| Hotline: 0983.970.780

Phẫu thuật lấy thành công dị vật nằm trong tim người phụ nữ hơn 40 năm

Thứ Tư 24/08/2016 , 20:12 (GMT+7)

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa phẫu thuật thành công 2 ca hy hữu, mổ lấy dị vật trong tim và đặt stent trị túi phình khổng lồ mạch máu não.

Đạp trúng mìn trước ngày giải phóng, bà Ng. 57 tuổi, bị thương tích khắp cơ thể, trong đó có 1 mảnh đâm vào tim. Sống chung với dị vật bất đắc dĩ hơn 40 năm, bà dần bị bệnh hở van 3 lá nặng.

BS. Nguyễn Hoàng Định, Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM cho biết, mảnh mìn trong tim kia nếu chỉ xê dịch vị trí 3mm là người bệnh có thể thủng tim, gây tử vong.

Nhưng may mắn thay, nó đã nằm im suốt hơn 40 năm qua và chỉ gây hậu quả hở van 3 lá rất nặng cho chủ nhân. Tuần qua, người bệnh đã được phẫu thuật lấy dị vật và sửa van 3 lá thành công tại khoa Phẫu thuật tim mạch.

Cũng trong tuần qua, Khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM đã đặt stent chuyển dòng để điều trị túi phình khổng lồ mạch máu não thành công cho chị Th. (31 tuổi).

Bệnh nhân bỗng bị đau đầu liên tục trong 3 ngày, uống thuốc giảm đau cũng không hiệu quả. Sau khi được bác sĩ chỉ định chụp MRI, đã phát hiện bệnh nhân bị túi phình khổng lồ trong mạch máu não.

Đây là loại bệnh lý hiếm gặp và khó nhất trong các loại bệnh lý mạch máu não. Các phương pháp điều trị như mổ hoặc không can thiệp điều trị đều dẫn đến tỉ lệ tai biến 20 - 30%. Phương pháp đặt stent chuyển dòng trong điều trị túi phình khổng lồ mạch máu não là một kỹ thuật cao mà Bệnh viện  Đại học Y dược là một trong những bệnh viện tại Việt Nam tiên phong thực hiện.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?