Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nên giao thẩm quyền xử lý vi phạm cho công ty thủy lợi?

Thứ Tư 20/11/2019 , 09:31 (GMT+7)

Làm được việc này, theo lãnh đạo Công ty Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, vừa giảm tải cho chính quyền địa phương vừa giúp các công ty chủ động...

Các công ty khai thác công trình thủy lợi đề nghị được chủ động hơn nữa trong vận hành, xử phạt các vi phạm trong lĩnh vực thủy lợi.

Theo quy định của Luật Thủy lợi và các quy định hiện hành, khi xảy ra tình trạng vi phạm công trình thủy lợi các công ty được giao quản lý khai thác chỉ được phép lập biên bản, còn việc xử lý như thế nào thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương các cấp.

Với quy định này, theo ông Nguyễn Văn Ty, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Bắc Đuống cho rằng, việc xử lý sẽ rất khó triệt để và thực tế cho thấy hiện nay việc phối hợp xử lý các vi phạm công trình thủy lợi giữa các đơn vị chức năng có hiệu quả chưa cao.

Lấy ví dụ hệ thống thủy lợi Bắc Đuống tại Bắc Ninh do đơn vị mình quản lý, ông Ty cho biết các vi phạm công trình thủy lợi rất phức tạp, với hàng chục phương thức xâm phạm khác nhau như: Xây dựng nhà cửa, lấn chiếm làm bến bãi tập kết hàng hóa vật liệu xây dựng, tự ý bắc cầu qua kênh mương, tự ý cứng hóa không xin phép, lấn chiếm cải tạo trồng rau, trồng cây.

Bên cạnh đó, tự ý ngăn sông quây lưới để chăn thả ngan, vịt, nuôi cá, làm đăng đó bắt cá… ảnh hưởng tới dòng chảy. Ngoài ra, một số hành vi xâm phạm phổ biến khác là xả thải ra hệ thống thủy lợi khi chưa được cấp phép.

Khi xảy ra những vi phạm trên, tùy mức độ của vi phạm, ông Ty cho biết, cán bộ của Công ty Thủy lợi Bắc Đuống chỉ được quyền lập biên bản và báo cáo lên cấp trên là Chi cục Thủy lợi và chính quyền địa phương các cấp, còn việc xử lý hay không, xử lý với mức độ như thế nào hoàn toàn do chính quyền địa phương quyết định.

“Có trường hợp phía công ty lập biên bản tới 3, 4 lần rồi những địa phương vẫn không chịu xử lý. Một số nơi chính quyền ký cả hợp đồng cho dân thầu trên công trình thủy lợi để kinh doanh. Thậm chí, nhiều địa phương còn cấp cả sổ đỏ chồng lấn lên cả đất của công trình thủy lợi. Với những trường hợp phức tạp như này hiện chúng tôi không có thẩm quyền xử lý và cũng chưa biết hướng xử lý như thế nào?”, ông Nguyễn Văn Ty chia sẻ.

Việc chủ động trong việc vận hành, xử phạt giúp việc quản lý, vận hành các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp của các công ty thủy lợi hiệu quả, kịp thời hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Ty, nguyên nhân khiến việc xử lý vi phạm các công trình thủy lợi thường kéo dài, không triệt để do đây chỉ là một hoạt động nhỏ trong các hoạt động của địa phương nên chính quyền các cấp chưa quan tâm thỏa đáng.

Bên cạnh đó, với đặc thù đất đai tại Bắc Ninh có giá trị rất cao nên không loại trừ có lợi ích nhóm trong việc cấp phép và xử lý liên quan đến các công trình thủy lợi. Tuy nhiên, nguyên nhân chính vẫn là bởi các chế tài hiện nay không quy định việc xử lý tới chính quyền các địa phương nếu để xảy ra vi phạm công trình thủy lợi trong thời gian dài hoặc không giải quyết dứt điểm.

Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác công trình Thủy lợi Bắc Đuống kiến nghị, có thể tới đây trong Nghị định hay Thông tư hướng dẫn Luật Thủy lợi, Bộ NN-PTNT cần đưa thêm quy định điều khoản, nếu chính quyền địa phương nào để xảy ra vi phạm công trình thủy lợi quá lớn, quá nhiều, kéo dài nhiều năm, nhiều lần không giải quyết cần phải xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Công Thịnh, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên cho rằng, thực tế hiện nay đã có chế tài phân cấp và quy định mức xử phạt với các hành vi vi phạm công trình thủy lợi rồi, nhưng chủ yếu do các địa phương nhân lực mỏng nên dẫn tới việc thiếu quyết liệt, chậm trễ trong việc xử lý, xử phạt.

Ông Nguyễn Công Thịnh đề xuất, nên phân cấp cho các công ty khai thác công trình thủy lợi được phép lập biên bản và xử phạt ở nhóm những trường hợp vi phạm phổ biến, gắn liền với việc bắt quả tang với mức phạt quy định cụ thể từ bao nhiêu tiền trở xuống giống như quy định xử phạt hành chính hiện nay. Số tiền xử phạt sau đó sẽ được các công ty nộp vào ngân sách nhà nước theo đúng quy định.

Làm được việc này, theo lãnh đạo Công ty Khai thác Thủy lợi Thái Nguyên, vừa giảm tải cho chính quyền địa phương vừa giúp các công ty chủ động được trong công tác quản lý, vận hành hiệu quả, kịp thời phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và các hoạt động tương tự khác.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Đê sông Đáy xuất hiện nhiều vết nứt trước mùa mưa lũ

Xã hội 03/07/2020 - 10:56

Từ ngày 8/6 đến 29/6, trên tuyến đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm (Hà Nam) xuất hiện nhiều vết nứt, cảnh báo khả năng vỡ đê trong mùa mưa lũ năm nay.

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Nâng cao nhận thức của học sinh về tầm quan trọng của cây xanh

Xã hội 02/07/2020 - 17:23

Với sự hỗ trợ của Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, nhiều trường học tại TP.HCM đã trồng thêm cây xanh nhằm cải thiện hệ sinh thái, nâng cao nhận thức của học sinh...

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Thái Nguyên nỗ lực tạo ra được nhiều việc làm nhất cho người lao động

Xã hội 02/07/2020 - 14:46

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Như Thùy - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong

Xã hội 02/07/2020 - 13:09

Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong…

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xe biển xanh va chạm xe máy khiến 1 người nhập viện

Xã hội 02/07/2020 - 13:07

Sáng nay 2/7, trên Đại lộ Lê Nin (TP. Vinh, Nghệ An) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô biển xanh với xe máy khiến một người nhập viện.

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Giữ rừng trước “hỏa diệm sơn”

Xã hội 02/07/2020 - 13:02

Lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng… luôn canh trực 24/24 giờ để canh lửa cho những cánh rừng trong mùa khô hạn nặng…

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

6 nữ sinh ra sông Hương tắm, 1 tử vong, 1 nguy kịch

Xã hội 02/07/2020 - 08:53

Một nhóm gồm 6 học sinh rủ nhau ra sông Hương (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tắm, 1 em phải nhập viện cấp cứu và 1 em bị đuối nước thương tâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách

Đạo đức, liêm sỉ cán bộ không phải bề ngoài hào nhoáng, mà là nhân cách1

Đối thoại trên NNVN, TS Vũ Phạm Quyết Thắng nói, cần phải có những giải pháp căn cơ, bởi tham nhũng, chạy chức chạy quyền rất khó dẹp bỏ.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…