Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ông Dương Trung Quốc: 'Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội có nhường ghế cho người giỏi hơn?'

Thứ Sáu 25/10/2019 , 13:02 (GMT+7)

Sau khi ĐB Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cảm thấy “sốc và buồn” với phát biểu của ông Dương Trung Quốc về lựa chọn nhân tài trong đội ngũ công chức, ĐBQH tỉnh Đồng Nai cho biết: “Tôi không bằng lòng”.  

ĐB Dương Trung Quốc chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 25/10. Ảnh: Minh Phúc

Thời đại thay đổi, nhận thức cũng phải khác đi

Trước đó, khi phát biểu tại hội trường Quốc hội ngày 24/10, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nêu quan điểm: Chữ “nhân tài” nên hiểu là năng lực của mỗi con người. Một công chức khó có thể phát hiện ra cái gì kiệt xuất được, vì thực hiện theo luật pháp, theo quy trình đã định.

“Đánh máy giỏi không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong quy trình. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 70 năm, thời đại thay đổi rồi.

Có những giá trị vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn nhận khác, nhất là chúng ta đánh giá con người thể hiện chính sách đãi ngộ. Thời Bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước. Cho nên, phần lớn những người Bác dùng được đào tạo ở chế độ cũ nhưng sẵn sàng hy sinh tất cả giá trị vật chất để thực hiện mục tiêu yêu nước.

Nghe thấy ĐB Quốc nói như vậy, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn tranh luận: “Không biết các ĐB cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe ĐB Dương Trung Quốc phát biểu như vậy”.

ĐB Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cảm thấy "sốc và buồn" với ý kiến của ĐB Dương Trung Quốc.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội vào sáng 25/10, ông Quốc cho rằng, khi Việt Nam vừa mới giành độc lập, phần lớn trí thức và người tài năng đều được đào tạo ở chế độ cũ. Vậy phải đặt đại nghĩa lên trên cùng, điều quan trọng nhất không phải là vấn đề đãi ngộ mà còn lòng yêu nước. Ngay cả thời đại ngày nay, lòng yêu nước cũng khác đi, chuyện nào ra chuyện đó nên đừng lấy chuẩn cũ để làm.

“Tôi nghĩ, quan điểm sâu sắc nhất của Cụ Hồ là sử dụng đúng người, đúng chỗ và đúng lúc”, ĐB tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Ông lấy ví dụ, khi một người rất giỏi được đào tạo từ ngước ngoài về, không nhất thiết phải đề bạt anh ấy lên làm lãnh đạo. Hãy sắp xếp cho anh ấy một công việc phù hợp, một môi trường hoạt động tốt để họ phát triển, một chế độ đãi ngộ và sự tôn trọng.

“Anh muốn sức sống của tư tưởng Hồ Chí Minh tồn tại mãi mãi, thì phải phát triển theo thời đại chứ sao lại cứ nêu lại cái cũ”, nhà sử học nêu quan điểm và chia sẻ: “Tôi không bằng lòng lắm (khi ông Tuấn thấy sốc và buồn - PV), vì khi tranh luận có ý kiến khác biệt là bình thường. Nhưng đừng quy kết chuyện đó là xa rời tư tưởng, điều đó chẳng có nghĩa lý gì. Quan trọng là phải cố gắng tìm ra cốt lõi”.

Công chức cần tính chuyên nghiệp

Ông Quốc cho rằng, giá trị quan trọng nhất của công chức là tính kỷ luật công vụ, kỷ luật về chính trị, trung thành với chế độ, làm tốt chức trách nhiệm vụ. Bây giờ quan điểm về hệ thống giá trị dường như đã khác đi, cái gì cũng phải đẳng cấp, là chức vụ, là bằng cấp. Nó sẽ kích thích tâm lý thích làm quan.

Trong khi đó, công chức ngày nay rất cần tính chuyên nghiệp. Tại sao một đội bóng chỉ cần hai yếu tố, một là ông lãnh đạo giỏi, hai là tính chuyên nghiệp và trung thực.

Trước phản ứng của dư luận về câu nói: “Công chức tài năng chỉ cần đánh máy giỏi”, ĐB tỉnh Đồng Nai giải thích: Ý của tôi là nếu người đánh máy thì phải đánh máy giỏi, anh bác sĩ ở bệnh viện công thì phải là bác sỹ giỏi, ông thầy giáo cũng thế thôi. Ở đây chúng ta cần một chuẩn mực để tạo nên hệ quy chiếu về giá trị cho cả xã hội.

Ông Quốc nhấn mạnh “Không phải tài năng là xuất chúng. Nhân tài là ai giỏi việc gì làm đúng việc đó. Còn khái niệm xuất chúng là chuyện của cả xã hội. Tư nhân họ cũng đi lùng chất xám, cũng đi “mua đầu người” chứ. Cái đó nên để luật khác làm, vì luật Công chức là để điều chỉnh ở phạm vi một nhóm đối tượng”.

Trước câu hỏi của phóng viên: “Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cũng là công chức Nhà nước, và ông ấy cho rằng ông ấy làm việc vì lòng yêu nước chứ không phải gì giá trị khác”. Đại biểu Dương Trung Quốc nói: “Vậy người không phải là công chức thì có lòng yêu nước không?

“Tôi hỏi anh Tuấn, anh làm Giám đốc bệnh viện, khi thấy người giỏi hơn anh, anh có sẵn sàng vì lòng yêu nước mà giao chức vụ giám đốc cho người đó không? Thứ hai, anh giao chức giám đốc ấy có phù hợp với cơ chế không? Cấp trên có chấp nhận không? 

Thế nên, nhận thức về tư tưởng trọng dụng nhân tài của Cụ Hồ ở thời đại này phải khác đi, vì đây không phải thời kỳ Cụ Hồ hô cái là những ông Bộ trưởng của Việt Minh rút lui để cho nhân sĩ vào”, ông Quốc nói.

Ông chia sẻ: Ở giai đoạn đầu của thời kỳ đổi mới, tôi đang là Phó Viện trưởng Viện Sử học. Chi bộ ra nghị quyết ngay. Họ bảo với tôi: Nếu ông muốn tiếp tục công việc này thì là ông phải làm luận án tiến sỹ. Tôi nói là thôi thế thì tôi nghỉ.

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Xã hội 07/08/2020 - 15:28

Ngày mai (8/8), 14.600 thí sinh tại tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thủ tướng: Đề nghị người dân có điện thoại thông minh cài đặt Bluezone

Thủ tướng: Đề nghị người dân có điện thoại thông minh cài đặt Bluezone

Thời sự 07/08/2020 - 15:27

Để truy vết, ngăn chặn dịch lây lan, Thủ tướng Chính phủ đồng ý kiến nghị của Bộ TT-TT và đề nghị mọi người dân có điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng Bluezone.

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Xã hội 07/08/2020 - 15:24

Ngày 7/8, Cục Quản lý thị trường Bình Định cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng.

Quảng Trị có 2 ca Covid-19: Nâng cảnh báo cấp độ 3

Quảng Trị có 2 ca Covid-19: Nâng cảnh báo cấp độ 3

Thời sự 07/08/2020 - 14:54

Thôn Đơn Duệ (Vĩnh Linh) và tổ dân cư 5A (Đông Hà) bị phong tỏa do có người nhiễm Covid-19, cùng với việc địa phương này nâng mức cảnh báo Covid-19 lên cấp độ 3.

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Xã hội 07/08/2020 - 14:39

Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Xã hội 07/08/2020 - 14:19

Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác.

Hà Nội xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang từ 7/8

Hà Nội xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang từ 7/8

Thời sự 07/08/2020 - 14:00

Hà Nội đề xuất nâng mức cảnh báo cao hơn và xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang sau khi thành phố có thêm một bệnh nhân dương tính với Covid - 19.

Những bó rau ấm áp tình người

Những bó rau ấm áp tình người

Xã hội 07/08/2020 - 13:58

Hơn 1 tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cũng những ruộng rau đó, chúng tôi bắt gặp thêm hình ảnh khác thật ấm tình người.

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Xã hội 07/08/2020 - 13:50

Sau 2 ngày làm việc, sáng ngày 7/8, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

Cháy tàu cá trên sông Lạch Trường

Cháy tàu cá trên sông Lạch Trường

Thời sự 07/08/2020 - 12:41

Tại hiện trường, tàu cá công suất 320 CV của ông Nguyễn Hữu Được, thôn Linh Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) chỉ còn trơ khung.

Nghệ An xứng đáng trung tâm vùng Bắc Trung bộ

Nghệ An xứng đáng trung tâm vùng Bắc Trung bộ

Thời sự 07/08/2020 - 12:39

Đại hội biểu dương, tôn vinh các gương điển hình, những nhân tố tiêu biểu, xuất sắc nhất trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Nghệ An.

Sông Hồng xuất hiện lũ, vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông

Sông Hồng xuất hiện lũ, vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông

Thời sự 07/08/2020 - 12:32

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho thấy tình hình thời tiết những ngày sắp tới sẽ diễn biến phức tạp.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Xuất khẩu thủy sản thuận lợi hơn

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) tạo cú hích lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Khánh Hòa.

Thái Bình: Rà soát các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Thái Bình: Rà soát các trường hợp F1, F2 có liên quan đến bệnh nhân 714

Ngày 6/8, Thái Bình đã rà soát được 15 trường hợp F1, hơn 50 trường hợp F2 liên quan đến BN 714 (trú tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.