Người Sài Gòn trắng đêm luộc bánh chưng, bánh tét trên vỉa hè
Thứ Tư 07/02/2024 , 10:24 (GMT+7)Từ ngày 27 Tết trở đi, người Sài Gòn bắt đầu gói bánh chưng rồi quây quần bên nồi bánh ngay trước cửa nhà.
Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình bà Vũ Thị Chẩm (82 tuổi, ngụ Phường Trung Mỹ Tây, quận 12) lại đều tất bật gói bánh chưng làm lễ vật dâng lên tổ tiên. Mỗi người một việc, từ đi mua lá dong, ngâm gạo, rửa lá, thái thịt, gói bánh, xếp vào nồi... Năm nay mẹ con bà Chẩm gói 70. Tất cả số bánh này sẽ chia cho các thành viên trong đại gia đình ăn Tết.
Sau đó cả đại gia đình cùng quây quần thâu đêm bên nồi bánh chưng. "Năm nào cũng vào dịp này, con cháu lại tập hợp ở nhà tôi để gói bánh và cùng canh nồi bánh chưng. Vừa giữ nét văn hóa Tết của tổ tiên, vừa kể cho nhau những câu chuyện của một năm qua", bà Vũ Thị Chẩm kể.
Dù con đường Hà Thị Khiêm (quận 12) chỉ dài vài trăm mét nhưng đêm nay nhiều điểm rộn ràng, rực lửa. Nhiều gia đình thường gộp chung một vài nhà để gói, nấu bánh chưng trong một nồi cho tiện lợi.
Nhiều người vì diện tích nhà nhỏ nên nấu bánh chưng trong hẻm, ngay trước nhà khiến cho không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.
Cuộc sống tất bật, hối hả khiến nhiều người lựa chọn đặt bánh nhờ người khác làm hoặc mua sẵn. Thế nhưng, nhiều người không khỏi rưng rưng nhớ những khoảnh khắc thân thương và bình dị nhưng thấm đẫm giá trị văn hóa đẹp đẽ này.
"Cứ đúng 27 Tết là nhà tôi gói trên 70 cái bánh cho gia đình. Lúc này thì con cái, anh chị em đều được nghỉ Tết rồi nên cũng thảnh thơi. Mấy đứa nhỏ háo hức lắm nên dậy từ sớm xem gói, phụ bố xếp bánh vào nồi", anh Nguyễn Danh Minh (49 tuổi) cho biết.
Năm nay, Đinh Văn Hưng Anh (sinh năm 2003) và Quỳnh Như (sinh năm 2000) tự tay chuẩn bị và gói bánh chưng cho cả gia đình. Đây cũng là cách mà các bạn trẻ gen Z gìn giữ nét truyền thống của ông cha, mang biếu hàng xóm và tặng cho những hoàn cảnh khó khăn.
Thay vì nấu bánh bằng củi thì Hưng Anh quyết định nấu bằng than để đỡ khói, tránh ảnh hưởng đến người đi đường. Phần nữa là cả hai bạn trẻ cũng khó khăn trong việc mua củi cùng các vật liệu khác.
Còn gia đình anh Nguyễn Xuân Lâm (quận Tân Bình) năm nay lại cùng các con gói 50 chiếc bánh Tét.
Số bánh này được anh Lâm chia đều ra 2 nồi, canh lửa hơn 10 tiếng đồng hồ. Theo anh Lâm, nấu bánh ngày tết là nét truyền thống lâu đời của nhà anh chị.
Mỗi năm như vậy, nhà anh Lâm đều nấu hai nồi bánh chưng và bánh tét. Vì có như thế mới giữ được truyền thống hai miền Bắc - Nam trong gia đình.
tin liên quan
Triển lãm đa dạng sinh học trên phố đi bộ Hồ Gươm
Thông qua 100 bức ảnh ghi nhận sự đa dạng sinh học của các khu rừng đặc dụng, ban tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng với rừng.
Giao lưu thương mại Việt Nam - Mông Cổ ngày càng khởi sắc
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói giao lưu thương mại Việt Nam - Mông Cổ ngày càng khởi sắc, trong đó có một số lĩnh vực thế mạnh như chăn nuôi, nông sản.
Cải tạo bãi rác gần 10ha thành vườn hoa vàng rực rỡ
Hà Nội Công trình 'Bến hoa Phúc Xá - Ba Đình' đang là điểm đến được yêu thích, thu hút sự quan tâm của người dân Hà Nội và du khách đến chiêm ngưỡng, chụp ảnh.
Triều cường dâng cao, Hạ Long ngập trong biển nước
Quảng Ninh Ngày 20/11, triều cường dâng cao kỷ lục ở mức 4,3m khiến nhiều tuyến đường ven biển tại thành phố Hạ Long ngập trong biển nước.
Ông Võ Văn Hưng nhận quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT
Chiều 19/11, Bộ trưởng Lê Minh Hoan trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm ông Võ Văn Hưng làm Thứ trưởng Bộ NN-PTNT. Trước đó, ông Hưng là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị.
Sẵn sàng Lễ khai mạc Giải bóng đá AgriCup 2024 - Tranh Cúp Hacas
Hà Nội Bộ nhận diện thương hiệu truyền thông đã sẵn sàng cho AgriCup 2024, sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Báo Nông nghiệp Việt Nam và Đại hội Lần 2 Hacas.