Thứ bảy, 20/04/2019 11:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những dấu ấn khó phai

10/09/2012, 10:15 (GMT+7)

Đến nay, trung tâm có 5 phòng chức năng và 1 trại trực thuộc với 31 CBCNV, đa số trình độ ĐH và trên ĐH.

Chăn nuôi heo quy mô công nghiệp
Thành lập ngày 12/9/1992 theo QĐ số 2720/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam- Đà Nẵng có nhiệm vụ chuyển giao TBKT cho nông dân toàn tỉnh. Đây là một trong những đơn vị khuyến nông đầu tiên trên phạm cả nước.

Cuối năm 1996, tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng tách thành tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng, trung tâm này cũng tách thành 2 đơn vị. Để phù hợp với chức năng chuyển giao TBKT trên cả 3 lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, từ cơ sở sáp nhập một số trạm, trại, ngày 5/2/1997, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP Đà Nẵng ra đời. Đến nay, trung tâm có 5 phòng chức năng và 1 trại trực thuộc với 31 CBCNV, đa số trình độ ĐH và trên ĐH.

Khởi sắc từ những mô hình

Cách đây khoảng chục năm, gia đình ông Đỗ Tuyến ở thôn Nam Mỹ, xã Hòa Bắc (Hòa Vang) rất nghèo. Đất vườn, đất nhà ven sông rộng hơn 1ha nhưng chỉ trồng khoai, đậu, vụ được vụ mất, thu nhập chẳng ăn thua gì. Thế mà nay, không chỉ thoát nghèo mà gia đình ông thuộc diện thu nhập cao nhất nhì thôn Nam Mỹ.

Theo ông, có được như ngày hôm nay do TTKNNL mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế vườn. Chả là vào năm 2003, ông được trung tâm hỗ trợ hơn 100 hom giống tre trồng lấy măng Điền Trúc. Cán bộ trung tâm đến tận vườn hướng dẫn cách trồng, chăm bón. Thế rồi, chỉ vài năm, những hom tre mảnh khảnh ấy thành bụi, măng mọc tua tủa. Không dừng lại ở đó, cán bộ còn hướng dẫn cách giâm chiết cành làm giống.

“Đưa măng tre Điền Trúc lên Hòa Bắc, TTKNNL đã tạo cơ hội cho bà con miền núi vươn lên làm giàu. Đến nay, không chỉ gia đình tôi, mà hàng chục hộ trong xã đều trồng số lượng lớn. Năm ngoái, từ hơn 600 bụi tre, tôi thu 11-12 tấn măng tươi; xuất bán 2.500 hom giống, thu nhập khoảng 75-80 triệu đồng. Năm nay, sẽ mở rộng diện tích trồng tre lên vài ba sào nữa và nâng sản lượng hom giống lên 4.500-5.000 cây”, ông Tuyến cho biết.

Có thể nói, trong nhiều loại cây trồng TTKNNL chuyển giao cho nông dân, tre lấy măng Điền Trúc đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực nhất. Cũng như ông Đỗ Tuyến, nhiều hộ nông dân tiếp nhận loài cây này rất nhanh. Đến nay, không ít nơi tre lấy măng phủ kín vườn tược, bờ khe, bờ suối và các nà bãi ven sông. Thống kê sơ bộ, hiện ở Đà Nẵng có khoảng 30 nghìn bụi tre Điền Trúc đã và đang cho thu hoạch, mỗi năm đưa ra thị trường từ 450-500 tấn sản phẩm.

Chỉ 8 ha ao hồ, nhưng 32 hộ ở thôn Nam Thành, xã Hòa Phong(Hòa Vang) đã vươn lên làm giàu từ nuôi cá nước ngọt. Khi Câu lạc bộ nuôi cá ở đây ra đời, người ta gọi Nam Thành là "làng cá". Thực ra, hoạt động nuôi cá ở thôn miền núi này người dân triển khai từ cuối thập niên 90 thế kỷ trước. Nhưng hơn chục năm, họ chỉ nuôi quảng canh, năng suất 1 vài tấn/ha/năm là nhiều.

Làng cá thực sự khởi sắc khi cán bộ khuyến ngư đến tận nơi hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ con giống, vật tư để bà con nuôi thâm canh. Nay thì, với kiểu nuôi này nhiều hộ đạt năng suất kỷ lục 10-15 tấn/ha/ năm, cá biệt có hộ nuôi trê lai đạt hơn 20 tấn/ha/năm.

Không giấu nổi niềm vui sau mấy vụ trúng đậm, ông Nguyễn Trí, Chủ nhiệm CLB Nuôi cá Nam Thành thổ lộ: Vẫn nguồn nước từ hồ Đồng Nghệ về, vẫn ao hồ đó, nhưng áp dụng TBKT năng suất cao hơn hẳn. Bà con ở đây ghi nhận sự quan tâm hỗ trợ của TTKNNL. Không có sự hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ của họ, nuôi quảng canh, có khi nhiều hộ đến nay chưa thoát nghèo.

Không chỉ ở Nam Thành, phong trào NTTS quy mô thâm canh đã phát triển rộng khắp trên địa bàn nông thôn, nơi nào cũng in đậm dấu ấn công tác khuyến ngư. Ở thôn Trường Định, xã Hòa Liên, Hòa Vang, năng suất tôm thẻ chân trắng đã đạt mức kỷ lục hơn 10 tấn/ha/năm, điều mà dăm bảy năm trước chỉ có trong mơ ước của chủ hồ tôm.

“Có được thành quả này, công lao lớn nhất phải kể đến là TTKNNL. Chính họ đã hướng dẫn rất tỷ mỷ cách chọn con giống, xử lý ao hồ, chăm sóc… cho bà con”, ông Hồ Văn Hai, một chủ hồ tôm ở Trường Định cho biết.

Đồng hành cùng nông dân

20 năm xây dựng và phát triển, thời gian đủ dài để những người làm công tác chuyển giao TBKT trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp tạo nên giá trị mới cho cây trồng, vật nuôi và để lại dấu ấn khó phai trong SX. Bằng sự hiểu biết và khát khao cống hiến, bao thế hệ cán bộ kỹ thuật không quản nắng mưa, vất vả, đồng hành cùng nông ngư dân trên mặt trận SX.

Từ ngày thành lập đến nay, trung tâm đã tổ chức 1.300 lớp tập huấn kỹ thuật cho khoảng 80.000 lượt người. Đó là chưa kể hàng nghìn lượt cán bộ khuyến nông, khuyến ngư trực tiếp hướng dẫn, cầm tay chỉ việc ngay trên đồng ruộng, vườn tược, ao hồ. Với tổng kinh phí 18 tỷ đồng, 20 năm qua trung tâm đã triển khai hàng trăm mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, NTTS.

Là người nhiều năm gắn bó với SX, ông Huỳnh Văn Thới, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hòa Vang rất phấn khởi khi SX của nông dân liên tục tiếp nhận TBKT do TTKNNL chuyển giao. “Không chỉ đơn thuần chuyển giao TBKT, trung tâm còn phối hợp với địa phương triển khai hàng loạt mô hình điểm hiệu quả. Có thể nói, công tác khuyến ngư, nông, lâm có vai trò vô cùng quan trọng trong SX, đã làm chuyển biến cơ bản năng suất, chất lượng cây trồng vật nuôi và thu nhập của nhà nông”, ông Thới cho biết.

Những mô hình này không chỉ khẳng định ưu thế về năng suất chất lượng, mà giúp nông dân mạnh dạn đầu tư quy mô lớn. Suốt chặng đường ấy, từ hơn 100 giống lúa đưa vào SX trình diễn, trung tâm đã chọn 10 giống tiêu biểu, nay là bộ giống chủ lực trên đồng ruộng Đà Nẵng.

Cùng theo đó, với nguồn vốn đầu tư từ Trung tâm Khuyến nông quốc gia và của UBND TP, TTKNNL đã thực hiện 7 dự án phát triển kinh tế, tạo cơ hội cho hàng nghìn hộ ở vùng trung du, miền núi vươn lên xóa nghèo, làm giàu. Phải nói rằng, SXNN ở Đà Nẵng đạt thành tựu nổi bật như hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của công tác khuyến ngư nông lâm. Nếu như 20 năm trước, thu nhập 30-40 triệu đ/ha canh tác đã là điển hình, thì nay thu nhập trên dưới 100 triệu đ/ha khá phổ biến; riêng NTTS thu nhập hơn 1,5-2 tỷ đ/ha/năm là thường.

Cũng nhờ vậy, mặc dù diện tích canh tác, NTTS giảm nhiều so trước đây, nhưng sản lượng lương thực, thực phẩm và các loại hải sản nuôi trồng đều tăng. Trong đánh bắt thủy sản, việc hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, lắp đặt trang bị các máy móc hiện đại, hầm bảo quản hải sản đúng tiêu chuẩn đã tạo cơ hội cho ngư dân nâng cao hiệu quả đánh bắt, thu nhập tăng so trước từ 1,2-1,5 lần.

NGUYỄN CẦU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận