Thứ bảy, 21/09/2019 08:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Phá đường dây sản xuất và bán gần 600 trăm bằng giả các loại

15/01/2015, 08:32 (GMT+7)

Đường dây này sản xuất bằng giả đủ các hệ đào tạo, từ cao đẳng, đại học, thạc sĩ đến tiến sĩ để bán trên khắp cả nước.

Phá đường dây sản xuất và bán gần 600 trăm bằng giả các loại
Một vụ làm bằng giả bị phát hiện. (Ảnh: Thế Vinh/TTXVN)

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an triệt phá một đường dây sản xuất bằng cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ để bán ở khắp cả nước.

Điều đáng nói là dù chỉ mới hoạt động từ tháng 2/2014, nhưng đường dây này đã "cung cấp" gần 600 trăm bằng cấp giả các loại cho "khách hàng".

Đường dây này do đối tượng Phạm Đăng Thành (sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) cầm đầu. Hiện công an tạm giữ hình sự 9 đối tượng; 3 đối tượng đang chờ làm rõ, xử lý sau.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, đường dây làm bằng cấp do đối tượng Thành cầm đầu, hoạt động từ tháng 2/2014 đến nay. Để tìm khách hàng, các đối tượng này đăng thông tin trên trang Facebook cá nhân. Khi khách có nhu cầu đặt hàng, Thành và đồng bọn tiếp nhận thông tin rồi chuyển giao cho Chu Ngọc Trung (sinh năm 1983, ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để gia công , sản xuất bằng giả.

Được biết, đối tượng Trung đang bị Công an Thành phố Biên Hòa ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú từ tháng 9/2014 để điều tra về hành vi “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trung nhận làm mỗi bằng cấp giả các loại với giá 2-4 triệu đồng/bằng.

Các đối tượng cũng khai nhận, từ khi hoạt động đến nay đã làm, bán ra thị trường khoảng 500-600 bằng cấp giả các loại cho những người có nhu cầu ở khắp cả nước. Bằng cao đẳng, đại học, các đối tượng bán với giá 5-7 triệu đồng/bằng; còn bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả được bán với giá 7-9 triệu đồng/bằng.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an thu giữ lượng lớn tang vật gồm: Hàng trăm phôi bằng, học bạ, bảng điểm của nhiều trường trong cả nước; nhiều máy tính, máy in, máy photocopy; hàng chục con dấu các loại…

Vụ án đang được cơ quan công an mở rộng điều tra, truy xét những đối tượng có liên quan.

THÀNH CHUNG Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận