| Hotline: 0983.970.780

Nhà máy tinh bột sắn 'bức tử' nguồn nước

Thứ Tư 18/12/2019 , 10:30 (GMT+7)

Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế vừa bị cơ quan chức năng xử phạt gần 500 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế.

Thế nhưng, người dân ở 2 xã Phong Hiền, Phong An (Phong Điền) vẫn chưa hết lo lắng khi nhà máy này đã nhiều lần vi phạm.
 

Nhiều lần bị xử phạt

Khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, nhiều hộ dân ở các xã Phong An, Phong Hiền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) phản ánh về việc nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế ngang nhiêm xả thải ô nhiễm ra môi trường. Tình trạng ô nhiễm do nước thải của nhà máy xả ra khiến cá tự nhiên ở bàu Nhạn thôn La Vần (xã Phong Hiền) bị chết và bốc mùi.

Sau đó, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh phối hợp với cơ quan huyện Phong Điền tiến hành kiểm tra thực địa, lấy mẫu nước thải để quan trắc.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế sau khi qua 2 hầm biogas được đưa qua 2 hồ sinh học và chảy thẳng ra môi trường theo mương dẫn không qua hệ thống xử lý hóa lý mà nhà máy xây dựng.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải, nước mặt, Sở TN- MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổng hợp và có báo cáo gửi UBND tỉnh này cùng các cơ quan chức năng liên quan. Cụ thể, nhà máy tinh bột sắn đã có hành vi vi phạm các quy định về xả nước thải có các thông số môi trường thông thường không đạt QCVN vào môi trường, đồng thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh để có hướng xử lý đối với nhà máy này.

Cùng thời điểm này, nhà máy tinh bột sắn Fococev cũng đang trong thời hạn thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định 1076/QĐ-TCMT của Tổng cục Môi trường (Bộ TN- MT). Trên cơ sở căn cứ kết quả xác minh và tài liệu có trong hồ sơ, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt 477.456.618 triệu đồng.

Cụ thể, xử phạt Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế số tiền 434 triệu đồng do các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m3/ngày đến dưới 400m3/ngày, quy định tại điểm i, Khoản 5 Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Phạt tăng thêm 10% đối với thông số môi trường Coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,2 lần và phạt tăng thêm 30% đối với thông số môi trường COD vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,03 lần.

Xử phạt 40 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt theo quy định tại điểm B, khoản 3, điều 10 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP.
 

Trước đó, vào năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có quyết định xử phạt hành chính với mức 260 triệu đồng đối với Nhà máy tinh bột sắn này do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường.

Vẫn chưa hết lo

Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế đã bị cơ quan chức năng xử phạt hơn 477 triệu đồng và yêu cầu nhà máy phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Thế nhưng nhiều hộ dân sinh sống xung quanh nhà máy này thuộc 2 xã Phong Hiền và Phong An vẫn còn bức xúc và lo lắng khi cuộc sống, sản xuất của họ đã bị ảnh hưởng từ việc xả thải của nhà máy tinh bột sắn Fococev.

Anh Dương Ph. (thôn La Vần, xã Phong Hiền) bức xúc cho biết, lúc nhà máy còn xả thải, nước sông chảy qua địa bàn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc; cá chết nổi lềnh bềnh mặt nước, không khí ngột ngạt, bí bách.

15-30-26_nh_2
Người dân xã Phong An từng nhiều lần phản ánh Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo anh Ph., trước đây dòng sông này là nơi tắm giặt, cấp nước cho ruộng lúa, người dân còn dựng rớ bắt cá, kiếm thêm nguồn thu nhập. Nhưng mấy năm gần đây, nước sông trở nên ô nhiễm nặng, dòng sông đang chết dần chết mòn vì ô nhiễm. Nhiều lần người dân phải thay nhau ra sông vớt cá chết đem đi chôn vì hôi thối. Nguồn nước sông ô nhiễm khiến sản xuất nông nghiệp của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thu H. trú tại xã Phong An (Phong Điền), bức xúc, năm nào cũng vậy, nhà máy sắn đi vào sản xuất thì dân ở đây lãnh đủ vì mùi hôi. Cả đêm ngày, dù đóng cửa kín, mùi hôi vẫn bốc nồng nặc vào nhà không ngủ được. “Cứ đến mùa thu hoạch sắn là công ty lại gây ô nhiễm. Bà con rất bức xúc”, bà H. lo lắng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Xuất khẩu gạo Campuchia giảm, xuất khẩu lúa sang Việt Nam tăng

Bộ trưởng Nông nghiệp Campuchia Veng Sakhon trấn an nông dân không nên lo lắng về thị trường khi lượng xuất khẩu gạo đi các thị trường quốc tế giảm trong quý 1.

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Đào tạo nghề miễn phí cho người lao động mất việc vì Covid-19

Tuần qua, hàng trăm người lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã đăng ký chương trình đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề miễn phí…

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Tập đoàn Flamingo có những ưu đãi gì dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5?

Nhân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Tập đoàn Flamingo - thương hiệu nghỉ dưỡng hàng đầu miền Bắc chào đón du khách với nhiều gói ưu đãi đặc biệt.

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, nghề muối Bạc Liêu cần sản xuất theo hướng đa dịch vụ, liên kết doanh nghiệp, nhằm nâng cao giá trị chuỗi liên kết.