Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông thôn mới kiểu mẫu - Nhìn từ Đồng Nai: Nâng cao từ xã khó khăn

Thứ Sáu 29/05/2020 , 09:46 (GMT+7)

Đồng Nai là tỉnh đi đầu cả nước sớm đưa ra những giải pháp nâng cao về chất, chủ động cho giai đoạn tiếp theo để xã, huyện NTM “không ngủ quên” trên thành tích...

Những tuyến đường NTM nâng cao của xã Bảo Quang rộng thênh thang sạch láng. Ảnh: Minh Vương

Những tuyến đường NTM nâng cao của xã Bảo Quang rộng thênh thang sạch láng. Ảnh: Minh Vương

Là xã nông thôn mới được tỉnh Đồng Nai đánh giá nổi bật nhất về sự phát triển toàn diện, nhưng Bảo Quang lại xuất phát điểm từ xã khó khăn về mọi mặt...

Làm giàu bằng cây trồng chủ lực

Về xã Bảo Quang, TP.Long Khánh thời điểm này nhiều vườn cây ăn trái đang vào độ thu hoạch sớm. Trên những tuyến đường NTM rộng thênh thang sạch láng, nhiều chuyến xe chở đầy ắp hàng trái cây tươi từ hướng các nhà vườn hối hả về các điểm vựa thu mua.

Theo chân cán bộ xã Bảo Quang dẫn xuống thăm những vườn cây trái tiêu biểu ở địa phương, chúng tôi cảm nhận được trên nét mặt những người nông dân phấn khởi hả hê sau lứa trái vừa thu hoạch, đang ngồi đếm “tiền tươi” ngay tại vườn.

Là một trong những nhà vườn chuyển đổi cây trồng từ tiêu sang bưởi, gần chục năm nay, anh Huỳnh Văn Hoàng (tổ 8, ấp Ruộng Tre) đang sở hữu vườn bưởi đẹp nhất xã và đã có những vụ mùa bội thu từ loại cây trồng này.

Một trong những vườn cây trái tiêu biểu kiểu mẫu ở xã Bảo Quang. Ảnh: Minh Vương 

Một trong những vườn cây trái tiêu biểu kiểu mẫu ở xã Bảo Quang. Ảnh: Minh Vương 

Tiếp xúc với PV NNVN, anh Hoàng chia sẻ: “Trước kia vườn của gia đình tôi trồng nhiều loại cây như tiêu, cà phê, mít, chôm chôm, nhưng vườn tạp cho hiệu quả kinh tế không cao, nhất là đầu tư 6 sào tiêu quanh năm chăm sóc vẫn thu nhập không ổn định do phụ thuộc thời tiết và giá thị trường. Sau khi tìm hiểu kỹ một số loại cây trồng để chuyển đổi, tôi quyết định chọn cây bưởi để trồng chuyên canh theo quy trình VietGAP...”.

Theo anh Hoàng, dù được đào tạo chuyên môn nghề cơ khí, nhưng anh rất đam mê làm nông nghiệp, đặc biệt rất thích tìm tòi giống cây trồng mới để đột phá sản xuất.

Năm 2017, anh quyết định đốn bỏ vườn tạp, cải tạo lại vườn đất để chuyển sang trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ sinh học, với diện tích 1,4ha (khoảng trên 300 gốc bưởi).

Sau thời gian canh tác, vườn bưởi da xanh cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng vườn tạp và thu hoạch quanh năm.

“Dù trồng bưởi cần kỹ thuật cao hơn các loại cây trồng khác, nhưng tôi chẳng ngán, qua các buổi đi tham quan các mô hình vườn cây trái tiêu biểu trong và ngoài tỉnh tôi đã tự học được nhiều kinh nghiệm quý. Tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích vườn lên 2 ha bưởi chuyên canh, trồng theo quy trình và áp dụng công nghệ 4.0 vào chăm sóc”, anh Hoàng tâm sự.

Theo anh Hoàng, đến nay vườn bưởi của gia đình anh đang vào độ cho trái rất sung, thị trường cũng ổn định và cho thu nhập gần 1 tỉ đồng/năm.

Để tạo thành vùng trồng với diện tích lớn, anh vận động bà con trong ấp, xã tích cực chuyển đổi sang trồng bưởi da xanh và liên kết sản xuất. Đồng thời, anh mạnh dạn đứng ra cùng bà con nhà vườn thành lập THT bưởi da xanh do anh làm tổ trưởng.    

