| Hotline: 0983.970.780

Nam thanh niên bị tai nạn giao thông đứt lìa hoàn toàn tĩnh mạch cảnh

Thứ Ba 12/01/2021 , 12:04 (GMT+7)

Nam thanh niên bị tai nạn giao thông hôn mê, huyết áp không đo được, sốc mất máu nặng, suy hô hấp… nguy kịch, được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức cứu sống.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngày 12/1, ThS.BS Phan Thanh Thái, Phó khoa Ngoại Lồng ngực Mạch Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu đã phẫu thuật kịp thời cứu sống thành công một bệnh nhân bị tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Trước đó, nam thanh niên N.C.N. (1991) trên đường đi làm về, không may tông vào đuôi xe tải khiến phần vai phải bệnh nhân dập nát hoàn toàn, mất nhiều máu, dần rơi vào hôn mê. N. được người đi đường đưa đến cơ sở y tế gần đó để sơ cấp cứu, cầm máu vết thương và chuyển đến Bệnh viện quận Thủ Đức.

Tại khoa cấp cứu Bệnh viện quận Thủ Đức, các bác sĩ ghi nhận mạch nhanh, khó bắt, huyết áp gần bằng 0 do sốc mất máu, suy hô hấp. Các bác sĩ đã đặt nội khí quản, bóp bóng giúp duy trì đường thở, đồng thời kích hoạt quy trình báo động đỏ liên khoa (khoa Ngoại Lồng ngực Mạch máu, Ngoại Thần kinh, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức) chuyển bệnh nhân đến phòng mổ.

Các bác sĩ tiến hành tái thông động mạch dưới đòn, cắt bỏ đoạn dập để thay bằng mạch máu nhân tạo. Đồng thời, cắt lọc và khâu nối tĩnh mạch cảnh trong, các nhánh dây thần kinh và các cơ.

Tuy nhiên, trong khi mổ, huyết áp của bệnh nhân có những lúc không đo được nên phải tiến hành hồi sức cho người bệnh, truyền 6 đơn vị hồng cầu lắng, 6 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Hơn 3 giờ đồng hồ căng thẳng ca phẫu thuật thành công.

ThS.BS Phan Thanh Thái, Phó khoa Lồng ngực mạch máu Bệnh viện quận Thủ Đức - phẫu thuật viên chính của ca mổ cho biết, kết quả scan CT toàn thân cho thấy bệnh nhân bị đa chấn thương, ghi nhận lâm sàng có vết thương lớn, dập nát từ vùng thượng xương đòn kéo dài đến tận vai phải.

“Chúng tôi tiến hành mở ngực người bệnh, cưa xương ức ghi nhận các tổn thương như dập, tắc nghẽn động mạch dưới đòn bên phải gần góc, đứt lìa hoàn toàn tĩnh mạch cảnh trong và ngoài, đứt bán phần cơ ức đòn chủm, đứt cơ thang và nhiều nhánh thần kinh của đám rối thần kinh cánh tay, mất nhiều máu. Để cứu sống người bệnh chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật để kiểm soát chảy máu ở các vùng tổn thương này”, bác sĩ Phan Thanh Thái thông tin.

Sau nửa tháng điều trị, hiện bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?