Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

NTM làm thay đổi bộ mặt nông thôn Nam Định

Thứ Năm 06/07/2017 , 14:05 (GMT+7)

Nam Định là tỉnh duyên hải phía Nam của Đồng bằng Bắc bộ. Có bờ biển trải dài hơn 74 km. Chỉ có vài ngọn núi đá vôi, núi đất, nên địa hình bằng phẳng, rất thuận tiện cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

17-46-28_img_0011
Nhà thờ, nét đẹp phổ biến trên quê hương Nam Định

Nam Định còn là tỉnh có nền công nghiệp phát triển khá sớm. Một hệ thống đường bộ, đường sắt liên thông với cả nước và khu vực. Có hệ thống đường thủy phát triển với các con sông lớn của Bắc bộ như sông Hồng, sông Đáy, sông Ninh Cơ…

Đó là những thế mạnh cho việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Nam Định. Nhưng cũng tồn tại không ít khó khăn…

Tháng 4/2016, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/TU về xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020, nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết, Quyết định của Ban chấp hành Trung ương Đảng, của Quốc hội và của Chính phủ về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Nghị quyết 04-NQ/TU phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân Nam Định. Các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đã quyết liệt chỉ đạo, tích cực chủ động sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết. Sau 1 năm thực hiện, bộ máy chỉ đạo và giúp việc Ban chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM có nhiều chuyển biến rõ nét, tích cực. Phong trào thi đua “Chung sức xây dựng NTM” thực sự là động lực tinh thần cho toàn xã hội và đã trở thành phong trào thi đua sâu rộng trong toàn tỉnh.

17-46-28_img_0023
Xuống đồng

Đến tháng 5/2017, 10/10 huyện, TP trong tỉnh đã hoàn thành việc kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng NTM và thành lập Văn phòng điều phối NTM, Ban giám sát cộng đồng, Ban thanh tra nhân dân và các Ban phát triển thôn xóm. 100% số xã đã bố trí công chức chuyên trách về xây dựng NTM.

Về từng tiêu chí trong xây dựng NTM, Ban chỉ đạo NTM tỉnh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, chấn chỉnh những thiếu sót, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương, cơ sở trong xây dựng NTM.

Với việc thực hiện bộ tiêu chí huyện NTM, trừ huyện Hải Hậu đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn huyện NTM năm 2015, kết quả tự đánh giá 9 tiêu chí huyện NTM ở 8 huyện còn lại, như sau: Huyện Nghĩa Hưng đạt 5/9 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm quy hoạch, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất và môi trường. Huyện Trực Ninh đạt 5/9 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm quy hoạch, y tế - văn hóa - giáo dục,  môi trường và an ninh trật tự xã hội.

Huyện Giao Thủy đạt 5/9 tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm quy hoạch, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất và môi trường. Huyện Xuân Trường đạt 5/9 tiêu chí. Còn 4 tiêu chí chưa đạt, gồm quy hoạch, giao thông, y tế - văn hóa – giáo dục và môi trường. Huyện Vụ Bản, huyện Ý Yên, huyện Nam Trực và huyện Mỹ Lộc đều đạt 4/9 tiêu chí. Còn 5/9 tiêu chí chưa đạt giống nhau, gồm quy hoạch, giao thông, y tế - văn hóa – giáo dục, sản xuất và môi trường.

Như vậy thấy rằng, có 3 tiêu chí cả 8 huyện đều chưa đạt. Đó là các quy hoạch, y tế- văn hóa- giáo dục và môi trường. Chỉ có 2 tiêu chí cả 8 huyện đều đạt, là thủy lợi và chỉ đạo xây dựng NTM.

Được biết, các huyện đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, tập trung các giải pháp thực hiện, hoàn thành 9 tiêu chí huyện NTM trước thời điểm đăng ký đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Dự kiến năm 2017 hoàn thành 3 tiêu chí gồm quy hoạch, thủy lợi và chỉ đạo xây dựng NTM. Năm 2018 sẽ hoàn thành 6 tiêu chí còn lại.

17-46-28_img_0017
Các KCN đang phát triển ở Nam Định

Có một thực tế rất hiển nhiên, là thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở Nam Định tuy đích còn ở phía trước, nhưng bộ mặt nông thôn đã có sự khởi sắc rỗ rệt. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển toàn diện. Nhiều nội dung tái cơ cấu nông nghiệp được ngành NN– PTNT và các địa phương, doanh nghiêp triển khai tích cực, đạt kết quả khá.

Đặc biệt đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ. Điển hình như mô hình đầu tư sản xuất rau sạch của Công ty Ngọc Anh (Trực Hùng - Trực Ninh), Công ty Hải Đăng (Mỹ Thắng – Mỹ Lộc)…

Cũng đã và đang phát triển, mở rộng quy mô một số chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Ví dụ như chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ cây dược liệu tại xã Hoàng Nam (Nghĩa Hưng) của Công ty Hoa Thiên Phú và chuỗi sản xuất – tiêu thụ lúa gạo Nam Định chất lượng cao của Công ty Toàn Xuân, …

Sau 5 năm thực hiện chương trình NTM, Nam Định đã trở thành 1 trong 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xây dựng NTM. Điều kiện sống, đi lại, học tập của vùng nông thôn thuận lợi hơn. Môi trường nông thôn cũng được cải thiện đáng kể. Các nhu cầu về điện, nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân tốt hơn. Hệ thống thông tin, truyền thông phát triển nhanh chóng, đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân nông thôn tiếp cận tri thức mới để áp dụng vào sản xuất.

Cũng từ đó, kiến thức mới nhanh chóng đến người dân, không chỉ trong sản xuất, mà còn trong việc tìm thị trường, tiêu thụ sản phẩm, nhất là các sản phẩm nông nghiệp…

 

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định hướng tới xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nông thôn mới 13/07/2020 - 14:24

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Khen thưởng bằng công trình phúc lợi 1 tỷ đồng cho các xã đạt chuẩn

Nông thôn mới 12/07/2020 - 07:28

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình vừa mới ký ban hành Quyết định số 1990/QĐ – UBND về việc khen thưởng các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018.

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới

OCOP 12/07/2020 - 07:25

Toàn huyện Châu Thành (Đồng Tháp) hiện có 4 làng nghề, 18 HTX, 332 tổ hợp tác và 12 hội quán đang hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề chủ lực khác nhau.

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Bình đẳng giới trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều giới hạn

Nông thôn mới 11/07/2020 - 19:02

Hướng tới bình đẳng giới đã và đang một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới.

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Công nhận Đức Thọ đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Nông thôn mới 11/07/2020 - 16:28

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 994/QĐ-TTg công nhận huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Về thăm xã đầu tiên đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:06

Xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức đón nhận xã đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận 6 sản phẩm OCOP đợt I năm 2002

Nông thôn mới 11/07/2020 - 09:03

Trong 6 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế công nhận đợt I năm 2020, có 3 sản phẩm đạt 4 sao và 3 sản phẩm đạt 3 sao.

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Hòa Bình đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 16:51

Đường sá xanh – sạch – đẹp là cụm từ đánh giá toàn diện sự thay da đổi thịt của huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) sau thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới.

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Xã Đông Văn phát triển kinh tế gắn với xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 10/07/2020 - 11:05

Xã Đông Văn, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) hôm nay đang khoác lên mình chiếc áo mới với những đổi thay toàn diện về mọi mặt đời sống, xã hội.

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt ở Long Mỹ

Nông thôn mới 09/07/2020 - 15:55

Huyện Long Mỹ (Hậu Giang) xác định, xây dựng nông thôn mới (NTM) là thước đo phát triển kinh tế xã hội, trong đó phát triển hạ tầng là yếu tố then chốt.

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Xây dựng nông thôn mới và phát triển đô thị vệ tinh

Nông thôn mới 08/07/2020 - 07:24

Trong 6 tháng đầu năm 2020, thị xã Long Mỹ (Hậu Giang) đã huy động nguồn lực đầu tư, hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM) với trên 22 tỷ đồng.

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Huyện Quảng Điền hoàn thành xây nông thôn mới

Nông thôn mới 07/07/2020 - 16:06

Với 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn, huyện Quảng Điền là địa phương thứ 2 của tỉnh Thừa Thiên- Huế hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 300 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định đã hoàn thành vượt mức các mục tiêu chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 - 2020.