Tương tự, ông Trần Văn Thấm (tổ 4, ấp 18 gia đình, xã Bảo Quang) cũng chuyển đổi từ vườn cà phê, tiêu sang trồng mít, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Việc chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng mít chuyên canh đã giúp gia đình ông Thấm thu nhập cao và đỡ công chăm sóc.

Ông Thấm khoe: “Tôi vừa bán xong 5 tấn mít cho cơ sở chế biến vào tận vườn thu mua khỏe lắm, chẳng tốn công hái, chỉ việc đếm đầu trái rồi thu tiền là xong. Làm vườn thời công nghệ số cũng đỡ vất vả, tất cả các dịch vụ chỉ cần “alô” là có ngay”. 

Đường quê đẹp như tranh vẽ

Dẫn chúng tôi xuống tham quan các mô hình vườn cây trồng chủ lực trong xã, anh Phạm Khắc Hoan, cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Bảo Quang hào hứng nói: Trước đây, xã chỉ có hai loại cây trồng chính đó là tiêu và cà phê. Mấy năm gần đây đã phát triển khá nhiều loại cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao như mít, bưởi...

Những ngôi nhà khang trang và dường giao thông sạch đẹp trong xã NTM Bảo Quang. Ảnh: Minh Vương

Những ngôi nhà khang trang và dường giao thông sạch đẹp trong xã NTM Bảo Quang. Ảnh: Minh Vương

Cụ thể, diện tích trồng mít hiện phát triển lên gần 800 ha (trong đó 450 ha đang cho trái, còn trồng mới 300 ha); bưởi cũng đạt khoảng 300 ha, chủ yếu trồng theo quy trình VietGAP. Trên địa bàn xã hiện có nhiều cơ sở chế biến trái cây xuất khẩu, cơ sở sấy mít sẵn sàng thu mua sản phẩm trái cho bà con rất thuận lợi.

Theo anh Hoan, hiện trên địa bàn xã có 19 HTX và THT đang hoạt động. Trong đó có 3 HTX, 16 THT hoạt động có hiệu quả trong liên kết hỗ trợ sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm, làm tăng thu nhập cho các thành viên.

Thời gian tới, Bảo Quang sẽ từng bước hình thành các chuỗi cung ứng sản phẩm và tích cực tìm đầu ra ổn định cho nông sản.

Năm 2014, xã Bảo Quang đã được công nhận đạt chuẩn NTM, đến cuối năm 2018 Bảo Quang đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao.

Thời gian đầu, Bảo Quang đã phải đối mặt với không ít khó khăn bởi phần lớn các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng trong xã chỉ toàn đất nắng bụi mưa lầy.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng và có sự đồng tâm góp sức của nhân dân đã giúp Bảo Quang đạt được bước tiến dài trong quá trình thay đổi diện mạo làng quê.

Cụ thể, 43 tuyến đường với tổng chiều dài gần 80 km trên địa bàn xã lần lượt được trải nhựa hoặc cứng hóa. Trong đó có 24 km của 33 tuyến đường thôn, xóm và nội đồng được thực hiện có sự đóng góp của nhân dân trong xã. Các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn xã dần được lấp đầy, nổi bật bởi hàng hoa rực rỡ được trồng hai bên đường.

Chủ  tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang Trần Thị Lệ Như, phấn khởi: “Để duy trì các tuyến đường quê sạch đẹp, xã đã thành lập các tuyến đường tự quản.

Hội Nông dân cũng thực hiện mô hình nông dân tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội gắn với môi trường, đường nông thôn xanh- sạch - đẹp, nhằm cùng nhau đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội...”.

Niềm vui của nông dân xã Bảo Quang chuẩn bị thu hoạch lứa trái mới. Ảnh: Minh Vương

Niềm vui của nông dân xã Bảo Quang chuẩn bị thu hoạch lứa trái mới. Ảnh: Minh Vương

Ông Phạm Huỳnh Quang Trung, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Quang cho biết: “Trên địa bàn xã hiện có gần 3,3 ngàn ha diện tích cây nông nghiệp, trong đó có trên 2 ngàn ha cây lâu năm.

Khi hạ tầng giao thông nông thôn được đầu tư, nâng cấp đã đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của bà con rất thuận tiện, mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho địa phương”.

Theo ông Trung, 10 năm xây dựng NTM ở xã Bảo Quang mới chỉ đạt kết quả bước đầu, còn phải tiếp tục đầu tư nhiều hơn từ các nguồn lực trong xã hội và từ sự tự nguyện đóng góp xây dựng của người dân nhằm tạo được sự đồng thuận, góp phần vào xây dựng thành công NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung ngày càng bền vững hơn.

“Bảo Quang là 1 trong 2 xã của TP. Long Khánh thuộc diện khó khăn trong quá trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh và thành phố, giúp xã tìm hướng tháo gỡ, cùng với công tác tuyên truyền, ý thức của người dân được nâng lên, đạt được những kết quả nổi bật trong phong trào xây dựng NTM nâng cao và đang hướng tới xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, Bảo Quang là một trong những xã nằm trong tốp đầu của tỉnh, được Chính phủ tặng bằng khen”, ông Lê Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. Long Khánh cho biết.

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa Thiên - Huế: Thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 02/07/2020 - 09:10

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có các quyết định công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nơi nhiều oxy nhất nhì Hà Nội

Nông thôn mới 02/07/2020 - 07:10

Tỷ lệ cây xanh trên dân số của xã Vân Hà cao nhất nhì Thủ đô Hà Nội bởi thế hầu hết khách đến đây đều tranh thủ hít thật sâu, căng đầy lồng ngực

Vĩnh Thuận biến giấc mơ nông thôn mới thành hiện thực

Vĩnh Thuận biến giấc mơ nông thôn mới thành hiện thực

Nông thôn mới 01/07/2020 - 07:01

Giấc mơ tiến lên huyện NTM của người dân Vĩnh Thuận đang dần trở thành hiện thực, khi có 7/7 xã đạt chuẩn và đã hoàn thành 9/9 tiêu chí xây dựng huyện NTM.

2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/06/2020 - 16:35

Đó là huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 và huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Cư M’gar khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới

Cư M’gar khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 30/06/2020 - 13:10

Những năm qua, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã phát huy tốt quy chế dân chủ, huy động sức mạnh, nguồn lực trong nhân dân cùng chung tay xây dựng NTM.

Hà Tĩnh: Nâng cao kiến thức về Chương trình OCOP cho hơn 210 học viên

Hà Tĩnh: Nâng cao kiến thức về Chương trình OCOP cho hơn 210 học viên

Nông thôn mới 30/06/2020 - 10:23

Đối tượng được tập huấn là cán bộ phụ trách Chương trình OCOP cấp huyện, cấp xã, chủ thể tham gia OCOP và đại diện một số đơn vị tư vấn.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OCOP 30/06/2020 - 07:10

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.

Bình Hàng Tây, Nhị Mỹ đạt chuẩn xã nông thôn mới

Bình Hàng Tây, Nhị Mỹ đạt chuẩn xã nông thôn mới

Nông thôn mới 30/06/2020 - 06:01

UBND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) vừa tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận xã Bình Hàng Tây và xã Nhị Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Hà Tĩnh: 6 tháng huy động trên 17 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Hà Tĩnh: 6 tháng huy động trên 17 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 29/06/2020 - 10:37

Hưởng ứng phong trào “Cả tỉnh chung sức xây dựng NTM, đô thị văn minh”, 6 tháng đầu năm 2020 Hà Tĩnh huy động được hơn 17,4 tỷ đồng thực hiện chương trình này.

Quảng An đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Quảng An đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 28/06/2020 - 19:30

Ngày 27/6, xã Quảng An, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên- Huế) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

Bạc Liêu: Thêm 15 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao

OCOP 27/06/2020 - 10:57

Tính đến tháng 6/2020, tỉnh Bạc Liêu có 26 sản phẩm được hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 4 sao.

Xã khó khăn vùng cồn bãi quyết tâm về đích

Xã khó khăn vùng cồn bãi quyết tâm về đích

Nông thôn mới 26/06/2020 - 07:15

Nằm ở vùng cồn bãi với nhiều khó khăn đặc trưng, nhưng xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã phấn đấu với quyết tâm cao nhất để về đích…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp làm miến dong

Khởi nghiệp khi còn rất trẻ, anh thanh niên Nguyễn Văn Ba, 24 tuổi đã quyết định tiếp nối nghề làm miến của gia đình để phát triển sản xuất quy mô lớn.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.