Thứ ba, 25/06/2019 06:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ông Lê Minh Trượng, GĐ Cty Lương thực Sông Hậu: Mua lúa theo cách mới

19/03/2010, 10:35 (GMT+7)

Ông Lê Minh Trượng, GĐ Cty đã trao đổi với NNVN việc thu mua lúa theo cách thức mới.

Ông Lê Minh Trượng, GĐ Cty Lương thực Sông Hậu

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) giao 30 DN thành viên thu mua 1 triệu tấn gạo với giá sàn mua lúa tối thiểu 4.000 đ/kg lúa đạt tiêu chuẩn XK, nhằm bảo đảm lợi nhuận cho nông dân. Việc thu mua lúa tạm trữ của các DN đang diễn ra khá suôn sẻ.

Trong số 30 DN thành viên, Cty Lương thực Sông Hậu (Cần Thơ) được giao thu mua 110.000 tấn quy gạo. Ông Lê Minh Trượng, GĐ Cty đã trao đổi với NNVN việc thu mua lúa theo cách thức mới.

Thưa ông, việc thu mua lúa của Cty đang diễn tiến thế nào?

Cty chúng tôi đang ráo riết triển khai việc thu mua lúa vụ ĐX 2009-2010 của nông dân. Trên tinh thần chỉ đạo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Cty đã thực hiện việc thu mua lúa theo phương thức mới, thông qua ký kết văn bản thỏa thuận với bạn hàng xáo và NM xay xát để cùng chia sẻ trách nhiệm và quyền lợi với nhau. Chúng tôi đã giao cho 3 XN trực thuộc thu mua lúa tạm trữ với giá không dưới 4.000đ/kg. Hiện nay, tiến độ thu mua lúa tăng nhanh so với dự kiến.

Ông có thể nói cụ thể hơn tiến độ thu mua?

Trung bình, mỗi ngày Cty thu mua được từ 1.100 -1.500 tấn lúa. Chúng tôi đã tổ chức nhiều địa điểm để thu mua lúa nhằm tạo thuận lợi cho nông dân. Điểm thứ nhất, tại XN Chế biến lương thực Trà Nóc với kho chứa trên 40.000 tấn. Điểm thứ hai tại XN Chế biến lương thực Cái Răng với kho chứa trên 100.000 tấn. Điểm thứ ba là XN Chế biến lương thực Thới Lai có kho chứa 15.000 tấn. Nhìn chung việc thu mua diễn ra khá thuận lợi.

Ông có thể nói rõ việc thu mua lúa theo cách mới là thế nào?

Cty mời bạn hàng xáo và các chủ NM đến ký biên bản thỏa thuận phương thức thu mua lúa. Với phương thức mới này, phía Cty ra giá mua, thương lái và bạn hàng xáo chỉ việc thu mua theo đúng giá mà Cty đã ấn định trước. Chúng tôi xác định cụ thể các chủ NM và bạn hàng xáo đăng ký bán lúa cho Cty về thời gian cũng như số lượng bao nhiêu.

Trên cơ sở thỏa thuận này Cty chủ động biết được kế hoạch thu mua để chuẩn bị kho bãi. Hiện nay, lúa loại một hạt dài Cty đang mua giá 4.250 đồng/kg, lúa hạt dài nhỡ mua giá 4.150 đồng/kg. Chúng tôi cũng thông báo rộng rãi mức giá thu mua này xuống tận bà con nông dân để bà con biết chủ động thương thuyết giá bán cao hơn mức giá mà VFA đã đề ra.

Cty có gặp khó khăn gì khi thu mua lúa cho dân không thưa ông?

Chúng tôi vẫn gặp một số khó khăn tuy không lớn lắm đối với bạn hàng xáo mới hợp tác. Chúng tôi hướng dẫn các bạn hàng xáo mới cách thu mua lúa trong dân đúng với giá quy định của VFA. Đối với các NM xay xát và bạn hàng xáo đã làm ăn lâu năm thì Cty nâng lên một bước là ký kết các hợp đồng kinh tế. Giá lúa có xuống thấp hơn so với giá ký hợp đồng ban đầu hai bên vẫn thu mua đúng với giá trong hợp đồng, còn giá tăng lên thì chúng tôi mua theo giá mới. Chúng tôi đang cử một số đoàn xuống tận hộ nông dân để giám sát mức giá thu mua lúa của bạn hàng xáo.

Xin cám ơn ông!

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận