| Hotline: 0983.970.780

Ông Mai Tiến Dũng: Hải Phòng, Quảng Ninh không được ngăn nông sản từ Hải Dương

Thứ Ba 02/02/2021 , 17:54 (GMT+7)

Chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo vào chiều 2/2. Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo vào chiều 2/2. Ảnh: Minh Phúc.

Không được ngăn sông, cấm chợ

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 2/2, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhận được thông báo từ Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan về việc Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, hàng hóa của Hải Dương đi Quảng Ninh, Hải Phòng thì bị ngăn cản, không cho qua.

Người phát ngôn của Chính phủ khẳng định: "Dứt khoát chúng ta không được ngăn sông, cấm chợ. Thành phố Chí Linh khác với tỉnh Hải Dương. Mặc dù là Thành phố Chí Linh đang bị phong tỏa, nhưng hàng hóa của Chí Linh vẫn được ra vào. Nông sản, thực phẩm của bà con nông dân Hải Dương vẫn được chạy qua địa phận Hải Phòng, Quảng Ninh nếu đảm bảo quy định về kiểm soát dịch bệnh".

Ông cũng cho rằng, chúng ta không chủ quan khinh suất nhưng không được làm phức tạp hóa tình hình, vì chúng ta vẫn phải thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội để đạt được "mục tiêu kép".

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Minh Phúc.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: Minh Phúc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trong sáng 2/2, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì phiên họp thường kỳ để chỉ đạo về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới. Đồng thời, nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, giải pháp phòng chống dịch Covid-19 và công tác chuẩn bị Tết Tân Sửu.

Tại hội nghị, Thủ tướng đã nêu 4 trọng tâm trong thời gian tới, nhằm quyết liệt triển khai các phương án vừa đảm bảo mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

“Nếu chúng ta không phòng chống tốt Covid-19 thì rất khó có thể phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói và cho rằng, Chính phủ đã chỉ đạo sớm nhập vacxin để phòng chống Covid-19 tại Việt Nam trong quý I/2021. Đồng thời, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu gói hỗ trợ lần thứ hai cho người dân và doanh nghiệp.

Việt Nam đã đàm phán nhập 30 triệu liều vacxin Covid-19 từ Anh

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, từ 27/1 trở lại đây, đã có 270 ca nhiễm Covid-19 và 11 tỉnh có dịch với chủng virus SARS-CoV-2 biến chủng mới có nguồn gốc từ châu Phi và Anh.

Với quyết tâm lớn, chúng ta đã kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, những ngày qua không ngày nào không có ca mới trong cộng đồng. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng “so với mức độ trước đây thì tình hình phức tạp hơn rất nhiều, từ quy mô, thời gian lưu ổ dịch và với diễn biến mới chúng ta không thể lường hết trước được các tình huống xảy ra cho người dân”.

Trả lời các vấn đề báo chí quan tâm về công tác phòng, chống dịch Covid-19, GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Trong đợt dịch lần này, chúng ta nhắm trúng được 2 ổ dịch ở Vân Đồn (Quảng Ninh) và Chí Linh (Hải Dương).

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Minh Phúc.

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế. Ảnh: Minh Phúc.

Về vacxin ngừa Covid-19, được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã ký nguyên tắc với công ty của Anh. Theo đó trong năm 2021 doanh nghiệp này sẽ cung cấp 30 triệu liều vacxin cho Việt Nam. Chúng tôi cũng đang đàm phán với đối tác, làm sao trong quý I/2021 bắt đầu có vacxin.

“Khi mới có, lượng vacxin chưa đủ thì chắc chắn chúng ta sẽ phải dùng cho đối tượng ưu tiên gồm cán bộ y tế liên quan trực tiếp đến bệnh nhân, các đối tượng yếu thế như người cao tuổi người mắc bệnh nền và cán bộ ngoại giao...”, ông Thuấn nói.

Tuy nhiên, khó khăn ở chỗ EU đang khống chế, hạn chế xuất khẩu vacxin Covid-19, do đó Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan thông qua hợp tác quốc tế để đàm phán thêm, cố gắn để chúng ta có vacxin.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang đàm phán để mua vacxin của Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Ở trong nước, chúng ta đang thử nghiệm vacxin giai đoạn 1 và 2 của Công ty Nanocovax. Một loại vacxin của doanh nghiệp khác thời gian tới cũng dự kiến thử nghiệm. Và cuối năm 2021 đến đầu 2022, dự kiến sẽ có vacxin trong nước.

Xem thêm
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

TC Motor nâng bảo hành 5 năm cho các mẫu xe du lịch Hyundai

Từ hôm nay 1/3, TC Motor chính thức thông báo tăng thời gian bảo hành cho tất cả các mẫu xe du lịch Hyundai từ 3 năm thành 5 năm.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.