| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá hồi không phép trên đèo Khau Phạ

Thứ Năm 11/04/2019 , 14:31 (GMT+7)

Trên đèo Khau Phạ hiện có 3 cơ sở nuôi cá nước lạnh, hàng năm mỗi cơ sở xuất bán từ 15- 50 tấn cá. Tuy nhiên, hai cơ sở của Lê Trung Thức và Nguyễn Như Quỳnh đến nay vẫn chưa có giấy phép đầu tư xây dựng của tỉnh Yên Bái…

16-19-39_h1
Trại nuôi cá hồi không phép của Lê Trung Thức

Báo NNVN có một số bài viết phản ánh việc nuôi cá nước lạnh trên đèo Khau Phạ. Đây là một nghề mới nhằm phát huy thế mạnh mà thiên nhiên đã ban tặng cho huyện vùng cao Mù Cang Chải, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người lao động. Gần dây nhất là bài Chuyện về những ông chủ nuôi cá hồi trên Cổng Trời, qua ý kiến phản ánh của bạn đọc hai cơ sở nuôi cá của Lê Trung Thức và Nguyễn Như Quỳnh chưa được bất cứ cơ quan nào của tỉnh Yên Bái cấp phép xây dựng, đó là điều không thể chấp nhận được.

Mới đây PV báo NNVN đã trở lại Khau Phạ để tìm hiểu việc này, một lãnh đạo UBND huyện Mù Cang Chải xác nhận: Cho đến nay hai cơ sở nuôi cá nước lạnh này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng. Huyện đã yêu cầu họ khẩn trương hoàn tất các thủ tục đảm bảo tính pháp lý cho hoạt động của mình…

16-19-39_h2
Trại nuôi cá hồi không phép của Nguyễn Như Quỳnh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đèo Khau Phạ nằm trong khu vực rừng đầu nguồn do Ban quản lý rừng phòng hộ Mù Cang Chải quản lý. Năm 2016 hai cơ sở này đã xin phép chính quyền địa phương, tiến hành thương lượng mua lại đất của người dân xã Cao Phạ để xây dựng cơ sở nuôi cá nước lạnh.

Cơ sở nuôi cá nước lạnh của Lê Trung Thức xây dựng trong lòng khe suối hẹp, để có đất xây dựng trại cá, cơ sở này đã tiến hành nắn dòng và lấp một phần lòng suối để lấy đất xây dựng các bể cá. Trận lũ lịch sử năm 2017 đã tràn qua một số bể cá, rất may công nhân xây dựng vừa rời khỏi nơi lũ tràn qua, nên không thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về cá cũng không nhỏ.

16-19-39_h3
Dòng suối chảy qua cơ sở nuôi cá hồi của Lê Trung Thức đã bị nắn dòng

Trao đổi với anh Lê Duy Thường, người được Lê Trung Thức giao quản lý trại cá, Thường thừa nhận: Cơ sở đã có giấy phép kinh doanh, còn giấy phép đầu tư xây dựng hiện đang tiến hành hoàn tất để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Vì năm 2017 thiệt hại nặng nề do lũ quét, nên năm 2018 cơ sở đang tập trung khắc phục hậu quả…

Chiều 29/3/2019 khi PV báo NNVN có mặt tại trại cá hồi của Lê Trung Thức, cơ sở này vẫn đang khoan đá nắn dòng suối.

Hai cơ sở nuôi cá nước lạnh trên đèo Khau Phạ xây dựng từ năm 2016 ngay cạnh QL32 trên diện tích hàng nghìn mét vuông với trên 20 bể cá, đến nay là năm thứ 4 nhưng vẫn chưa có giấy phép đầu tư xây dựng. Bất luận với lý do gì, thì đây chính là sự buông lỏng quản lý của huyện Mù Cang Chải, cần kiểm điểm những người có trách nhiệm.

16-19-39_h4
Lê Duy Thường đang vớt lá cây khỏi ống dẫn nước vào ao cá

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Quất cảnh, bưởi cảnh cận tết vẫn ế chỏng chơ

Nhiều chủ vườn phải trực chờ ở ruộng quất cảnh từ sáng đến tối nhưng vẫn vắng khách tới hỏi mua.

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Phát triển thị trường lao động hiện đại thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước

Đề án “Hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030” và “Nâng cao năng lực dự báo cung - cầu lao động” sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế đất nước.

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

Bàn giao 2 phòng học kiên cố cho điểm trường Sín Chải

2 phòng học xây mới kiên cố được Tập đoàn Central Retail bàn giao cho điểm trường thôn Sín Chải thuộc xã Ngũ Chỉ Sơn, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai ngày 21/1.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.