho rằng, nghề biển không thể tính trước được lời lãi vì tất cả đều phụ thuộc vào giá thu mua hải sản lúc đánh bắt về. “Vậy nên để ngư dân yên tâm đánh bắt chúng tôi mong muốn có một đơn vị nào đó ký được hợp đồng thu mua sản phẩm cho tàu thuyền. Đó là đơn vị có thể liên kết được với các doanh nghiệp thu mua ở nước ngoài đảm bảo sự ổn định về sản lượng, giá cả”.

Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho hay, tỉnh Quảng Nam có sản lượng khai thác mực xà tương đối lớn, khoảng 3.000 tấn/năm tập trung chủ yếu ở huyện Núi Thành và một phần ở huyện Thăng Bình. Về vấn đề xuất khẩu, lâu nay mực xà của ngư dân Quảng Nam xuất sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, ít ràng buộc quy định của ngành chức năng 2 nước.

Hiện nay việc xuất khẩu thay đổi phương thức, phải qua chính ngạch, doanh nghiệp bên Trung Quốc mua sản phẩm ký kết hợp đồng với doanh nghiệp Việt Nam có truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa. Mà điều này thì mực xà xuất khẩu của tư thương Quảng Nam chưa thực hiện được.

15-02-23_nh_4
Trung Quốc thắt chặt tiểu ngạch, mực xà Quảng Nam tắc đầu ra.

Kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam kết nối doanh nghiệp Trung Quốc

Muốn xuất khẩu bền vững phải kêu gọi tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam kết nối với doanh nghiệp phía Trung Quốc. 

Hiện tại, Quảng Nam chưa có chính sách hỗ trợ hay trợ giá gì cho doanh nghiệp thu mua sản phẩm mực mà chỉ khuyến khích đầu tư. Nếu các doanh nghiệp đặt vấn đề có diện tích để làm nhà xưởng thì các sở ngành sẽ tạo điều kiện giúp đỡ. 

Sở NN-PTNT cũng là một trong những đơn vị để thẩm định các doanh nghiệp muốn đầu tư vào hoạt động mua bán sản phẩm nông nghiệp nói chung và hải sản nói riêng.

(Ông Ngô Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam)

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường cao su thế giới đang co lại

Thị trường 26/05/2020 - 09:58

 Kim ngạch xuất khẩu cao su thế giới  đạt 13,1 tỷ USD vào năm 2019 đang có xu hướng giảm dần theo từng năm.

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Lượng thịt lợn Trung Quốc nhập khẩu vẫn tăng mạnh

Thị trường 26/05/2020 - 08:51

Theo số liệu hải quan, trong tháng 4 Trung Quốc đã nhập khẩu trên 400.000 tấn thịt lợn, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm 2019.

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Campuchia cắt giảm gần 1 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thịt

Thị trường 25/05/2020 - 11:13

Trong đó, riêng khoản tiền bỏ ra để nhập khẩu lợn nguyên con từ nước ngoài mỗi năm lên tới gần 400 triệu USD.

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Gạo sữa Dương Xuân Quả được thị trường đón nhận

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Tại An Giang, một nông dân đã mày mò nghiên cứu và cho ra một loại gạo thơm ngon đó là gạo sữa đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Nguồn cung khan hiếm, giá cua liên tục tăng

Thị trường 25/05/2020 - 06:10

Do nguồn cung khan hiếm, trong khi Trung Quốc nhập khẩu trở lại nên giá cua liên tục tăng thời gian qua.

Đón làn sóng chuyển dịch chế biến ra khỏi Trung Quốc

Đón làn sóng chuyển dịch chế biến ra khỏi Trung Quốc

Thị trường 21/05/2020 - 08:35

Dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc chuyển dịch các chuỗi cung thủy sản, đồ gỗ ra khỏi Trung Quốc. Đây là cơ hội cho ngành thủy sản và gỗ Việt Nam.

Đừng vì tình làng nghĩa xóm mà bao che cho tiêu cực

Đừng vì tình làng nghĩa xóm mà bao che cho tiêu cực

Thị trường 20/05/2020 - 10:31

Nhằm ngăn chặn phát sinh điểm “nóng” khiếu nại, khiếu kiện trong chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức giám sát chặt chẽ từ khâu lập danh sách.

Quảng Bình: Giá lúa tăng mạnh vào cuối vụ

Quảng Bình: Giá lúa tăng mạnh vào cuối vụ

Thị trường 19/05/2020 - 16:13

Giá lúa một nắng tại Quảng Bình đạt đến 6,6 triệu đồng/tấn vào cuối vụ đông- xuân.

Malaysia mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ

Malaysia mua 100.000 tấn gạo của Ấn Độ

Thị trường 17/05/2020 - 10:16

Quốc gia Đông Nam Á đã đạt thỏa thuận nhập khẩu lô gạo kỷ lục 100.000 tấn từ Ấn Độ và giao hàng ngay trong tháng này.

Công ty Atalink hỗ trợ các doanh nghiệp Yên Bái phần mềm chuỗi cung ứng số

Công ty Atalink hỗ trợ các doanh nghiệp Yên Bái phần mềm chuỗi cung ứng số

Thị trường 16/05/2020 - 09:02

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ Atalink ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phần mềm Atalink cho các doanh nghiệp và HTX số hóa sản phẩm.

Hơn 100 triệu tấn lúa mì nguy cơ ẩm mốc

Hơn 100 triệu tấn lúa mì nguy cơ ẩm mốc

Thị trường 15/05/2020 - 15:38

Quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới- Ấn Độ đang thu hoạch vụ được mùa nhất từ ​​trước đến nay nhưng nông dân đang lo không bán nổi vì Covid-19.

Gạo basmati giảm giá mạnh

Gạo basmati giảm giá mạnh

Thị trường 14/05/2020 - 17:07

Trái với quy luật thị trường, giá gạo basmati trong tháng cao điểm ăn chay Ramadan năm nay lại bị sụt giá thê thảm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

Tặng 4 căn nhà chữ thập đỏ cho người nghèo

4 căn nhà được trao tặng cho các gia đình nghèo ở huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh…

Cát Tường Western Pearl 2 'phá băng' thị trường bất động sản

Cát Tường Western Pearl 2 'phá băng' thị trường bất động sản

Dịch Covid-19 kéo dài khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Tuy nhiên, nhờ sản phẩm chất lượng với giá hợp lý, Cát Tường Western Pearl 2 “phá băng” thị trường bất động sản.

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Áp dụng quy trình tái canh cà phê VnSAT, thu hoạch chỉ sau 3 năm

Với quy trình tái canh mới do VnSAT triển khai tại Tây Nguyên, người trồng cà phê có thể thu bói khi cây 2 tuổi và sau 3 năm thì bước vào vụ thu chính.