| Hotline: 0983.970.780

Phát hiện bom 'khủng' trong công trường khai thác đá

Thứ Sáu 21/08/2020 , 14:11 (GMT+7)

Một quả bom trọng lượng gần 230 kg, nằm ở độ sâu khoảng 20m so với mặt đất trong khu vực mỏ đá đã được phát hiện và xử lý thành công.

Quả bom 'lùi' có trọng lượng gần 230 kg được nhân viên Tổ chức Peace Trees Vietnam đưa về nơi hủy nổ. Ảnh: PTV.

Quả bom "lùi" có trọng lượng gần 230 kg được nhân viên Tổ chức Peace Trees Vietnam đưa về nơi hủy nổ. Ảnh: PTV.

Ngày 21/8, Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Peace Trees Vietnam - Cây hòa bình Việt Nam) thông tin, vừa xử lý an toàn quả bom tại mỏ đá thôn Lương Lễ (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị).

Trước đó, trong lúc làm việc, công nhân tại mỏ đá thôn Lương Lễ phát hiện 1 quả bom nằm trong lòng đất. Nhận được thông tin, đơn vị chức năng đã tiến hành phong tỏa khu vực và tiến hành đào bới, di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất.

Quả bom được xác định là loại Mk82 GPLD với trọng lương khoảng 500 pound (tương đương 227kg), đường kính 274mm, dài 1.540 mm. Đây là một trong những loại bom do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam trước đây, người dân quen gọi là bom lùi, khi được thả xuống sẽ khoan sâu vào lòng đất, nếu gặp hầm hào sẽ phát nổ.

Do địa hình khó khăn, Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ để tiếp cận, đánh giá tình trạng và di chuyển quả bom về địa điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Được biết, đây là lần thứ 2 ở mỏ đá này phát hiện có bom lớn trong lòng đất. Trước khi thi công, chủ mỏ đá này đã hợp đồng với 1 đơn vị đến rà phá bom mìn song chỉ rà được ở độ sâu vài mét. Còn quả bom vừa được phát hiện nằm ở độ sâu khoảng 20m.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mẫu Outlander mới của Mitsubishi có giá khởi điểm là 26.990 USD, được thiết kế lại cả nội và ngoại thất, song đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.