| Hotline: 0983.970.780

Ông Putin lặn xuống đáy biển xem xác tàu ngầm Thế chiến 2

Chủ Nhật 28/07/2019 , 07:53 (GMT+7)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lặn xuống đáy biển sâu ở vịnh Phần Lan để quan sát xác của một tàu ngầm Liên Xô bị đắm trong thời kỳ Thế chiến 2 khi đối đầu với phát xít Đức. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tàu lặn chuẩn bị khám phá đáy biển ở vịnh Phần Lan. Ảnh: Sputnik.

 

Nhấn để phóng to ảnh

 

Theo Sputnik, ông Putin ngày 27/7 đã lên tàu lặn C-Explorer 3.11 và đi xuống khoảng độ sâu 50 m để quan sát xác tàu ngầm hải quân Liên Xô ShCh-308 Syomga, con tàu đã biến mất bí ẩn trên biển Baltic trong thời kỳ thế chiến II vào lúc bấy giờ.  

Ngoài thực hiện niềm đam mê khám phá và thử thách bản thân, ông Putin trong sự kiện ngày hôm qua cũng tri ân tới những người quân nhân đã thiệt mạng khi tàu ngầm gặp tai nạn.

Theo Sputnik, Sch-308 chìm vào khoảng 24-26/10/1942 do dính phải mìn của phát xít Đức trên đường quay trở lại căn cứ ở St. Petersburg với 40 thủy thủ trên tàu. Trước đó, Sch-308 được cho đã phóng ngư lôi vào 3 tàu của Đức quốc xã.

Xác tàu mới chỉ được phát hiện năm ngoái sau một chiến dịch tìm kiếm mở rộng trên vịnh Phần Lan.

Ông Putin được hỗ trợ bởi một nhóm các thợ lặn sâu chuyên nghiệp. Tổng thống Nga mô tả trải nghiệm này là “ly kì” mặc dù đây không phải là lần đầu tiên ông ngồi tàu lặn để đi xuống đáy biển. Tuy nhiên, việc quan sát một tàu ngầm lịch sử khiến cho ông cảm thấy rất tuyệt. Ông Putin từng lên tàu lặn và đi xuống độ sâu 80 m ở Biển Đen năm 2015.

“Tôi tin rằng tôi phải đến thăm nơi các chuyên gia làm việc và quan sát xem cách mà họ thực hiện nhiệm vụ ra sao để có thể hiểu điều gì thôi thúc họ chọn đây là con đường sự nghiệp này”, ông Putin chia sẻ.

Sputnik cho biết, sau khi lặn xuống biển, ông Putin đã tham gia vào lễ tưởng niệm 40 thủy thủ đoàn thiệt mạng trong vụ tai nạn gần 80 năm về trước.

Ông Putin quan sát chăm chú tàu lặn. Ảnh: Sputnik.

(Theo RT, Sputnik, Dân trí)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chú chim bồ câu bay 13.000 km từ Mỹ đến Úc

Chiến công của Joe (tên chú chim) không những thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn của Cơ quan Kiểm dịch và Kiểm tra nổi tiếng nghiêm ngặt của Úc.