Chủ Nhật, 9/3/2025 6:21 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi lươn thời 'tái cơ cấu'

Thứ Tư 17/06/2015 , 06:11 (GMT+7)

Không chỉ có bà con trồng lúa mà các hộ làm kinh tế nông nghiệp khác cũng đang bắt đầu có những thay đổi từ tư duy đến cách làm để phù hợp với xu hướng phát triển mới.

Tái cơ cấu nông nghiệp, có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng tại Đồng Tháp trong thời gian gần đây.

Đi đến đâu cũng nghe người dân bàn tán về chuyện tái cơ cấu. Trong đó, huyện vùng sâu Tam Nông được tỉnh chọn là nơi thí điểm để tái cơ cấu đối với ngành hàng lúa gạo.

Tuy nhiên, không chỉ có bà con trồng lúa mà các hộ làm kinh tế nông nghiệp khác cũng đang bắt đầu có những thay đổi từ tư duy đến cách làm để phù hợp với xu hướng phát triển mới.

Nhiều hộ dân đang chuyển dần từ hình thức kinh tế cá thể, đơn lẻ sang hình thức liên kết, tập hợp lại để cùng SX. Quan trọng hơn, mọi người cùng hợp tác trên tinh thần tự nguyện, cùng chia sẻ kinh nghiệm.

Điều này chứng tỏ rằng, người dân đang dần thấy được những lợi ích của liên kết SX theo đúng như mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp mà tỉnh đang triển khai.

Tổ hợp tác nuôi lươn tại xã Phú Thành A, huyện Tam Nông là một điển hình cho mô hình tự nguyện liên kết như vậy. Tuy mới thành lập từ đầu năm 2014 nhưng số thành viên của tổ đã lên đến 36 hộ. Đa phần các hộ này có nhà ở gần nhau, họ tận dụng những khoảng sân trống xung quanh nhà để xây những bể nuôi lươn.

Với diện tích mỗi bể từ 12 - 15 m2, cả tổ hợp tác có tất cả gần 200 bể, người nuôi nhiều nhất lên đến 20 bể, người nuôi ít thì 1 - 2 bể, sản lượng cung cấp cho thị trường hàng năm lên đến hơn 40 tấn lươn thương phẩm.

Đặc biệt, tất cả đều nuôi lươn theo mô hình tận dụng thân cây bắp làm giá thể, đây là mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

Theo ông Phan Văn Chuối, Tổ trưởng tổ hợp tác, tổ được thành lập xuất phát từ nhu cầu thực tế của các hộ nuôi.

Trước đây, khi chưa liên kết lại, người nuôi khó có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của nhà nước do nuôi nhỏ lẻ, không có tài sản thế chấp. Hơn nữa, người nuôi cũng không được tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nuôi do không tập trung đủ số lượng.

Quan trọng nhất là do không liên kết với nhau nên người nuôi dễ bị thương lái ép giá, phân loại kích cỡ thương phẩm không hợp lý, thiếu kinh nghiệm nuôi, dẫn đến thua lỗ.

Xuất phát từ tình hình đó, kết hợp với sự vận động, tuyên truyền của chính quyền địa phương, bà con nuôi lươn tại xã Phú Thành A đã chủ động liên kết lại thành lập Tổ hợp tác, bầu ra Tổ trưởng, Tổ phó để điều hành hoạt động của tổ.

Những lợi ích bước đầu của người nuôi khi tham gia vào tổ hợp tác là rất đáng khích lệ.

Lợi ích lớn nhất là thông qua Tổ hợp tác, sự đoàn kết của người dân được thắt chặt, người nuôi giỏi, nhiều kinh nghiệm tận tình hướng dẫn chia sẻ cho những người mới bắt đầu, nhờ vậy đa phần các thành viên của tổ đều đạt lợi nhuận cao.

Đầu tiên, phải nói đến việc các thành viên của tổ đã được Hội Nông dân tỉnh thẩm định và cho vay ưu đãi, không cần thế chấp với tổng số tiền lên đến 300 triệu, trong đó hộ được vay nhiều nhất là 30 triệu đồng, với lãi suất 0,7%/tháng và trả vào mỗi quý.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong năm 2015 Tổ hợp tác còn được Trạm Thủy sản huyện tổ chức tập huấn, chuyển giao các kỹ thuật mới, đồng thời luôn có cán bộ kỹ thuật theo dõi, giúp đỡ bà con khi có dịch bệnh xảy ra.

Không còn cảnh cạnh tranh mua bán không lành mạnh, thương lái cũng không thể ép giá khi mà người nuôi đã có Tổ hợp tác làm đại diện. Thấy được lợi ích thiết thực khi cùng nhau liên kết SX, dự kiến số lượng thành viên của tổ sẽ ngày càng tăng...

Từ ngày thành lập tổ, cuộc sống của bà con nơi đây thay đổi rõ rệt. Cuộc sống nhiều gia đình trở nên sung túc hơn, có công việc ổn định, tệ nạn xã hội cũng giảm đáng kể. Nhà nào cũng tranh thủ đất trống xây vài bể nuôi, thậm chí có hộ tận dụng sàn nhà để làm bể.

Có thể thấy rằng, đây là một mô hình kinh tế hộ phù hợp với người dân địa phương, những người không có đất canh tác. Không chỉ tận dụng được phụ phẩm từ cây bắp, tận dụng thời gian nhàn rỗi mà đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu mỗi xã đều hình thành được một tổ hợp tác như vậy thì trong tương lai không xa, việc hình thành mối liên kết theo chuỗi giá trị từ nuôi trồng đến thị trường đối với con lươn Tam Nông sẽ sớm trở thành hiện thực.

Xem thêm
Xã có hơn 300 hộ nuôi gà thả vườn đồi

HÀ TĨNH Xã Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hiện có hơn 300 hộ chăn nuôi gà thả vườn đồi, trong đó hơn 10 hộ có quy mô nuôi từ 1.000 - 5.000 con/lứa.

Kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi tại Việt Nam chưa hoàn thiện

HÀ NỘI Tại Việt Nam, các biện pháp phòng vệ, các tiêu chuẩn kiểm soát Salmonella trong chăn nuôi chưa được cập nhật đủ và hoàn thiện, khiến nguy cơ lây nhiễm là hiện hữu.

Nhân nuôi 180 triệu ong ký sinh để khống chế sâu đầu đen

BẾN TRE Năm 2025, tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu nhân nuôi khoảng 180 triệu con ong ký sinh thả ra môi trường để tiêu diệt sâu đầu đen hại dừa.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Tổ chức nghiên cứu khoa học được thành lập doanh nghiệp, thương mại hóa kết quả

Nghị quyết số 193/2025/QH15 ngày 19/2/2025 của Quốc hội quy định thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá phát triển khoa học, công nghệ.

Áp dụng công nghệ SMART bảo vệ đa dạng sinh học tại Mường La

SƠN LA Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, thành viên khu bảo tồn thiên nhiên Mường La có thể thu thập toàn bộ dữ liệu tuần tra từ ảnh đến số liệu nhờ SMART.