Thứ ba, 24/09/2019 01:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nghệ An: Bảo kê máy gặt lúa, 3 đối tượng bị bắt giữ

17/05/2019, 08:59 (GMT+7)

Ngày 16/5, thông tin từ Công an huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa tiến hành bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi ép chủ máy gặt nộp tiền bảo kê...

Danh tính các đối tượng được xác định gồm Trần Văn Mạnh (SN 1982), Phạm Công Bảo (SN 1987, cùng trú tại xã Thanh Long (huyện Thanh Chương) và Nguyễn Bá Sự (SN 1992, trú tại xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Theo kết quả điều tra, khoảng cuối tháng 4/2019, thời điểm nông dân tại huyện Thanh Chương triển khai thu hoạch lúa thì xuất hiện loại tội phạm có dấu hiệu “bảo kê, thu tiền của các chủ máy gặt” khiến mọi người hoang mang, lo sợ.

Đã thành thông lệ, đến cuối vụ lại xuất hiện tình trạng bảo kê máy gặt tại nhiều nơi.

Trước tình hình trên, Công an huyện Thanh Chương đã lập chuyên án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 6/5 đơn vị đã bắt quả tang 3 đối tượng Trần Văn Mạnh, Phạm Công Bảo và Nguyễn Bá Sự khi đang thực hiện hành vi “cưỡng đoạt tài sản”. Khám xét nơi ở của nhóm người này, cơ quan chức năng thu giữ được 4 khẩu súng tự chế, 3 mã tấu và 1.000.000 đồng tiền mặt.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, với mục đích thầu gặt toàn bộ cánh đồng xã Thanh Long (huyện Thanh Chương), Mạnh, Bảo và Sự đã ép buộc người dân phải thuê máy gặt đã nhận “bảo kê” với giá cao trước đó, nếu không đồng ý sẽ không cho gặt hoặc giữ lại lúa đã thu hoạch.

Bên cạnh đó, với trường hợp là chủ máy ở ngoài địa bàn nếu muốn hoạt động phải nộp số tiền 20.000 đồng/sào. Để hợp thức hóa hành vi cưỡng đoạt này,  các đối tượng yêu cầu phải kí vào bản hợp đồng thuê máy đã soạn sẵn.

Việc này khiến nông dân rất bất an.

Cơ quan điều tra xác định người cầm đầu là Trần Văn Mạnh. Mạnh có đến 6 tiền án tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận