| Hotline: 0983.970.780

Thứ Bảy 20/02/2021 , 16:41 (GMT+7)

Phát triển kinh tế bền vững đi đôi với phòng chống dịch Covid-19

Thứ Bảy 20/02/2021 , 16:41 (GMT+7)

Đây là chuỗi hoạt động của Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số” tại Hà Giang.

Dự án do Bộ Y tế và Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) phối hợp thực hiện, bao gồm chuỗi hoạt động truyền thông nhằm đem đến kiến thức, sự hiểu biết và những thay đổi hành động, thói quen mới về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các hoạt động của dự án đã tiếp cập đến đông đảo cán bộ, nhân viên y tế, các cấp hội, ban, ngành, đoàn thể và các tiểu thương dân tộc thiểu số tại 4 huyện: Mèo Vạc, Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh và thành phố Hà Giang trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Những hỗ trợ của dự án đã giúp chính quyền địa phương có thêm các nguồn lực thiết yếu thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và hướng dẫn người dân, đặc biệt là các tiểu thương dân tộc thiểu số được cung cấp kiến thức và tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch cần áp dụng trong khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh tế. Điều này, giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 để người dân vẫn có thể tiếp tục phát triển kinh tế bền vững, ổn định đời sống vượt lên những thiếu thốn, ít đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt, chống chọi với những khắc nghiệt của thiên nhiên.

Bộ ảnh gồm 50 bức ảnh được chụp vào thời điểm cuối năm 2020, đầu năm 2021 tại 4 huyện cao nguyên đá gồm Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang thuộc diện địa phương nghèo nhất cả nước và đông người Mông sinh sống nhất.

Thông qua bộ ảnh, nét đẹp trong lao động của các tiểu thương dân tộc thiểu số được phác họa qua các khoảnh khắc ảnh và càng trở nên đẹp hơn khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 được thực hiện nhằm đem đến sự an toàn sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Đồng thời, thông qua bộ ảnh nhằm thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững hướng đến sự công bằng, bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe giữa các nhóm dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam.

Chùm ảnh đầu tiên được thực hiện tại huyện Đồng Văn là nơi cư trú của 17 đồng bào các dân tộc như Mông, Tày, Dao, Nùng, Hoa, La Chí, Lô Lô… trong đó, dân tộc Mông là chủ yếu.

Tại đây, đồng bào dân tộc của huyện Đồng Văn đã được nhân viên y tế phổ biến kiến thức và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Từ đó, trong lao động sản xuất đảm bảo kinh tế gia đình, người dân cũng đồng thời thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sống,…

Nét đẹp của người dân khi thực hiện phát triển du lịch gắn với giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Huyện Đồng Văn có cách làm riêng trong việc sản xuất, chế biến những sản phẩm mang tính đặc trưng của địa phương như bánh, kẹo từ hoa Tam giác mạch; đào tạo đội ngũ đầu bếp có đủ trình độ nấu các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc như thắng cố; mèn mén; thịt hun khói; cháo ấu tẩu phục vụ du khách; quy hoạch, khôi phục các làng nghề truyền thống như: Làng nghề may quần áo Tả Pủ dân tộc Mông tại thị trấn Phố Bảng, Làng nghề thêu dệt váy áo phụ nữ dân tộc Lô Lô xã Lũng Cú,…

Trẻ em đem hoa đi bán cho khách du lịch ở cua dốc Thẩm Mã.

Người dân tộc Lô Lô là một tộc người hiếm của Việt Nam.

Một gia đình người Mông đi làm nương về.

Phụ nữ thị trấn Đồng Văn canh tác trồng rau, vừa đảm bảo kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình.

Hướng dương ngược nắng VTV3: Kiên cưỡng hôn Minh

Hướng dương ngược nắng VTV3: Kiên cưỡng hôn Minh

Ảnh - Clip 09:49

Trong Hướng ngược nắng tập 37 (phần 2 tập 7) sẽ phát trực tiếp trên kênh VTV3, phải chăng Kiên cố tình cưỡng hôn Minh để Châu nhìn thấy mà giận anh?

TP. Thủ Đức ra quân trồng một triệu cây xanh

TP. Thủ Đức ra quân trồng một triệu cây xanh

Ảnh - Clip 08:59

34 phường thuộc UBND TP.Thủ Đức tổ chức cùng ra quân trồng mới 1 triệu cây xanh, vệ sinh môi trường, xây dựng TP. Thủ Đức xanh, sạch, đẹp…

Google doodle ngày 8/3: Ngày Quốc tế phụ nữ 2021

Google doodle ngày 8/3: Ngày Quốc tế phụ nữ 2021

Ảnh - Clip 07:56

Ngày Quốc tế phụ nữ 2021 là biểu trưng mới nhất mà google doodle hôm nay 8/3/2021 thay đổi để chúc mừng ngày lễ trọng đại này.

Nông dân vứt bỏ cà chua, rau xanh ngoài đồng vì tắc đầu ra

Nông dân vứt bỏ cà chua, rau xanh ngoài đồng vì tắc đầu ra

Ảnh - Clip 14:09

Hàng chục tấn cà chua ở thị trấn Quỹ Nhất (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) chín đỏ, rụng đầy vườn; hàng nghìn gốc bắp cải đã quá lứa, già cỗi và đang thối dần.

Ngày em đến tập 22 VTV3: Toàn bỏ thuốc hãm hại Tài

Ngày em đến tập 22 VTV3: Toàn bỏ thuốc hãm hại Tài

Ảnh - Clip 13:29

Trong tập 22 Ngày em đến sẽ phát trực tiếp trên VTV3, như đã bàn với bà Điệp việc hại Tài vô sinh, Toàn đã bỏ thuốc vào cốc thuốc của Tài.

Hướng dương ngược nắng tập 37 trực tiếp trên VTV3 ngày 8/3

Hướng dương ngược nắng tập 37 trực tiếp trên VTV3 ngày 8/3

Ảnh - Clip 10:07

Video review phim Hướng dương ngược nắng tập 37 (phần 2 tập 7) phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 21h30 ngày 8/3/2021 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp