| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 03/07/2017 , 06:19 (GMT+7)

06:19 - 03/07/2017

Nực cười chuyện có biệt thự khủng nhờ làm thêm đến 'thối móng tay'

Trước sự xôn xao của dư luận về những “biệt phủ” đồ sộ. Chủ nhân của những khối tài sản khổng lồ, trị giá nhiều chục tỷ đồng đó đều lên tiếng giải thích

Chủ nhân của những khối tài sản khổng lồ, trị giá nhiều chục tỷ đồng đó đều lên tiếng giải thích với báo chí, rằng khối tài sản đó, có được, đều do các vị đó làm thêm một cách vô cùng vất vả, ngoài giờ làm việc ở cơ quan nhà nước.

Ví như giải thích về ngôi biệt thự khủng trên diện tích 16.000 m2 ở TP Bến Tre, ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ, đã nói rằng ngoài tiền lương, ngoài giờ làm việc ở cơ quan, ông còn làm thêm “đến thối cả móng chân móng tay”. Hay giải thích về ngôi biệt thự đồ sộ trên diện tích đất nông nghiệp hơn 1 ha, ông Nguyễn Sỹ Kỷ, Phó ban Nội chính tỉnh Đăk Lăk, cho báo chí biết rằng ngoài giờ làm việc ở cơ quan, ông còn “chạy xe ôm thâu đêm suốt sáng”. Mới đây nhất, giải thích với báo chí về nguồn gốc “cung điện” của mình bao gồm biệt thự, nhà sàn, nhà thờ, ao cá, cầu treo, vườn hoa... trên diện tích đất 13.000 m2, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái cho biết ông từng phải đi buôn chít, nhiều đêm phải ngủ lại giữa rừng hoang, và mở cả hiệu chữa giầy. Ngoài ra, ông còn phải vay ngân hàng 20 tỷ để xây “cung điện” đó.

Thông tin này càng khiến dư luận chú ý. Vì 20 tỷ đồng, đối với một công chức hưởng lương ngân sách, là một số tiền khổng lồ. Muốn vay ngân hàng thì phải thế chấp. Ngân hàng chỉ cho vay số tiền tương ứng với từ 50 đến 70% giá trị tài sản thế chấp. Muốn vay được 20 tỷ, ông Quý phải có tài sản thế chấp có giá trị từ 25 đến 30 tỷ đồng. Đã vay, thì phải trả lãi. Nếu mức lãi là 1%/tháng, thì số lãi của 20 tỷ đó đã là 200 triệu/tháng rồi. Còn tiền gốc. Giả sử 20 tỷ đó được trả dần trong 10 năm, thì mỗi tháng ông phải trả 166 triệu tiền gốc. Tổng cộng mỗi tháng ông phải trả cả gốc lẫn lãi là 366 triệu đồng. Mỗi buổi sáng, mở mắt ra một cái là phải có ngay hơn 12 triệu để trả cho ngân hàng.

Lương ông Phạm Sỹ Quý được bao nhiêu?

Theo mức lương mới từ 1/7/2017, thì lương Thiếu tướng trong quân đội là 11.132.000 đồng/tháng. Lương Đại tướng mới có 13.310.000 đồng/tháng. Ông Phạm Sỹ Quý là giám đốc Sở, lương của ông chắc chắn là thấp hơn lương Thiếu tướng. Cứ cho là 10.000.000 đồng/tháng đi. Thì chưa đủ trả một ngày cho ngân hàng, 29 ngày còn lại, ông đã phải sống bằng không khí rồi.

“Cung điện” của ông là nơi để hưởng thụ chứ không phải là một cơ sở chăn nuôi hay sản xuất để sinh lời. Vậy hàng tháng ông lấy đâu ra 366 triệu đồng để trả lãi? Vợ ông kinh doanh, buôn bán? lời lãi bao nhiêu mà mỗi năm để ra được trên 4 tỷ chỉ để trả ngân hàng?

Dân gian có câu “Nói gian, nó dàn ra mặt”. Những việc khuất tất, trừ khi không làm. Còn đã làm, thì đừng hòng dấu nổi tai mắt nhân dân. Tất cả những câu hỏi trên, rồi đây nhất định sẽ được trả lời. Mọi góc khuất sẽ được phơi bày ra ánh sáng.