| Hotline: 0983.970.780

Năm điều bạn có thể chưa biết về tiết Tiểu Hàn

Thứ Ba 05/01/2021 , 16:17 (GMT+7)

Tiết Tiểu Hàn là thuật ngữ thứ 23 trong 24 tiết khí theo lịch truyền thống các nước Á Đông, bắt đầu từ ngày 5 tháng 1, khi Mặt Trời ở xích kinh 285°.

Người dân các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam thường xem ngày bắt đầu tiết Tiểu Hàn năm đó như thế nào để dự báo tình hình thời tiết và khí hậu của mùa xuân và Tết âm lịch cổ truyền sắp đến.

Tuy nhiên, cái lạnh giá của mùa đông cũng không thể ngăn cản con người tận hưởng cuộc sống. Dưới đây là năm điều hữu ích giúp chúng ta vui khỏe trong tiết Tiểu Hàn.

Chuẩn bị mua sắm, tích trữ cho năm mới

Trong cái rét lạnh vừa phải, mọi người thường bắt đầu nghĩ tới việc mua sắm, tích trữ quà cáp, vật trang trí và thức ăn khô để chuẩn bị đón năm mới. Các thức phổ biến bao gồm câu đối Tết, tranh pháo, giấy màu để trang hoàng nhà cửa, pháo hoa, hương nhang và đèn lồng...

Trong cái rét lạnh vừa phải, mọi người thường bắt đầu nghĩ tới việc mua sắm, tích trữ quà cáp, vật trang trí và thức ăn khô để chuẩn bị đón năm mới. Các thức phổ biến bao gồm câu đối Tết, tranh pháo, giấy màu để trang hoàng nhà cửa, pháo hoa, hương nhang và đèn lồng...

Thưởng thức món lẩu cừu, hạt dẻ và khoai lang nướng

Lẩu thịt cừu, hạt dẻ và khoai lang nướng là ba loại thực phẩm được khuyến khích mọi người nên dùng trong tiết Tiểu Hàn. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, con người cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng dương để ngăn chặn cái lạnh giá gây hại cho cơ quan nội tạng. Ba món ăn phổ biến này có thể được chế biến đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, các món thịt bò, vừng, quả óc chó, hạnh nhân và nho khô cũng là những lựa chọn tốt.

Lẩu thịt cừu, hạt dẻ và khoai lang nướng là ba loại thực phẩm được khuyến khích mọi người nên dùng trong tiết Tiểu Hàn. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, con người cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều năng lượng dương để ngăn chặn cái lạnh giá gây hại cho cơ quan nội tạng. Ba món ăn phổ biến này có thể được chế biến đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Ngoài ra, các món thịt bò, vừng, quả óc chó, hạnh nhân và nho khô cũng là những lựa chọn tốt.

Ăn cháo Laba

Một món ăn truyền thống quan trọng khác trong tiết Tiểu Hàn chính là cháo Laba hay còn gọi là cháo Lạp Bát có ý nghĩa đánh dấu sự chuyển tiếp giữa cái cũ và cái mới. Món cháo này được làm từ hơn 20 loại hạt, ngũ cốc và trái cây khô như kê nếp, gạo nếp, gạo lộc, hạt dẻ, đỗ đỏ, bột củ ấu, táo đỏ. Người dân ở Bắc Kinh thường nấu cháo Laba từ đêm trước và để lửa lim dim ninh nhừ tất cả các nguyên liệu sẽ tan thành cháo vào sáng hôm sau và trở thành một món ngon ấm áp để thưởng thức trong những ngày giá lạnh.

Một món ăn truyền thống quan trọng khác trong tiết Tiểu Hàn chính là cháo Laba hay còn gọi là cháo Lạp Bát có ý nghĩa đánh dấu sự chuyển tiếp giữa cái cũ và cái mới. Món cháo này được làm từ hơn 20 loại hạt, ngũ cốc và trái cây khô như kê nếp, gạo nếp, gạo lộc, hạt dẻ, đỗ đỏ, bột củ ấu, táo đỏ. Người dân ở Bắc Kinh thường nấu cháo Laba từ đêm trước và để lửa lim dim ninh nhừ tất cả các nguyên liệu sẽ tan thành cháo vào sáng hôm sau và trở thành một món ngon ấm áp để thưởng thức trong những ngày giá lạnh.

Nếm cơm rau Nam Kinh

Người dân ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô trước đây rất coi trọng tiết Tiểu Hàn và đến nay họ vẫn giữ phong tục ăn cơm rau để nghênh đón tiết khí mặt trời này. Theo đó, cơm được hấp với aijiaohuang (một loại rau xanh), xúc xích và vịt muối đều là những món ăn đặc sản của thành Nam Kinh.

Người dân ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô trước đây rất coi trọng tiết Tiểu Hàn và đến nay họ vẫn giữ phong tục ăn cơm rau để nghênh đón tiết khí mặt trời này. Theo đó, cơm được hấp với aijiaohuang (một loại rau xanh), xúc xích và vịt muối đều là những món ăn đặc sản của thành Nam Kinh.

Làm thuốc thảo dược cổ truyền

Đợt rét nhẹ tiết Tiểu Hàn cũng là thời điểm các bác sĩ và nhà thuốc đông y nhộn nhịp nhất do nhiều người dân sẽ cần phải chuẩn bị thuốc men để sử dụng ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán để có sức khỏe vui xuân.

Đợt rét nhẹ tiết Tiểu Hàn cũng là thời điểm các bác sĩ và nhà thuốc đông y nhộn nhịp nhất do nhiều người dân sẽ cần phải chuẩn bị thuốc men để sử dụng ngay từ những ngày trước Tết Nguyên đán để có sức khỏe vui xuân.

Xem thêm
Thái Hòa: 'Tôi thích diễn nhân vật độc ác'

Thảm đỏ ra mắt bộ phim 'Cái giá của hạnh phúc' quy tụ dàn khách mời đình đám của showbiz Việt và nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả, truyền thông.

Atalanta tái đấu Liverpool: Chờ một phép màu từ The Kop

Trận tứ kết lượt về giữa Atalanta vs Liverpool trong khuôn khổ Europa League 2023/2024 sẽ diễn ra vào lúc 2h00 ngày 19/4/2024 trên sân vận động Atleti Azzurri d'Italia. 

U23 Việt Nam đặt mục tiêu thắng U23 Malaysia

U23 Việt Nam đã trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận tiếp theo gặp U23 Malaysia tại bảng D VCK U23 châu Á 2024. Đây là trận đấu mang tính bản lề.

Cây phong lá đỏ 115 tuổi hút du khách ở Sa Pa

LÀO CAI Cây phong lá đỏ ở Sa Pa thu hút nườm nượp du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm