Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nên giao thẩm quyền xử lý vi phạm cho công ty thủy lợi?

Thứ Tư 20/11/2019 , 09:31 (GMT+7)

Làm được việc này, theo lãnh đạo Công ty Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, vừa giảm tải cho chính quyền địa phương vừa giúp các công ty chủ động...

Các công ty khai thác công trình thủy lợi đề nghị được chủ động hơn nữa trong vận hành, xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực thủy lợi.

Theo quy định của Luật Thủy lợi và các quy định hiện hành, khi xảy ra tình trạng vi phạm công trình thủy lợi các công ty được giao quản lý khai thác chỉ được phép lập biên bản, còn việc xử lý như thế nào thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương các cấp.

Với quy định này, theo ông Nguyễn Văn Ty, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Bắc Đuống cho rằng, việc xử lý sẽ rất khó triệt để và thực tế cho thấy hiện nay việc phối hợp xử lý các vi phạm công trình thủy lợi giữa các đơn vị chức năng có hiệu quả chưa cao.

Lấy ví dụ hệ thống thủy lợi Bắc Đuống tại Bắc Ninh do đơn vị mình quản lý, ông Ty cho biết các vi phạm công trình thủy lợi rất phức tạp, với hàng chục phương thức xâm phạm khác nhau như: Xây dựng nhà cửa, lấn chiếm làm bến bãi tập kết hàng hóa vật liệu xây dựng, tự ý bắc cầu qua kênh mương, tự ý cứng hóa không xin phép, lấn chiếm cải tạo trồng rau, trồng cây.

Bên cạnh đó, tự ý ngăn sông quây lưới để chăn thả ngan, vịt, nuôi cá, làm đăng đó bắt cá… ảnh hưởng tới dòng chảy. Ngoài ra, một số hành vi xâm phạm phổ biến khác là xả thải ra hệ thống thủy lợi khi chưa được cấp phép.

Khi xảy ra những vi phạm trên, tùy mức độ của vi phạm, ông Ty cho biết, cán bộ của Công ty Thủy lợi Bắc Đuống chỉ được quyền lập biên bản và báo cáo lên cấp trên là Chi cục Thủy lợi và chính quyền địa phương các cấp, còn việc xử lý hay không, xử lý với mức độ như thế nào hoàn toàn do chính quyền địa phương quyết định.

“Có trường hợp phía công ty lập biên bản tới 3, 4 lần rồi những địa phương vẫn không chịu xử lý. Một số nơi chính quyền ký cả hợp đồng cho dân thầu trên công trình thủy lợi để kinh doanh. Thậm chí, nhiều địa phương còn cấp cả sổ đỏ chồng lấn lên cả đất của công trình thủy lợi. Với những trường hợp phức tạp như này hiện chúng tôi không có thẩm quyền xử lý và cũng chưa biết hướng xử lý như thế nào?”, ông Nguyễn Văn Ty chia sẻ.

Việc chủ động trong việc vận hành, xử phạt giúp việc quản lý, vận hành các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp của các công ty thủy lợi hiệu quả, kịp thời hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Ty, nguyên nhân khiến việc xử lý vi phạm các công trình thủy lợi thường kéo dài, không triệt để do đây chỉ là một hoạt động nhỏ trong các hoạt động của địa phương nên chính quyền các cấp chưa quan tâm thỏa đáng.

Bên cạnh đó, với đặc thù đất đai tại Bắc Ninh có giá trị rất cao nên không loại trừ có lợi ích nhóm trong việc cấp phép và xử lý liên quan đến các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là bởi các chế tài hiện nay không quy định việc xử lý tới chính quyền các địa phương nếu để xảy ra vi phạm công trình thủy lợi trong thời gian dài hoặc không giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Bắc Đuống kiến nghị, có thể tới đây trong Nghị định hay Thông tư hướng dẫn Luật Thủy lợi, Bộ NN-PTNT cần đưa thêm quy định điều khoản, nếu chính quyền địa phương nào để xảy ra vi phạm công trình thủy lợi quá lớn, quá nhiều, kéo dài nhiều năm, nhiều lần không giải quyết cần phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên cho rằng, thực tế hiện nay đã có chế tài phân cấp và quy định mức xử phạt với các hành vi vi phạm công trình thủy lợi rồi, nhưng chủ yếu do các địa phương nhân lực mỏng nên dẫn tới việc thiếu quyết liệt, chậm trễ trong việc xử lý, xử phạt.

Ông Nguyễn Công Thịnh đề xuất, nên phân cấp cho các công ty khai thác công trình thủy lợi được phép lập biên bản và xử phạt ở nhóm những trường hợp vi phạm phổ biến, gắn liền với việc bắt quả tang với mức phạt quy định cụ thể từ bao nhiêu tiền trở xuống giống như quy định xử phạt hành chính hiện nay. Số tiền xử phạt sau đó sẽ được các công ty nộp vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Làm được việc này, theo lãnh đạo Công ty Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, vừa giảm tải cho chính quyền địa phương vừa giúp các công ty chủ động được trong công tác quản lý, vận hành hiệu quả, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các hoạt động tương tự khác.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Để hệ thống bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam đi vào cuộc sống

Xã hội 01/06/2020 - 17:29

Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đồng bộ và đi vào cuộc sống, thời gian qua các đơn vị thực thi chính sách liên tục tạo ra cầu nối nhằm phát huy hiệu quả.

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Hải Phòng đẩy nhanh việc hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19

Xã hội 01/06/2020 - 15:57

UBND thành phố Hải Phòng vừa phân công các sở, ngành cụ thể lập hồ sơ, thẩm định, kiểm tra, tổng hợp danh sách đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Vụ cháy nhà ở Bình Tân: 2 con qua nguy kịch, mẹ vẫn phải thở máy

Xã hội 01/06/2020 - 15:50

Liên quan vụ cháy nhà tại quận Bình Tân sáng 31/5, hai bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, người mẹ được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM...

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

343 người về từ Đài Loan âm tính lần 1 với SARS- CoV-2

Xã hội 01/06/2020 - 15:39

Toàn bộ những công dân Việt Nam về từ Đài Loan trong đó có hơn 200 người là thai phụ đều cho kết quả âm tính trong lần đầu tiên xét nghiệm Covid-19.

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Quảng Bình: Bắt cựu đại tá về hành vi lừa đảo

Xã hội 01/06/2020 - 14:23

Liên quan đến gói thầu tại Ban quản lý dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới (Quảng Bình), một cựu đại tá đã bị bắt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối ưu nhất để tái đàn lợn

Bộ NN-PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo thực hiện các giải pháp, điều kiện tối ưu nhất để tái đàn, tăng đàn lợn nhằm bù đắp nguồn cung.

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

'Dị nhân' 17 năm sống trên 'ốc đảo'

Trong vòng bán kính 15km, ngoài căn nhà của ông Hào thì không có bất kỳ ai sinh sống. 17 năm qua, ông ngược xuôi khắp lòng hồ thủy điện câu cá kiếm sống.