Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhà máy tinh bột sắn 'bức tử' nguồn nước

Thứ Tư 18/12/2019 , 10:30 (GMT+7)

Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế vừa bị cơ quan chức năng xử phạt gần 500 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế.

Thế nhưng, người dân ở 2 xã Phong Hiền, Phong An (Phong Điền) vẫn chưa hết lo lắng khi nhà máy này đã nhiều lần vi phạm.
 

Nhiều lần bị xử phạt

Khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 vừa qua, nhiều hộ dân ở các xã Phong An, Phong Hiền, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) phản ánh về việc nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế ngang nhiêm xả thải ô nhiễm ra môi trường. Tình trạng ô nhiễm do nước thải của nhà máy xả ra khiến cá tự nhiên ở bàu Nhạn thôn La Vần (xã Phong Hiền) bị chết và bốc mùi.

Sau đó, Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh phối hợp với cơ quan huyện Phong Điền tiến hành kiểm tra thực địa, lấy mẫu nước thải để quan trắc.

Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế sau khi qua 2 hầm biogas được đưa qua 2 hồ sinh học và chảy thẳng ra môi trường theo mương dẫn không qua hệ thống xử lý hóa lý mà nhà máy xây dựng.

Sau khi có kết quả phân tích mẫu nước thải, nước mặt, Sở TN- MT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổng hợp và có báo cáo gửi UBND tỉnh này cùng các cơ quan chức năng liên quan. Cụ thể, nhà máy tinh bột sắn đã có hành vi vi phạm các quy định về xả nước thải có các thông số môi trường thông thường không đạt QCVN vào môi trường, đồng thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh để có hướng xử lý đối với nhà máy này.

Cùng thời điểm này, nhà máy tinh bột sắn Fococev cũng đang trong thời hạn thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định 1076/QĐ-TCMT của Tổng cục Môi trường (Bộ TN- MT). Trên cơ sở căn cứ kết quả xác minh và tài liệu có trong hồ sơ, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt 477.456.618 triệu đồng.

Cụ thể, xử phạt Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế số tiền 434 triệu đồng do các hành vi xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến dưới 10 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 200m3/ngày đến dưới 400m3/ngày, quy định tại điểm i, Khoản 5 Điều 13 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP.

Phạt tăng thêm 10% đối với thông số môi trường Coliform vượt quy chuẩn kỹ thuật 1,2 lần và phạt tăng thêm 30% đối với thông số môi trường COD vượt quy chuẩn kỹ thuật 2,03 lần.

Xử phạt 40 triệu đồng do thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt theo quy định tại điểm B, khoản 3, điều 10 của Nghị định 155/2016/NĐ-CP.
 

Trước đó, vào năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có quyết định xử phạt hành chính với mức 260 triệu đồng đối với Nhà máy tinh bột sắn này do vi phạm liên quan đến quản lý và gây ô nhiễm môi trường.

Vẫn chưa hết lo

Nhà máy tinh bột sắn Fococev Thừa Thiên - Huế đã bị cơ quan chức năng xử phạt hơn 477 triệu đồng và yêu cầu nhà máy phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả đã khắc phục xong hậu quả vi phạm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận quyết định xử phạt.

Thế nhưng nhiều hộ dân sinh sống xung quanh nhà máy này thuộc 2 xã Phong Hiền và Phong An vẫn còn bức xúc và lo lắng khi cuộc sống, sản xuất của họ đã bị ảnh hưởng từ việc xả thải của nhà máy tinh bột sắn Fococev.

Anh Dương Ph. (thôn La Vần, xã Phong Hiền) bức xúc cho biết, lúc nhà máy còn xả thải, nước sông chảy qua địa bàn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc; cá chết nổi lềnh bềnh mặt nước, không khí ngột ngạt, bí bách.

15-30-26_nh_2
Người dân xã Phong An từng nhiều lần phản ánh Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên - Huế xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo anh Ph., trước đây dòng sông này là nơi tắm giặt, cấp nước cho ruộng lúa, người dân còn dựng rớ bắt cá, kiếm thêm nguồn thu nhập. Nhưng mấy năm gần đây, nước sông trở nên ô nhiễm nặng, dòng sông đang chết dần chết mòn vì ô nhiễm. Nhiều lần người dân phải thay nhau ra sông vớt cá chết đem đi chôn vì hôi thối. Nguồn nước sông ô nhiễm khiến sản xuất nông nghiệp của bà con bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Nguyễn Thị Thu H. trú tại xã Phong An (Phong Điền), bức xúc, năm nào cũng vậy, nhà máy sắn đi vào sản xuất thì dân ở đây lãnh đủ vì mùi hôi. Cả đêm ngày, dù đóng cửa kín, mùi hôi vẫn bốc nồng nặc vào nhà không ngủ được. “Cứ đến mùa thu hoạch sắn là công ty lại gây ô nhiễm. Bà con rất bức xúc”, bà H. lo lắng.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 11:40

Tập đoàn Quế Lâm và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là hướng đi đầy tiềm năng.

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Doanh nghiệp 20/02/2020 - 18:23

Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế, Vinpearl đã công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực.

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 12:51

Các gian hàng nông sản Việt Nam luôn ken kín khách tham quan giao dịch, khiến các doanh nghiệp gần như không có thời gian ăn trưa.

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 09:35

Phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ nằm trên một cù lao màu mỡ rộng trên 3.200ha, bốn mùa cây cối xanh tươi, thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:20

Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng đặc biệt cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử.

Liên kết sản xuất khoai tây

Liên kết sản xuất khoai tây

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:10

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng có cơ hội thu về hàng trăm triệu đồng/1ha mỗi vụ.

Sử dụng gia vị để cải thiện quá trình tiêu hóa thực phẩm

Sử dụng gia vị để cải thiện quá trình tiêu hóa thực phẩm

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 09:10

Theo nghiên cứu, bột ngọt không chỉ mang đến vị ngon hài hòa cho món ăn, mà còn có khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa thực phẩm.

20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

20 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Gulfood 2020

Doanh nghiệp 17/02/2020 - 08:19

Ngày 16/2, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Gulfood Dubai 2020 đã chính thức khai mạc tại UAE. 20 doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội chợ này.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Mở bán đợt 6 khu đô thị Cát Tường - Phú Hưng

Tập đoàn Địa ốc Cát Tường chính thức công bố mở bán dự án Khu đô thị phức hợp cảnh quan Cát Tường Phú Hưng đợt 6.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp