" /> Nông dân ngày càng lạc vào 'mê cung' thuốc BVTV
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông dân ngày càng lạc vào 'mê cung' thuốc BVTV

Thứ Hai 31/07/2017 , 13:15 (GMT+7)

Nhiều năm qua, nông dân luôn được khuyến cáo sử dụng thuốc BVTV trên đồng ruộng, vườn cây theo nguyên tắc "4 đúng", “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” để nhằm hạn chế thấp nhất chi phí thuốc BVTV. Thế nhưng...  

Con số bán lẻ giật mình: 20.500 tỷ đồng!

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu, diễn biến thời tiết bất thường, cộng với vấn đề thâm canh, tăng vụ cây trồng đã tạo áp lực lớn về sâu bệnh nên nông dân đã tăng cường phun xịt thuốc BVTV. Chưa kể, tình hình dịch bệnh diễn ra ngày phức tạp, kéo theo số lượng và chủng loại thuốc BVTV của các doanh nghiệp đăng ký vào danh mục cũng tăng theo. Bên cạnh đó, một số thuốc BVTV kém chất lượng trên thị trường luôn tồn tại, khi phun không đem lại hiệu quả nên nông dân phải phun đi, phun lại nhiều lần, đồng thời đến nay có một bộ phận nông dân vẫn chưa thay đổi tập quán canh tác nên tình trạng lạm dụng thuốc BVTV khi chưa thực sự cần thiết vẫn diễn ra "đều đều".

08-49-00_1jpg
Mặc dù các cơ quan chức năng khuyến cáo nông dân hạn chế sử dụng thuốc BVTV nhưng tình trạng sử dụng thuốc trên đồng ruộng vẫn còn nhiều

Đáng nói hơn, do ảnh hưởng của nhiều thông tin trái chiều về việc quản lý dịch hại tổng hợp và các thông điệp “IPM thế hệ mới” (IPM-phòng trừ tổng hợp), phun thuốc định kỳ cho từng loại dịch hại của các công ty thuốc quảng cáo, hướng dẫn sử dụng theo từng "gói sản phẩm" khiến nông dân “rối tung", có xu hướng sử dụng thuốc BVTV nhiều hơn, thay vì phải giảm đi.

Từ đó, dẫn đến tình trạng tùy tiện, sử dụng vô tội vạ, không theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước, không áp dụng kỹ thuật theo phương pháp “4 đúng” (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách); “3 giảm 3 tăng” (giảm lượng giống gieo sạ, thuốc trừ sâu bệnh, lượng phân đạm); “1 phải 5 giảm" (giảm lượng hạt giống, phân đạm bón thừa, thuốc BVTV, lượng nước tưới, tổn thất sau thu hoạch).

Theo thống kê của Bộ phận nghiên cứu thị trường Cty TNHH Adama Việt Nam (một nhánh của Tập đoàn ADAMA nổi tiếng về Hóa-nông của Israel) cho biết con số giật mình, trong năm 2016, mặc dù tình hình biến đổi khí hậu khốc liệt như mưa lũ miền Trung, khô hạn ở Tây Nguyên, hạn mặn ở ĐBSCL kéo dài gây thiệt hại sản xuất nghiêm trọng, nhưng thị trường bán lẻ thuốc BVTV vẫn đạt con số cao ngất ngưởng 20.500 tỷ đồng, trong đó cây lúa chiếm doanh số đến 60% là 12.750 tỷ đồng. Trong 60% đó, thuốc trị bệnh chiếm 49% tương ứng số tiền bán lẻ là 6.247 tỷ đồng với phần lớn là thuốc trị bệnh cháy lá (đạo ôn), lem lép hạt.

Theo nhận định, dự kiến năm nay, thị trường bán lẻ thuốc BVTV chỉ bằng hoặc cao hơn năm 2016 do thời tiết những tháng đầu năm 2017 khá thuận lợi. Như vậy, người nông dân mặc nhiên tiếp tục đối mặt với thị trường bán lẻ thuốc BVTV "khổng lồ", mặc cho các ngành chức năng "nhắc" mãi điệp khúc: "Hạn chế thấp nhất sử dụng thuốc BVTV".
 

"Siết" kiểu nào cũng hở

Tỉnh Long An với diện tích đất nông nghiệp rất lớn với hơn 330 ngàn ha, trong đó năm 2016 xóa sổ 10 ngàn ha quy hoạch trồng đay trước đây ở hai huyện Mộc Hóa và Thạnh Hóa chuyển sang trồng lúa 2 vụ; gần đây còn tăng trưởng "nóng" với khoảng 7.500 ha cây thanh long, chỉ đứng sau tỉnh Bình Thuận. Ở đây có hơn 800 cơ sở, đại lý buôn bán vật tư nông nghiệp và 120 cơ sở sản xuất, gia công thuốc BVTV và phân bón.

08-49-00_2jpg
Thị trường bán lẻ thuốc BVTV năm 2016 tại Việt Nam theo thống kê của Cty TNHH Adama Việt Nam (một nhánh của Tập đoàn ADAMA của Israen) là 20.500 tỷ đồng

Tại huyện Vĩnh Hưng, nơi đang có diện tích lúa 28 ngàn ha, với có 11 xã nhưng có trên 60 đại lý bán thuốc, tức mỗi xã "gánh" ít nhất 5 đại lý nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc của nông dân.

Chúng tôi tạt vào đại lý V.T nằm trên địa bàn xã Thạnh Hưng, chuyên buôn bán vật tư nông nghiệp, thật sự hoa mắt với rất nhiều loại thuốc BVTV đựng trong các bao bì, chai lọ màu sắc rực rỡ bày bán. Chỉ cần người mua mô tả về sâu, bệnh hoặc tình trạng sinh trưởng của cây lúa là được người bán tư vấn, giới thiệu ngay loại thuốc điều trị, phòng ngừa. Bà T., chủ đại lý cho biết, bà bán cho khoảng chục Cty thuốc, tỷ lệ chiết khấu mỗi sản phẩm tùy Cty mà nhiều hay ít. Thông thường từ 8-15% nhưng cũng có Cty bán "giá nét", còn đại lý bán ra bao nhiêu thì tùy. Mỗi năm tùy theo doanh số bán ra còn được các Cty trích thưởng hoặc cho đi du lịch trong và ngoài nước.

Theo tìm hiểu chúng tôi, hiện có không ít doanh nghiệp thuốc BVTV nhỏ lẻ, không có thương hiệu chuyên đi gia công "cấu kết" với các đại lý cấp 2, 3 bằng cách tăng chiết khấu đơn hàng từ 15% lên 20%, 30%; hoặc chính sách "mua 1 tặng 1" cho người mua thuốc. Trước tình thế đó, người nông dân dù băn khoăn không muốn cũng phải mua phun xịt, bởi đại lý vừa "ca" vừa "ép": "Thuốc này xài tốt, cứ phòng ngừa hơn chữa bệnh".

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Long An, thuốc BVTV trên thị trường bán lẻ có hàng ngàn sản phẩm có tên thương mại khác nhau. Đứng đầu là thuốc trừ sâu với 1.678 tên thương phẩm, thuốc trừ bệnh có gần 1.300 tên thương phẩm, thuốc trừ cỏ có gần 700 tên thương phẩm, thuốc trừ chuột 28 tên, thuốc trừ ốc cũng gần 150 tên thương phẩm...

Từ số liệu trên phản ảnh, số lượng thuốc BVTV đang bày bán trên thị trường từ nhà phân phối cấp 1 xuống cấp 2, cấp 3 "nối nhau" chằng chịt chẳng khác gì “mê cung" nên ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong kiểm tra, xử lý sai phạm.

Theo đó, việc kiểm tra cũng chủ yếu nhãn mác, điều kiện kinh doanh của các đại lý, còn vấn đề chất lượng thuốc như thế nào thì đúng là vẫn còn khó như "mò kim đáy bể".

+ Từ thị trấn đến các vùng sâu, vùng xa, các mặt hàng thuốc BVTV đã và đang "bao vây" bày bán đầy rẫy ở khắp nơi với rất nhiều nhãn hiệu nên việc kiểm soát, kiểm tra chất lượng của ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy mà vấn đề sử dụng thuốc BVTV gần như bao giờ cũng "nóng" trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp ở các địa phương.

+ Theo ông Hồ Duy Tâm, Chủ tịch UBND xã Lợi Bình Nhơn, thành phố Tân An, nếu ở trên có đi kiểm tra theo kế hoạch thì báo trước cho chính quyền địa phương để thông báo lại cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thuốc BVTV mà phần nhiều là từ nơi khác về xây dựng nhà máy, xưởng đóng gói bao bì hoạt động biết trước để chuẩn bị làm việc. "Do mình báo trước nên họ tìm cách đối phó, vì vậy khi tiến hành kiểm tra cũng khó phát hiện sai phạm", ông Tâm nói.

 

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Thuốc bảo vệ thực vật 08/05/2020 - 05:40

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Thuốc bảo vệ thực vật 21/04/2020 - 05:59

Có mặt trên thị trường Việt Nam từ tháng 12/2018, đến nay Dupont™ Pexena™ 106SC phát triển thêm dạng chai.

Bệnh mốc sương hại nho

Bệnh mốc sương hại nho

Thuốc bảo vệ thực vật 10/04/2020 - 05:25

Nho là cây trồng có giá trị kinh tế cao; tuy nhiên cây thường hay bị bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm có thể gây mất mùa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Để canh tác lúa đạt hiệu quả cao trên đất phèn vùng Tứ giác Long Xuyên

Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng quá trình canh tác lúa của bà con vùng Tứ giác Long Xuyên nằm trên địa phận ba tỉnh, thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.