Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Phát động cuộc thi viết Rừng là cuộc sống của tôi lần thứ 3 năm 2020

Thứ Tư 25/12/2019 , 09:00 (GMT+7)

Chiều 24/12 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết "Rừng là cuộc sống của tôi" lần thứ 3, năm 2020.

18-38-51_ong_phm_vn_dien
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển. Ảnh: Kế Toại.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, cuộc thi là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển ngành lâm nghiệp Việt Nam.

Ông Phạm Văn Điển cho rằng, cuộc thi có ý nghĩa quan trọng cả về thực tiễn, khoa học, nhân văn, là cầu nối gắn kết máu thịt giữa con người với rừng.

Cũng theo ông, ngày nay kinh tế rừng là một lĩnh vực quan trọng của Việt Nam và toàn cầu nên bảo vệ và phát triển rừng chính là hướng nền kinh tế của đất nước phát triển theo hướng bền vững. Ông lấy ví dụ, từ những thập niên 60 đã có học giả tại Pháp ví mối quan hệ mật thiết giữa rừng với cuộc sống của con người qua câu thơ: "Hồn tổ quốc ngự trong rừng sâu thẳm/ Rừng suy tàn tổ quốc lâm nguy".

“Tư tưởng, quan niệm trên đến nay càng chứng minh giá trị quan trọng, xuyên suốt và bền vững của rừng với con người, với đất nước. Trước đây nhắc tới cơ sở hạ tầng là điện, đường, trường, trạm, giờ rừng chính là một cơ sở hạ tầng quan trọng nữa cho phát triển xanh, phát triển bền vững. Rừng chính là hiện tại và tương lai sống còn cho mỗi làng quê, cho từng khu vực và mỗi quốc gia”, Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Điển nhấn mạnh.

Ông Lê Trọng Đảm, Phó Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam chia sẻ: Trong những ngày Hà Nội rất nhiều bụi mịn vừa qua cho thấy môi trường và cây xanh nói riêng, rừng nói chúng vô cùng quan trọng với đời sống. Và 2020 là năm kỷ niệm 75 năm thành lập Bộ Canh Nông (nay là Bộ NN-PTNT), đồng thời ngành Lâm nghiệp cũng kỷ niệm 75 năm hình thành và phát triển nên Tổng cục Lâm nghiệp và Báo Nông nghiệp Việt Nam quyết định tổ chức cuộc thi viết "Rừng là cuộc sống của tôi" lần thứ 3.

18-38-51_ong_le_trong_dm
Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Lê Trọng Đảm. Ảnh: Kế Toại.

Sau những thành công của hai cuộc thi lần trước, tổ chức vào các năm 2014 và 2018, ông Lê Trọng Đảm cho biết, Cuộc thi "Rừng là cuộc sống của tôi" lần thứ 3 ngoài thể loại phóng sự truyền thống sẽ có thêm truyện ngắn và thơ nên các tác giả có "mảnh đất" rộng rãi hơn để viết bài dự thi.

Thông qua việc mở rộng thể loại dự thi, Ban tổ chức hy vọng sẽ thu hút được đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp, những tổ chức yêu rừng, các nhà báo, nhà thơ, nhà văn và đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lâm nghiệp tham gia hưởng ứng viết bài cho cuộc thi.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi gồm các giải thưởng có giá trị tương đương sau cho mỗi thể loại: 65.000.000 đồng/1 thể loại x 3 thể loại = 195.000.000 đồng.

Cụ thể: 1 giải Nhất 20.000.000 đồng (Hai mươi triệu đồng)/1 thể loại; 2 giải Nhì, mỗi giải 10.000.000 đồng (Mười triệu đồng)/1 thể loại; 3 giải Ba, mỗi giải 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng)/1 thể loại và 5 giải Khuyến khích, mỗi giải 2.000.000 đồng (Hai triệu đồng)/1 thể loại.

Đại diện Ban giám khảo, nhà văn Văn Chinh bày tỏ sự đồng tình, hưởng ứng cao khi Ban tổ chức quyết định có thêm thể loại thơ và truyện ngắn bởi theo chia sẻ của ông, trong lịch sử văn chương, thơ ca của Việt Nam các tác phẩm nổi tiếng viết về rừng như "Người lái đò sông Đà" của Nguyễn Tuân, "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành hay "Đất rừng phương Nam" của Đoàn Giỏi đa phần đều thuộc thể loại truyện ngắn nên ông hy vọng cuộc thi năm 2020 sẽ “bội thu” các tác phẩm dự thi.

Nhà báo Chu Minh Khôi, Thời Báo Kinh tế Việt Nam tâm sự, bản thân anh tham gia rất nhiều cuộc thi viết nhưng khi viết về rừng luôn mang đến cho anh nhiều cảm xúc, kỷ niệm nhất.

Đặc biệt, cũng giống như nhà văn Văn Chinh, nhà báo Chu Minh Khôi rất vui mừng khi cuộc thi lần này có thể thể loại truyện ngắn để các tác giả có thể phát huy tối đa các ý tưởng, suy nghĩ, thể loại nhằm truyền tải đa dạng nhất tới bạn đọc và những người gắn bó với rừng.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm tham gia dự thi lần này tập trung vào các chủ đề khơi gợi tình yêu thiên nhiên, yêu rừng đồng thời phản ánh được những khó khăn gian khổ hy sinh, thậm chí là mất mát của cán bộ ngành lâm nghiệp trong cuộc chiến bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của đất nước.

Bên cạnh đó, các tác phẩm cũng có thể tập trung phản ánh được sự thay đổi đáp ứng những yêu cầu, điều kiện trong thời kỳ mới, sự chuyển mình tích cực của lĩnh vực lâm nghiệp trong thực hiện Luật Lâm nghiệp cũng như các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án lớn của ngành.

Ngoai ra, các đề tài cũng có thể hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đồng thời nêu cao trách nhiệm của con người với môi trường sống, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ tháng 1/1/12020 đến hết ngày 15/6/2020, dự kiến trao giải vào tháng 8/2020. Tác phẩm dự thi gửi trực tiếp về Báo Nông nghiệp Việt Nam, số 14 Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua địa chỉ Email: runglacuocsongcuatoi@gmail.com.

18-38-51_nh_vn_vn_chinh
Nhà văn Văn Chinh đánh giá rất cao khi Ban tổ chức đưa thêm thể loại truyện ngắn và thơ vào cuộc thi. Ảnh: Kế Toại.

Yêu cầu về tác phẩm dự thi nhất thiết phải được tác giả tự nguyện gửi đến Ban Tổ chức và tự chịu trách nhiệm về vấn đề bản quyền tác phẩm.

Tác phẩm dự thi phải là tác phẩm chưa xuất bản hoặc chưa in trọn vẹn trên báo, tạp chí, chưa được sử dụng trên các phương tiện thông tin đại chúng khác trong nước và nước ngoài.

Đối với thể loại Thơ, mỗi tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm, bằng tiếng Việt. Đối với thể loại Phóng sự, Truyện ngắn mỗi tác phẩm dài không quá 5.000 chữ, tác giả dự thi không quá 3 tác phẩm. Một tác giả có thể dự thi cả 3 thể loại.

Cứu hộ thành công rùa biển nặng 43 kg mắc lưới ngư dân

Cứu hộ thành công rùa biển nặng 43 kg mắc lưới ngư dân

Xã hội 25/02/2020 - 08:34

Cá thể đồi mồi dứa (rùa biển) nặng 43 kg mắc lưới ngư dân vừa được cứu hộ thành công và thả về với môi trường tự nhiên.

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Khu Di tích và rừng quốc gia Yên Tử vắng bóng khách Hàn Quốc do Covid-19

Xã hội 24/02/2020 - 19:15

Gần 30.000 khách du lịch Hàn Quốc hủy tour đến Yên Tử (Quảng Ninh) sau khi quốc gia này phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19.

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Hải Phòng sẽ cách ly người về từ vùng có dịch Covid-19 của Hàn Quốc

Xã hội 24/02/2020 - 18:14

Hải Phòng sẽ tiến hành cách ly với những người Việt Nam trở về từ TP Deagu và tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để theo dõi, giám sát sức khỏe.

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà từ Mỹ về

Xã hội 24/02/2020 - 17:22

Cơ quan chức năng đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 cụ bà ở Huế bị ho, sốt sau khi từ Mỹ về có quá cảnh tại Hàn Quốc.

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Quảng Nam: 1 ngư dân tử vong trên biển

Xã hội 24/02/2020 - 17:13

Sau 2 ngày, thi thể ngư dân tử vong trên biển đã được tàu cá đưa về đến đất liền.

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Phát hiện thi thể phụ nữ không đầu trôi dạt vào bờ biển

Xã hội 24/02/2020 - 14:54

Thi thể bị mất phần đầu trôi dạt vào bờ biển phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn), trên người không có giấy tờ tùy thân hay tài sản nào.

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Theo dõi 80 hành khách trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Đà Nẵng

Xã hội 24/02/2020 - 14:45

Có 22 hành khách người Hàn Quốc trên chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng đã được tiến hành cách ly theo dõi tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan2

Xã hội 24/02/2020 - 13:02

Dịch lần này rất nguy hiểm, Trung Quốc dường như đã không còn kiểm soát được và tất cả chỉ còn mong trời nắng nóng lên, để hy vọng virus tự nó dừng lại.

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Xã hội 24/02/2020 - 11:31

Những người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Đà Nẵng đang được giám sát tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng, sức khỏe của những người này đều tạm ổn.

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:10

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế áp dụng khai báo y tế, cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc.

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:03

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mở đường dây nóng bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng lan nhanh ở quốc gia này.

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Xã hội 23/02/2020 - 20:56

Khu vực sụp lún có chiều dài khoảng 90m, trong đó có 60m lộ bị sụp lún sâu từ 1,2m – 1,8m, còn lại khoảng 30m bị sụp lún từ 0,5 - 0,7m.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Thanh long đi đường sắt qua Trung Quốc: Thành công bất ngờ

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết việc thí điểm đưa hàng trăm tấn hàng qua Ga Đồng Đăng được kỳ vọng đưa xuất khẩu nông sản sang trang mới.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp