| Hotline: 0983.970.780

Người Sài Gòn trắng đêm luộc bánh chưng, bánh tét trên vỉa hè

Thứ Tư 07/02/2024 , 10:24 (GMT+7)

Từ ngày 27 Tết trở đi, người Sài Gòn bắt đầu gói bánh chưng rồi quây quần bên nồi bánh ngay trước cửa nhà.

Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình bà Vũ Thị Chẩm (82 tuổi, ngụ Phường Trung Mỹ Tây, quận 12) lại đều tất bật gói bánh chưng làm lễ vật dâng lên tổ tiên. Mỗi người một việc, từ đi mua lá dong, ngâm gạo, rửa lá, thái thịt, gói bánh, xếp vào nồi... Năm nay mẹ con bà Chẩm gói 70. Tất cả số bánh này sẽ chia cho các thành viên trong đại gia đình ăn Tết.

Sau đó cả đại gia đình cùng quây quần thâu đêm bên nồi bánh chưng. "Năm nào cũng vào dịp này, con cháu lại tập hợp ở nhà tôi để gói bánh và cùng canh nồi bánh chưng. Vừa giữ nét văn hóa Tết của tổ tiên, vừa kể cho nhau những câu chuyện của một năm qua", bà Vũ Thị Chẩm kể.

Dù con đường Hà Thị Khiêm (quận 12) chỉ dài vài trăm mét nhưng đêm nay nhiều điểm rộn ràng, rực lửa. Nhiều gia đình thường gộp chung một vài nhà để gói, nấu bánh chưng trong một nồi cho tiện lợi.

Nhiều người vì diện tích nhà nhỏ nên nấu bánh chưng trong hẻm, ngay trước nhà khiến cho không khí Tết tràn ngập khắp phố phường.

Cuộc sống tất bật, hối hả khiến nhiều người lựa chọn đặt bánh nhờ người khác làm hoặc mua sẵn. Thế nhưng, nhiều người không khỏi rưng rưng nhớ những khoảnh khắc thân thương và bình dị nhưng thấm đẫm giá trị văn hóa đẹp đẽ này.

"Cứ đúng 27 Tết là nhà tôi gói trên 70 cái bánh cho gia đình. Lúc này thì con cái, anh chị em đều được nghỉ Tết rồi nên cũng thảnh thơi. Mấy đứa nhỏ háo hức lắm nên dậy từ sớm xem gói, phụ bố xếp bánh vào nồi", anh Nguyễn Danh Minh (49 tuổi) cho biết.

Năm nay, Đinh Văn Hưng Anh (sinh năm 2003) và Quỳnh Như (sinh năm 2000) tự tay chuẩn bị và gói bánh chưng cho cả gia đình. Đây cũng là cách mà các bạn trẻ gen Z gìn giữ nét truyền thống của ông cha, mang biếu hàng xóm và tặng cho những hoàn cảnh khó khăn.

Thay vì nấu bánh bằng củi thì Hưng Anh quyết định nấu bằng than để đỡ khói, tránh ảnh hưởng đến người đi đường. Phần nữa là cả hai bạn trẻ cũng khó khăn trong việc mua củi cùng các vật liệu khác.

Còn gia đình anh Nguyễn Xuân Lâm (quận Tân Bình) năm nay lại cùng các con gói 50 chiếc bánh Tét.

Số bánh này được anh Lâm chia đều ra 2 nồi, canh lửa hơn 10 tiếng đồng hồ. Theo anh Lâm, nấu bánh ngày tết là nét truyền thống lâu đời của nhà anh chị.

Mỗi năm như vậy, nhà anh Lâm đều nấu hai nồi bánh chưng và bánh tét. Vì có như thế mới giữ được truyền thống hai miền Bắc - Nam trong gia đình.

Sepon Boutique - nơi lý tưởng để các runner tận hưởng thiên nhiên tại Quảng Trị Marathon 2024

Sepon Boutique - nơi lý tưởng để các runner tận hưởng thiên nhiên tại Quảng Trị Marathon 2024

Ảnh 09:25

Sepon Boutique Resort nằm cạnh biển Cửa Việt mộng mơ, kiến trúc của khu nghỉ dưỡng được thiết kế theo phong cách sang trọng, hiện đại, hướng ra bể bơi hoặc sân vườn.

Lần đầu tiên phụ nữ Tày mặc trang phục dân tộc đá bóng

Lần đầu tiên phụ nữ Tày mặc trang phục dân tộc đá bóng

Ảnh 16:40

Yên Bái Tại Lục Yên, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Giải bóng đá nữ trang phục các dân tộc huyện lần thứ nhất, năm 2024.

Độc đáo cổng nhà, hàng rào tạo hình từ hàng duối trăm tuổi

Độc đáo cổng nhà, hàng rào tạo hình từ hàng duối trăm tuổi

Ảnh 14:07

Hà Tĩnh Những cây duối có tuổi đời hơn trăm năm được người dân quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú tạo hình thành cổng nhà, hàng rào xanh mát rất độc đáo, lạ mắt.

Khai mạc mùa du lịch trên quê hương 'Đệ nhất danh Trà'

Khai mạc mùa du lịch trên quê hương 'Đệ nhất danh Trà'

Ảnh 14:05

Sáng 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc đã diễn ra Lễ khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 do UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

Di tích trường Bồ Đề 'lỗ chỗ vết đạn' trên hành trình khắc họa của runner

Di tích trường Bồ Đề 'lỗ chỗ vết đạn' trên hành trình khắc họa của runner

Ảnh 22:53

Quảng Trị Nằm bên trục đường Trần Hưng Đạo, thuộc phường III, thị xã Quảng Trị. Trường Bồ Đề là một trong những điểm đặc biệt trên cung đường của giải chạy Quảng Trị Marathon 2024.

Cận cảnh các nhà màng trồng rau công nghệ cao ở Mộc Châu

Cận cảnh các nhà màng trồng rau công nghệ cao ở Mộc Châu

Ảnh 16:28

Sơn La Ứng dụng công nghệ cao để sản xuất rau trong nhà màng, nhà kính ở Mộc Châu giúp tăng năng suất gấp 3 lần so với thực hành canh tác trước đây của bà con.

Xem thêm

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm